Giám đốc Sở Xây dựng 'đấu khẩu' với doanh nghiệp trước HĐND

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp (HHDN) tỉnh Thanh Hóa “tố” ông Đào Vũ Việt, Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa là người thủ đoạn, không xứng làm Giám đốc.
Ông Nguyễn Văn Đệ (người đứng, bìa phải) và ông Việt (người đứng, bìa trái) “tố” nhau tại cuộc họp ngày 1.7 của HĐND tỉnh Thanh Hóa /// Ảnh: N.M Ông Nguyễn Văn Đệ (người đứng, bìa phải) và ông Việt (người đứng, bìa trái) “tố” nhau tại cuộc họp ngày 1.7 của HĐND tỉnh Thanh Hóa - Ảnh: N.M
Ông Nguyễn Văn Đệ (người đứng, bìa phải) và ông Việt (người đứng, bìa trái) “tố” nhau tại cuộc họp ngày 1.7 của HĐND tỉnh Thanh Hóa
Ảnh: N.M
Ông Việt cho rằng mình bị vu khống và “tố” bố con ông Đệ vi phạm pháp luật về xây dựng.
Ngày 1.7, tại kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa 17, ngay sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đọc tờ trình để bầu 19 Ủy viên UBND tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2016-2021 (trong đó có ông Đào Vũ Việt), ông Nguyễn Văn Đệ đã xin phát biểu: HHDN tỉnh Thanh Hóa vừa gửi đơn tới Chủ tịch UBND tỉnh, phản ánh về việc ông Đào Vũ Việt gây khó khăn cho DN. "Khi bị DN tố cáo thì anh ấy quay ra trả đũa bằng cách cho kiểm tra. Kiểm tra cả thứ 7. Đây có tính trả thù rất cao”, ông Đệ tố.
Ông Việt cho rằng ông Đệ cố tình vu khống mình. Theo ông Việt, dù là một đại biểu HĐND tỉnh, con trai là đại biểu HĐND TP.Thanh Hóa, nhưng ông Đệ và con trai đã không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng. Khi bị kiểm tra, đình chỉ vẫn không chấp hành, cố tình vi phạm. “Qua đợt kiểm tra vừa rồi, Sở phát hiện công ty của ông Đệ xây dựng 1 công trình 3 tầng khoảng hơn 1.000 m2, 1 khu nhà xe khoảng hơn 1.000 m2, trong khi Nhà nước chỉ cho mượn khoảng 500 m2. Con trai ông Đệ xây 1 nhà hàng 2 tầng, khoảng 1.000 m2, không hề có giấy phép xây dựng, không có thẩm định hồ sơ thiết kế...”, ông Việt “phản pháo”.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 20.6, ông Đệ với danh nghĩa là Chủ tịch HHDN tỉnh Thanh Hóa đã ký văn bản số 58-HHDN gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tố ông Việt và Sở Xây dựng chậm trễ trong giải quyết thủ tục hành chính đối với DN Huy Lâm (H.Thạch Thành, Thanh Hóa). Theo đơn, việc chậm trễ, cố tình gây khó của Sở Xây dựng trong quá trình làm thủ tục đầu tư xây dựng đã đẩy DN vào tình thế vi phạm các quy định của nhà nước về lĩnh vực xây dựng. Ông Đệ cũng cho rằng, chính vì ông đại diện cho Hiệp hội bảo vệ quyền lợi cho hội viên, nên đã bị Sở Xây dựng “trả đũa” bằng cách cho kiểm tra các công trình xây dựng của DN mình và DN Huy Lâm.
Ngày 24.6, ông Việt ký công văn số 3282/SXD-HĐXD gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, khẳng định việc ông Đệ tố cáo mình là sai sự thật. Theo công văn này, ngày 13.6, Sở Xây dựng nhận được hồ sơ đầy đủ của DN Huy Lâm, nên các phòng chuyên môn tiến hành thẩm định hồ sơ (sau 2 ngày nhận đủ hồ sơ) và phát hiện DN này xây dựng không phép, không hồ sơ thiết kế. Đặc biệt là xây khoảng gần 2.000 m2 bể bơi với khẩu độ nhà mái che rất lớn nhưng hồ sơ thiết kế chưa đảm bảo. Vì vậy, Sở Xây dựng đã đình chỉ thi công để xử lý theo quy định.
Về nội dung ông Đệ “tố” Sở Xây dựng có hành vi trả đũa, công văn của Sở này nêu rõ: “Việc kiểm tra đã được Sở Xây dựng phối hợp với Đội kiểm tra quy tắc đô thị TP.Thanh Hóa lên kế hoạch từ ngày 1.6.2016, trước ngày ông Đệ ký văn bản tố cáo.
Trao đổi với Thanh Niên, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến cho rằng, sự việc nói trên đã gây ảnh hưởng không tốt đến môi trường đầu tư của tỉnh. Theo ông Chiến, Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có công văn giao ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương làm rõ việc này. Hiện ông Xứng đang chỉ đạo Sở Nội vụ rà soát quy trình thực hiện các thủ tục hành chính ở Sở Xây dựng nhằm làm rõ những tố cáo của ông Đệ đối với ông Việt và Sở này.
“Sau khi có kết luận chính thức của các cơ quan chuyên môn, nếu phát hiện Sở Xây dựng gây khó dễ cho DN, Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ xử lý đối với cá nhân liên quan, kể cả về mặt Đảng. Đối với DN Huy Lâm và các DN của gia đình ông Đệ, nếu có sai phạm trong lĩnh vực xây dựng như Sở Xây dựng báo cáo cũng sẽ bị xử lý nghiêm”, ông Chiến nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mr Hiêu

Mr Hiêu

Theo tôi cả hai đều có sai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU