Giám đốc Công an Hà Nội trả lời về việc chưa khởi tố Tập đoàn Mường Thanh

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việc chưa khởi tố Tập đoàn Mường Thanh là vấn đề được nhiều đại biểu Hội đồng nhân dân chất vấn Giám đốc Công an thành phố Hà Nội trong phiên chất vấn hôm nay, 6.12.
Nhiều đại biểu chất vấn tại sao chưa khởi tố Tập đoàn Mường Thanh /// Ảnh Ngọc Thắng Nhiều đại biểu chất vấn tại sao chưa khởi tố Tập đoàn Mường Thanh - Ảnh Ngọc Thắng
Nhiều đại biểu chất vấn tại sao chưa khởi tố Tập đoàn Mường Thanh
Ảnh Ngọc Thắng
Đại biểu Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, chất vấn Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về việc chưa khởi tố sai phạm tại doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên, Tập đoàn Mường Thanh.
"Tập đoàn Mường Thanh sai phạm nghiêm trọng, có hệ thống về công tác trật tự xây dựng, đặc biệt là công tác phòng cháy chữa cháy. Tháng 8.2016, thanh tra thành phố đã chuyển Công an thành phố Hà Nội điều tra. Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã hứa sẽ khởi tố sớm, vậy tại sao đến nay chưa khởi tố?”, ông Nam thắc mắc.
Đại biểu Hoàng Huy Được (huyện Ba Vì) nhắc lại, việc khởi tố sai phạm của tập đoàn Mường Thanh được nêu lên nhiều lần trong các cuộc họp trước đây. "Đã qua 2 kỳ họp, xới lên như thế, tạo dư luận trong cử tri mà chúng tôi không biết trả lời thế nào. Người ta đặt vấn đề phải chăng "củi này ướt" mà không khởi tố được, không cháy được. Đây là câu chuyện dẫn tới lòng tin của cử tri đối với những việc chúng ta đã nói", đại biểu Được bức xúc.
Trả lời chất vấn trong buổi chiều nay (6.12), thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, ngày 29.11.2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã nhận toàn bộ hồ sơ của Thanh tra thành phố Hà Nội chuyển theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ngay sau đó, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Trưởng phòng PC46, đã ra quyết định phân công điều tra viên tổ chức xác minh theo quy định pháp luật.
Giám đốc Công an Hà Nội trả lời về việc chưa khởi tố Tập đoàn Mường Thanh - ảnh 1

tin liên quan

Người mua căn hộ Mường Thanh có quyền khởi kiện
Chiều 12.8, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) Công an TP.Đà Nẵng cho hay người mua căn hộ ở tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Sơn Trà (đường Võ Nguyên Giáp, P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) có quyền khởi kiện nếu chủ đầu tư vi phạm hợp đồng.
"Thời gian xác minh, điều tra là 20 ngày theo bộ luật Tố tụng hình sự, nhưng đó là đối với các vụ việc đơn giản, không phức tạp. Đối với các vụ việc phức tạp, thời gian là 60 ngày, không quá 2 tháng. Tuy nhiên, đây là vụ việc phức tạp, có nhiều tình tiết, nội dung cần tập trung lực lượng, biện pháp điều tra. Chúng tôi đã trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát nhân dân thành phố để giám sát các hoạt động thu thập tài liệu, đánh giá chứng cứ, trong đó có nội dung cần phải giám định thiệt hại", ông Khương nói.
Cũng theo Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, công an thành phố đã đề xuất Sở Tài chính, cơ quan chuyên môn đánh giá thiệt hại, nhưng đến nay chưa nhận được kết quả giám định. Do đó, chưa có căn cứ để khởi tố vụ án.
“Đây là doanh nghiệp tư nhân rất lớn với hơn 20.000 lao động ở 40 tỉnh, thành và cả bên Lào. Do đó, cần huy động lực lượng điều tra viên khá đông vào cuộc xác minh với tinh thần tích cực, khẩn trương. Đồng thời, phải thận trọng do tác động đến nhiều người lao động, khách hàng đã mua sản phẩm bất động sản của doanh nghiệp này. Tôi khẳng định, không có việc “củi ướt” hay “củi khô”. Chắc là đại biểu Được là luật sư nên hình tượng hóa mang tính văn học. Còn về luật, Cơ quan Cảnh sát điều tra luôn thượng tôn pháp luật, chấp hành nghiêm chỉnh các trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, thận trọng, khách quan”, ông Khương nói .

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
dang khoa

dang khoa

Cuối cùng cũng không có câu trả lời chừng nào khởi tố Mường Thanh.
ĐỗQuang

ĐỗQuang

Nói sai phạm nghiêm trọng chềnh ềnh ra dân nhìn như ban ngày mà CA kêu khó thì dân sao lọt tai? CA Hà Nội không đủ sức thì bộ CA vào cuộc đi? Chả có lý do gì mà sai phạm mười mươi cứ như chả có gì, thế thì PL , kỷ cương quốc gia sao có thể nghiêm???

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU