'Giám định tinh trùng bắn như thế mà không xác định được tội hiếp dâm'

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại diện Công an Hóc Môn (TP.HCM) cho biết có những vụ việc đối tượng khai xâm hại tình dục, quan hệ với trẻ em nhiều lần, nhưng do công tác giám định không đủ cơ sở xác minh tội danh hiếp dâm nên vụ việc đang tạm đình chỉ.
Thiếu tá Lê Đức Song phát biểu liên quan vấn đề xâm hại tình dục trẻ em ở buổi giám sát  /// Ảnh: Trung Hiếu Thiếu tá Lê Đức Song phát biểu liên quan vấn đề xâm hại tình dục trẻ em ở buổi giám sát - Ảnh: Trung Hiếu
Thiếu tá Lê Đức Song phát biểu liên quan vấn đề xâm hại tình dục trẻ em ở buổi giám sát
Ảnh: Trung Hiếu

Ngày 19.4, đoàn giám sát HĐND TP.HCM giám sát tình hình triển khai thực hiện Luật trẻ em, công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em ở H.Hóc Môn.

Báo cáo của UBND H.Hóc Môn cho biết từ năm 2017 đến qúy 1/2019, trên địa bàn huyện xảy ra 15 trường hợp trẻ bị bạo hành, xâm hại, trong đó: không khởi tố 3 vụ; chuyển cấp trên thụ lý theo thẩm quyền 5 vụ; thụ lý giải quyết 5 vụ; tiếp tục xác minh 2 vụ.

"Không ai nghĩ đứa bé bị xâm hại nhiều lần"

Bà Nguyễn Thị Thanh Trúc, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ H.Hóc Môn, cho hay khi xảy ra xâm hại trẻ em, thường sự phối hợp của các cơ quan ở địa phương còn chậm dẫn đến gia đình nạn nhân bức xúc.

Theo bà Trúc, theo quy trình, muốn tiếp nhận điều tra xâm hại, thì phải có chứng cứ, tài liệu chứng minh. Mà thường sau khi vụ việc xảy ra, thường đứa trẻ có tâm lý hoang mang lo lắng, về phần gia đình lại không muốn dựng lại hiện trường, công bố thông tin; từ đó ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình điều tra nhanh chóng, đảm bảo hiệu quả vụ việc.

Bà Trúc cũng cho biết thêm việc tuyên truyền thời gian qua huyện thực hiện nhiều, nhưng phần lớn người dân thờ ơ khi tiếp nhận thông tin. Chỉ khi xảy ra vụ việc liên quan đến người thân, người dân mới quan tâm đến tình trạng xâm hại trẻ em.

“Vừa rồi xảy ra vụ việc xâm hại trẻ em, thì người xâm hại là người chơi rất thân với cha mẹ nạn nhân. Người này thường xuyên tới nhà, qua lại nhậu nhẹt nên khi xảy ra sự việc rất ngỡ ngàng, không ai nghĩ đứa bé bị xâm hại nhiều lần. Khi xảy ra đó là một nỗi đau của gia đình”, bà Trúc nói, và đề xuất việc tuyên truyền trẻ bị xâm hại cần thay đổi về nội dung, cách thức tuyên truyền cho phù hợp.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Trân, Phó phòng Lao động - Thương binh và Xã hội H.Hóc Môn, cũng kể vừa rồi xảy ra vụ xâm hại trẻ em ở xã Đông Thạnh, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội có xuống tìm hiểu, nhưng không thể tiếp xúc với gia đình nạn nhân. Lý do nạn nhân ở trong trạng thái hoảng loạn nên gia đình không muốn người lạ tiếp xúc với bé, mà chỉ thông qua người giám hộ, và  gia đình cũng không muốn dựng lại hiện trường vụ việc.
'Giám định tinh trùng bắn như thế mà không xác định được tội hiếp dâm' - ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Thanh Trúc phát biểu tại buổi giám sát
Trung Hiếu

Làm rõ điều này, bà Trần Hải Yến, Phó trưởng ban Văn hóa - xã hội HĐND TP.HCM, cho hay gia đình nạn nhân hiểu việc dựng lại hiện trường phải có nạn nhân, là không chính xác. Bởi việc dựng lại hiện trường chi thực hiện trên hình nộm. Do đó, địa phương cần nắm rõ quy trình liên quan việc dựng lại hiện trường để xử lý cho phù hợp.

Thiếu tá Lê Đức Song, đại diện Công an H.Hóc Môn, thông tin thêm vụ hiếp dâm ở xã Đông Thạnh xảy ra từ năm 2017, nhưng mới đây gia đình nạn nhân mới tố cáo nên khó khăn trong việc thu thập dấu vết chứng cứ, nhất là thu ADN.

“Do đối tượng bị tố hiếp dâm không nhân tội, nên cơ quan công an phải đưa bé tới xác nhận hiện trường. Việc giám định ADN thì cơ quan giám định xác nhận ADN có trong âm hộ của bé. Tuy nhiên cơ quan giám định cũng trả lời, là việc có dấu vết AND này cũng xảy ra khi nạn nhân dùng chung khăn và vật dụng cá nhân. Điều này gây khó cho công tác điều tra”, thiếu tá Song nói, và cho biết hiện vụ việc đã được chuyển cho Phòng Cảnh sát hình sự (PC02 Công an TP.HCM) điều tra.

Thiếu tá Song cũng cho biết trong các vụ xâm hại trẻ em, thường chỉ có đối tượng xâm hại và người bị xâm hại biết. Do đó một khó khăn mà cơ quan điều tra gặp phải chính là nhân chứng.

“Có vụ việc thầy giáo thực hiện hành vi dâm ô tới mười mấy bé, tôi trực tiếp thụ lý, điều tra vụ việc. Nhưng khi lấy lời khai, học sinh mới học lớp 3 - 4, nhưng đã có những lời khai bảo vệ thầy. Chúng tôi phải dùng nghiệp vụ mới lấy được lời khai chính xác từ các em”, thiếu tá Song nói.

Kẻ xâm hại là “con sói”, còn người bị xâm hại là “con gà”

Sau khi có đề nghị của đại biểu làm rõ thêm một số vụ việc xâm hại tình dục ở huyện, thiếu tá Song cho biết thêm những nạn nhân bị xâm hại ở huyện đều dưới 16 tuổi. Từ đó, thiếu tá Song cho hay kẻ xâm hại là “con sói”, còn người bị xâm hại là “con gà”, nên việc tuyên truyền phải có biện pháp cứng để tách, hay ngăn chặn “con sói” ra khỏi “con gà” thì mới hiệu quả.

Thiếu tá Song dẫn chứng với vụ việc thầy giáo dâm ô học sinh ở trường học, nếu nhà trường gắn hết camera ở trường, thì thầy giáo không có “môi trường” dâm ô các em được nữa. Việc gắn camera này nhà nước có đủ chức năng, thẩm quyền và nguồn lực để làm.

Thiếu tá Song cho hay có những vụ việc dâm ô, Công an Hóc Môn chuyển hồ sơ lên cho Công an TP.HCM, nhưng sau đó Công an TP.HCM chuyển ngược về cho Công an Hóc Môn. Điển hình như vụ giám định để xác định dấu hiệu ADN của đối tượng bị tố cáo ở xã Đông Thạnh mà thiếu tá Song đã nêu ở phần trên, thì Công an TP.HCM chỉ khởi tố vụ án, xác định đây là hành vi hiếp dâm, nhưng không đủ căn cứ nên chuyển sang tội danh dâm ô trẻ em.

“Đối tượng quan hệ với trẻ em khai quan hệ nhiều lần, xuất tinh trong âm đạo nhưng khi giám định thu được dấu vết ADN trong âm đạo không đủ cơ sở giám định, nhưng dấu vết ADN ngoài âm hộ thì đủ cơ sở  giám định. So sánh và đối chiếu đối tượng lại là một người”, thiếu tá Song nói.

Thiếu tá Song cho biết hiện nay vụ việc đang tạm đình chỉ để chờ xin ý kiến của Hội đồng thẩm phán thành phố. “Mức độ vi phạm đã rất rõ ràng. Tinh trùng bắn như thế mà vẫn không xác định được tội hiếp dâm. Cơ quan giám định lại nói có thể. Những vụ đó được thành phố xem xét kỹ càng”, thiếu tá Song nói.

 

Bình luận 28

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Cao Minh

Cao Minh

Chỉ đến lúc vợ, con và cháu những người làm công tác điều tra, tố tụng bị xâm hại khi đó bọn chúng mới sáng mắt ra!
nguyễn phương

nguyễn phương

Rất đúng ,họ rất thờ ơ trước tội phạm không liên quan trực tiếp đến gia đình họ .
Thanh gươm

Thanh gươm

Mời ông vào làm thay nghiệp vụ điều tra của công an.
Dân trí thấp

Dân trí thấp

Ông vào làm c.a đi :). Đã thiếu kiến thức lại còn xàm ngôn
Tuấn Lê

Tuấn Lê

Luật quy định rõ ràng, chứng minh tội đến đâu thì xử lý đến đó. Không có chứng cứ thì sao ép tội được?
Ông thấy đứa bé bị ngã đến đỡ dậy, nhưng người nhà bé cứ khăng khăng nói ông dâm ô con họ rồi đòi Công an bắt ông, lúc đó ông có chị không???
Đào Minh Thọ

Đào Minh Thọ

Thật quá hồ đồ
Ba Ku Mía

Ba Ku Mía

Ông không biết gì về luật nên mới phát biểu như vậy. Làm điều tra thì kết luận phải trên chứng cứ, không thể suy diễn chủ quan.
Hùng

Hùng

Chỉ có con cháu các vị bị là ra liền
Nguyễn Xuân Lâm

Nguyễn Xuân Lâm

cơ quan giám định cũng trả lời, là việc có dấu vết ADN này cũng xảy ra khi nạn nhân dùng chung khăn và vật dụng cá nhân. Ông điên hay sao khi một người không cùng gia đình, không ở cùng mà ADN lại có trong....
Tuấn Lê

Tuấn Lê

Không học, không tìm hiểu về dấu vết ADN thì đừng nói người ta điên, nó lòi cái ngu mình ra đó
Tuan

Tuan

@Tuấn Lê, nếu bạn biết rõ hãy kiến giải cho mọi người biết, còn không trình độ kiến thức của mình đến đâu thì đừng vội mắng nhiếc người khác...
Khách qua đường

Khách qua đường

Người đứng đầu cơ quan điều tra nên thấy xấu hỗ vì năng lực của nhân viên mình! Tại sao thế giới họ chứng minh được còn nhân viên mình thì ..... "xếp hồ sơ"?
Phật pháp nhiệm nàu

Phật pháp nhiệm nàu

Cái đó xem lại kiến thức của bạn ấy k hiểu rõ thì đừng xàm ngôn
Tuấn Lê

Tuấn Lê

Thế giới nào? Chứng minh gì??? Dùng phép ngụy biện ít thôi. Các cơ quan điều tra hàng đầu thế giới cũng bó tay rất nhiều vụ đó nhé.
Minh Triết

Minh Triết

Nhiều vụ "thế giới" của bạn cũng bó tay đấy ạ.
Nguyen Duc Hoa

Nguyen Duc Hoa

Thế vụ em bé người việt ở nhật đó. Nào đã được chưa.
Anh Hiến

Anh Hiến

Đồng chí nhằm làm không nổi khó quá thì xin từ chức cho người khác làm. Một bé gái bị xâm hại nghiêm trọng mà hành mẹ cháu chạy khắp nơi để giám định này nọ cuối cùng rồi nói ko đủ chứng cứ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU