Giải toả các công trình lấn chiếm hành lang đường sắt

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong 2 ngày (từ 31.5 và 1.6), UBND xã Hố Nai 3 (H. Trảng Bom, Đồng Nai) đã phối hợp cơ quan chức năng tổ chức giải tỏa các công trình lấn chiếm, vi phạm hành lang an toàn tuyến đường sắt Bắc - Nam từ km 1684+150 đến 1687+150.
Giải tỏa các trường hợp vi phạm hành lang đường sắt tại xã Hố Nai 3 vào ngày 1.6. /// Ảnh: Tiểu Thiên Giải tỏa các trường hợp vi phạm hành lang đường sắt tại xã Hố Nai 3 vào ngày 1.6. - Ảnh: Tiểu Thiên
Giải tỏa các trường hợp vi phạm hành lang đường sắt tại xã Hố Nai 3 vào ngày 1.6.
Ảnh: Tiểu Thiên
Ông Bùi Ngọc Thao, Chủ tịch UBND xã Hố Nai 3, người nhiều lần bị nhắn tin “xin đôi mắt” trực tiếp tổ chức giải tỏa.
Lấn chiếm tràn lan, đe doạ chủ tịch xã
Hành lang đường sắt Bắc-Nam, đoạn qua ấp Ngũ Phúc và Thái Hòa (xã Hố Nai 3), trong những năm gần đây bị người dân tự ý lấn chiếm xây dựng tràn lan các công trình nhà ở và kinh doanh. Nhiều ki-ốt, quán nhậu, cở sở sản xuất gỗ mọc… lên san sát, trông nhếch nhác và phản cảm. Thậm chí có người còn cho xây dựng cả nhà cấp bốn, dãy phòng trọ kiên cố nằm trên hành lang đường sắt. Các công trình này còn nằm ngay dưới hệ thống thông tin liên lạc của ngành đường sắt, dễ làm đứt đường dây và gây gián đoạn khi trao đổi thông tin của ngành. Ngoài ra, khu vực này cũng là “điểm nóng” về việc người dân mở các đường ngang dân sinh tự phát. Ông Hoàng Viết Tùng, Cung trưởng Cung đường sắt Hố Nai, cho hay: “Việc xây dựng công trình như vậy làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của đoàn tàu. Khi gặp sự cố thì tổ lái tàu không phát hiện kịp để xử lý, tránh tai nạn xảy ra”. Tại khu vực này, ngày 24.2 đã xảy ra vụ tai nạn đường sắt làm 2 người đi xe máy tử vong tại chỗ, nguyên nhân là các công trình gần đó lấn chiếm làm khuất tầm nhìn khiến lái tàu xử lý không kịp.
Trước tình trạng trên, chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra, phát hiện đến 54 trường hợp vi phạm đất dành cho hành lang an toàn đường sắt. UBND xã Hố Nai 3 đã lập biên bản, yêu cầu các hộ dân phải tự tháo dỡ các công trình lấn chiếm. Tuy nhiên, các hộ dân không những không chấp hành mà còn cố tình chây ỳ, làm đơn xin được lùi thời gian giải tỏa. Chưa hết, vào dịp trước Tết Nguyên đán 2017, chính quyền xã Hố Nai 3 tiếp tục ra quân kiểm tra, xử lý các hộ dân lấn chiếm hành lang đường sắt, thì ông Bùi Ngọc Thao (Chủ tịch UBND xã Hố Nai 3), liên tục nhận được tin nhắn hù dọa, đòi “xin đôi mắt hay cánh tay”, thậm chí sẽ “xử đẹp” nếu tiếp tục ra quân xử lý công trình lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt.
Giải toả các công trình lấn chiếm hành lang đường sắt1
Cưỡng chế, giao ngành đường sắt xây hàng rào bảo vệ
Trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường việc giải tỏa, ông Bùi Ngọc Thao, cho hay: “Từ ngày 18.5, UBND xã đã ra thông báo vận động, tuyên truyền người dân tự động tháo dỡ các công trình xây dựng lấn chiếm. Nếu không chấp hành, đến ngày 31.5 thì ra quân cưỡng chế, phá dỡ. Sau đó, nhiều hộ dân đã nghiêm chỉnh chấp hành tháo dỡ lều quán, nhà tạm, bàn giao mặt bằng. Riêng những công trình kiên cố, chúng tôi đã huy động nhiều xe cuốc, phương tiện máy móc tới hỗ trợ phá dỡ”.
Công tác tháo dỡ (dài 3km) diễn ra rất khẩn trương, an toàn và ổn định. “Chúng tôi tổ chức lực lượng quy mô lớn, dự kiến giải tỏa trong vòng 3 ngày. Tuy nhiên người dân đã tự giác tháo dỡ một phần, còn các công trình kiên cố thì chúng tôi tổ chức phá dỡ trong 2 ngày (31.5 và 1.6) đã giải tỏa xong”, ông Thao nói.
Ngay trong sáng 2.6, UBND xã Hố Nai 3 cùng đại diện UBND H.Trảng Bom đã bàn giao mặt bằng cho Ban ATGT tỉnh Đồng Nai để thi công, lắp đặt hàng rào nhằm bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường sắt. Theo kế hoạch, ngày 6.6, Ban ATGT tổ chức thi công, lắp đặt hàng rào nhằm bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường sắt, tránh tình trạng các hộ dân tái lấn chiếm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU