Giả tướng quân đội về hưu lừa đảo nhiều người

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 8.9, Công an Lâm Đồng cho biết vừa bắt khẩn cấp Đặng Xuân Hòa (63 tuổi), tạm trú trên đường Hai Bà Trưng (Đà Lạt), để điều tra hành vi giả danh trung tướng quân đội về hưu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đặng Xuân Hòa tại Công an Lâm Đồng /// Công an Lâm Đồng cung cấp Đặng Xuân Hòa tại Công an Lâm Đồng - Công an Lâm Đồng cung cấp
Đặng Xuân Hòa tại Công an Lâm Đồng
Công an Lâm Đồng cung cấp
Giả tướng quân đội về hưu lừa đảo nhiều người - ảnh 1
Đặng Xuân Hòa, kẻ giả danh trung tướng quân đội về hưu
CA Lâm Đồng cung cấp
Trước đó, ngày 7.9, tại phòng trọ của ông Hòa trên đường Hai Bà Trưng, vợ chồng anh N.V.T, ngụ xã Tân Hà, H.Lâm Hà (Lâm Đồng) cầu cạnh để ông Hòa “lo” cho đứa con trai đang học lớp 9 vào trường thiếu sinh quân.
Lúc đó, ông Hòa ra giá 200 triệu đồng, hẹn ngày 12.9 phải chuyển tiền đủ số tiền trên qua tài khoản để ông “lo” việc. Thấy số tiền quá lớn, vợ chồng anh T.  xin được bớt và hẹn đưa làm nhiều lần. Đúng lúc này, lực lượng Công an Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Lâm Đồng có mặt và triệu tập ông Hòa về cơ quan Công an để làm việc.
Vợ chồng anh T., cho biết cuối tháng 8.2016, khi đưa con gái lên Đà Lạt để nhập học tại một trường Cao đẳng tình cờ biết ông Hòa. Ông Hòa giới thiệu là trung tướng quân đội đã về hưu, nhưng đang là cố vấn cho Học viện Lục quân Đà Lạt. Biết anh T. muốn cho con trai đang học lớp 9 đi trường thiếu sinh quân, ông Hòa móc điện thoại di động gọi cho ai đó để “gửi gắm”. Tối 6.9, ông Hòa chủ động gọi điện cho anh T. hẹn sáng 7.9 lên Đà Lạt để bàn việc cụ thể.
Lừa đảo chuyên nghiệp
Trước đó, khoảng giữa tháng 8.2016, PC45 Công an Lâm Đồng nhận được đơn trình báo của ông L.V.Đ. (43 tuổi), ngụ Q.12 (TP.HCM) và ông N.Đ.C. (42 tuổi), ngụ TP.Biên Hòa (Đồng Nai), tố cáo bị ông Đặng Xuân Hòa lừa đảo chiếm đoạt 520 triệu đồng.
Theo đơn trình bày của 2 bị hại (ông Đ. và ông C.) thì vào ngày 11.5, trên chuyến xe từ Đà Lạt về TP.Biên Hòa, tình cờ 2 ông Đ. và C. làm quen với ông Hòa. Ông Hòa giới thiệu là trung tướng quân đội về hưu, hiện có 4 lô đất (diện tích 150ha/lô), của một đơn vị quân đội đóng tại TP.Đà Lạt đang có nhu cầu cho doanh nghiệp thuê trong thời hạn 20 năm để làm nông nghiệp.
Ngày 19.5, ông Đ. và C. trở lại Đà Lạt gặp ông Hòa tại một quán cà phê. Tại buổi gặp này, ông Hòa đưa cho 2 ông xem một số giấy tờ để làm tin và đề nghị tạm ứng trước 20 triệu đồng để bồi dưỡng cho đơn vị quân đội và tiền công làm tờ trình gửi về Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng. Muốn được việc, hai ông Đ. và C. đã đưa ông Hòa 20 triệu đồng.
Mấy ngày sau, ông Hòa gọi điện cho ông C. nói, công văn đã được ký duyệt và gửi đi, đồng thời dặn ông C. chuẩn bị giấy tờ cùng 500 triệu đồng để ra Hà Nội đặt cọc. Ngày 22.5 từ một số điện thoại có mã vùng Hà Nội, ông Hòa gọi điện nói ông C. ra Hà Nội gấp. Chiều 25.5, hai ông C. và Đ. có mặt tại Hà Nội. Tối cùng ngày, tại một khách sạn, ông Hòa đã nhận từ ông Đ. và C. giấy tờ cùng 500 triệu đồng; ông Hòa nói đi nộp tiền, hẹn 20 giờ sẽ quay lại.
Thế nhưng đến 22 giờ cùng ngày không thấy ông Hòa quay trở lại, liên lạc thì điện thoại bị khóa, biết đã bị lừa 2 ông Đ. và C. trình báo vụ việc cho Công an Q.Hoàn Kiếm (Hà Nội).
Theo ông Phạm Hồng Tuấn, Trưởng Phòng PC45 Công an Lâm Đồng, Đặng Xuân Hòa chỉ là một người bình thường, nhưng là kẻ lừa đảo chuyên nghiệp, từng có tiền án 18 tháng tù giam về tội cố ý gây thương tích vào năm 1993.
Thủ đoạn của ông Hòa là dùng các tên giả: Nguyễn Xuân Hoàng, Nguyễn Xuân Hòa rồi mạo danh “trung tướng quân đội” về hưu, có quen biết nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lực lượng Quân đội và Công an để lừa lo chạy việc, chuyển công tác, mua bán và thuê đất đai.
Bước đầu, Công an Lâm Đồng xác định bị hại của ông Hòa không chỉ ở Lâm Đồng mà còn ở nhiều tỉnh, thành khác.
Đến sáng hôm nay 8.9, đã có thêm 5 “nạn nhân” của “trung tướng về hưu” có đơn trình báo gửi Công an Lâm Đồng. Công an Lâm Đồng cũng đề nghị những ai là bị hại của ông Đặng Xuân Hòa sớm liên hệ với Phòng PC45 Công an tỉnh Lâm Đồng (19 Yagut, P. 5, TP.Đà Lạt) để được giải quyết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Cái loại này phải bỏ tù thật lâu,để xã hội được bình yên./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU