Giả công an, lừa đảo qua điện thoại: Chiêu cũ, nạn nhân mới

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mặc dù đã được cơ quan chức năng nhiều lần cảnh báo nhưng các cuộc lừa đảo qua điện thoại vẫn liên tục xuất hiện và nạn nhân bị 'sập bẫy'.
 Ngày 6.4, trung tá Nguyễn Xuân Phong, Trưởng Công an TP.Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) cho biết, đơn vị đã tiếp nhận đơn thư tố giác và đang điều tra làm rõ kẻ giả danh công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân qua điện thoại di động.
Trước đó, ngày 3.4, bà T.T., đang công tác tại một trường tiểu học trên địa bàn TP.Phan Rang - Tháp Chàm đã đến khai báo với Cơ quan CSĐT Công an TP.Phan Rang - Tháp Chàm về việc bị lừa mất số tiền 450 triệu đồng.
Theo bà T.T., sáng ngày 3.4, trong thời gian làm việc tại trường bà nhận được cuộc điện thoại gọi vào máy bàn của trường, đầu dây tự xưng là nhân viên bưu điện nói bà T.T. có một bưu phẩm hiện đang ở Đà Nẵng.
Khoảng ít phút sau, bà T.T. tiếp tục nhận cuộc điện thoại từ máy bàn, phía đầu dây tự xưng là công an hình sự, đang điều tra vụ rửa tiền với số lượng lớn có liên quan đến bà T.T.
Mặc dù bà T.T. khẳng định là không liên quan nhưng người đầu dây giở trò hù dọa, yêu cầu bà T.T. cung cấp họ tên, số chứng minh và số tài khoản ngân hàng để kiểm tra và phải chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng cho người này.
Theo bà T.T., mặc dù không liên quan gì đến sự việc nhưng bà đã làm theo hướng dẫn; ra ngân hàng chuyển 450 triệu đồng vào tài khoản do người hù dọa cung cấp.
Sau khi chuyển tiền xong, biết mình bị lừa, bà T.T. chạy vào ngân hàng nhờ phong tỏa tài sản nhưng không kịp; số tiến bà T.T. chuyển đã bị đối tượng rút ngay lập tức.
Tương tự, bà Y.N., công tác tại một trường tiểu học trên địa bàn TP. Phan Rang - Tháp Chàm cũng nhận được cuộc điện thoại hù dọa và đã cả tin chuyển 200 triệu đồng vào tài khoản của nhóm lừa đảo này.
Theo trung tá Phong, đơn vị thường xuyên tuyên truyền các thủ đoạn lừa đảo này trên các phương tiện thông tin đại chúng, để người dân nắm bắt, phòng tránh.
“Đây là thủ đoạn lừa đảo không mới nhưng nhiều người dân vẫn thiếu cảnh giác, bị các đối tượng lừa đảo”, trung tá Phong nói và kêu gọi người dân khi phát hiện những trường hợp nghi vấn có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Thiết Hùng

Phạm Thiết Hùng

Nói thật lòng, đọc xong bài báo mà giận bà T.T, bà Y.N nào đó. Các nạn nhân mắc bẫy lừa đảo bởi chính lòng tham của mình. Có câu "miếng pho mát cho không chỉ có trong bẫy chuột ". Tự nhiên không quen biết mà gửi hàng, gửi tiền cho thì phải cảnh giác chứ.
hồng phạm

hồng phạm

Trường hợp y như tôi mai ra tôi chưa bj mất tiền .toi yêu cầu công an vào cuộc điều tra

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU