Ghi nhận thêm ca mắc nhập cảnh từ Nga, trên chuyến bay QH9495

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay, 1.10, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Ban Chỉ đạo) thông báo ghi nhận bệnh nhân Covid-19 mới, là ca nhập cảnh, trên chuyến bay QH9495.
29 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng /// ẢNH TRẦN CƯỜNG 29 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng - ẢNH TRẦN CƯỜNG
29 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng
ẢNH TRẦN CƯỜNG
Theo Ban Chỉ đạo, ca mắc mới công bố sáng nay là bệnh nhân Covid-19 thứ 1.095 tại Việt Nam, là ca nhập cảnh, được cách ly ngay tại Cần Thơ.
Bệnh nhân 1.095 (nam, 49 tuổi, quốc tịch Nga) là chuyên gia. Ngày 26.9, bệnh nhân từ Liên bang Nga trên chuyến bay QH9495 từ Nga nhập cảnh sân bay Cần Thơ (TP.Cần Thơ), được cách ly ngay tại Cần Thơ.
Ngày 27.9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Cần Thơ lấy mẫu xét nghiệm lần 1 của bệnh nhân, cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.
Ngày 30.9, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi TP.Cần Thơ.
Theo Ban Chỉ đạo, trước đó đã ghi nhận 17 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trên chuyến bay này, đang được cách ly tại tỉnh Bạc Liêu.
Đến 6 giờ sáng nay, 1.10, trong số 1.095 ca mắc Covid-19 tại Việt Nam, có 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Đã 29 ngày liên tiếp, trong nước không ghi nhận ca mắc do lây nhiễm trong cộng đồng. 1.010 ca mắc đã được điều trị khỏi, 35 ca tử vong.
Hiện, 15.491người tiếp xúc gần ca bệnh và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe.

Cần có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 trước nhập cảnh

Theo Bộ Y tế, với những người nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam trên 14 ngày (bao gồm người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, học sinh, sinh viên quốc tế; thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam...từ các quốc gia đã kiểm soát tốt dịch bệnh), trước khi nhập cảnh, cần đăng ký cơ sở cách ly tập trung để thực hiện cách ly khi nhập cảnh kèm theo lịch trình làm việc cụ thể tại Việt Nam.
Cơ sở cách ly tập trung là các khách sạn, địa điểm được UBND tỉnh, thành phố cho phép thực hiện cách ly tập trung.
Người nhập cảnh cần chuẩn bị giấy xác nhận (có ngôn ngữ tiếng Anh) âm tính với SARS-CoV-2 sử dụng kỹ thuật xét nghiệm phát hiện vật liệu di truyền (ARN) của virus (RT-PCR/RT-LAMP...) của cơ quan y tế có thẩm quyền trước khi nhập cảnh 3 - 5 ngày.
Khi nhập cảnh, người nhập cảnh cần được kiểm tra giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2; thực hiện việc đo thân nhiệt, kiểm tra y tế để phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, áp dụng các biện pháp xử trí theo quy định.
Đồng thời, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tại cửa khẩu (nếu có). Trường hợp không thực hiện xét nghiệm nhanh tại cửa khẩu, tổ chức di chuyển về cơ sở cách ly tập trung đã đăng ký đảm bảo các quy định an toàn khi vận chuyển.
Tại cơ sở cách ly tập trung, người nhập cảnh được lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật xét nghiệm phát hiện vật liệu di truyền (ARN) của virus (RT-PCR/RT-LAMP...).
Trong đó, với trường hợp không được xét nghiệm tại cửa khẩu, hoặc kết quả xét nghiệm không rõ thì lấy mẫu xét nghiệm ngay khi đến cơ sở cách ly tập trung. Nếu dương tính, thực hiện ngay việc cách ly y tế tập trung tại cơ sở y tế, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc điều trị theo quy định hiện hành với trường hợp mắc Covid-19; nếu âm tính thì tiếp tục cách ly, theo dõi, giám sát y tế cho đến khi lấy mẫu xét nghiệm lần 2.
Ghi nhận thêm ca mắc nhập cảnh từ Nga, trên chuyến bay QH9495 - ảnh 1

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU