Ghê rợn lòng heo tẩm chất tẩy rửa công nghiệp Trung Quốc

26/05/2016 13:22 GMT+7

Lò chế biến lòng heo bẩn đã sử dụng phụ gia tẩy rửa công nghiệp nguồn gốc Trung Quốc để kích nở, tẩy trắng, giữ nước, tăng trọng lòng heo.

Ngày 26.5, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an TP.Đà Nẵng cho hay đã có kết quả phân tích mẫu bột trắng Trung Quốc thu giữ tại lò chế biến lòng heo thối của ông Nguyễn Quốc Huy (32 tuổi, quê xã Phú Xuân, H.Phú Vang, Thừa Thiên Huế) tại tổ 1, thôn An Trạch, xã Hòa Tiến, H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng.
Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, trưa 13.5, PC49 cùng Chi cục Chăn nuôi Thú y TP.Đà Nẵng bắt quả tang cơ sở này đang chế biến 350kg lòng tươi không có giấy phép kinh doanh, mất vệ sinh.  
Trong 2 kho đông lạnh có 5,6 tấn lòng đã chế biến, trong đó có gần 500kg lòng đã luộc chín bằng loại bột trắng có bao bì chữ Trung Quốc.
Nước thải của cơ sở này vượt chuẩn rất nhiều lần. Đáng nói lòng heo vứt bừa bãi dưới nền nước thải rồi được đóng gói bán ra thị trường Ảnh: Nguyễn Tú
Túi bột loại 50kg nhưng đã dùng hết chỉ còn hơn 3kg. PC49 đã gửi mẫu bột cho Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 phân tích. Kết quả, chất bột này là phụ gia chỉ được dùng trong tẩy rửa công nghiệp, có tác dụng tẩy trắng và ngâm để giữ nước; độc hại cho sức khỏe con người. Khi luộc lòng và bỏ bột này vào, sau đó ngâm nước thì trọng lượng tăng thêm 40%.
Bột có nguồn gốc Trung Quốc, với liều lượng 2 nắm bột cho 1kg lòng Ảnh: Nguyễn Tú
PC49 cho biết thêm, kết quả xét nghiệm mẫu nước thải mà cơ sở xả ra sông Yên có các chỉ số vượt nhiều lần mức cho phép. Cụ thể: COD vượt 4,5 lần, chất rắn lơ lửng vượt 2,1 lần, Coliform vượt 9.200 lần.
Hiện PC49 đang đề xuất mức phạt từ 30 - 50 triệu đồng đối với cơ sở này về hành vi xả thải này.  

tin liên quan

Cận cảnh dùng bột Trung Quốc luộc lòng heo để kích nở
Ngày 14.5, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an TP.Đà Nẵng cho hay đã gửi mẫu xét nghiệm bột trắng có nguồn gốc Trung Quốc mà lò chế biến lòng heo ở tổ 1, thôn An Trạch, xã Hòa Tiến, H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng sử dụng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.