Gắn chíp điện tử ăn bớt hàng chục nghìn lít xăng, dầu của khách hàng

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi sản xuất ra các IC gian lận, Đức bán lại cho thợ sửa chữa cây xăng ở Nghệ An và 4 người này đã lắp đặt cho 11 cửa hàng để ăn bớt hàng chục nghìn lít xăng, dầu của khách hàng.

gian-lan-hang-ngan-lit-xang-dau-của-khach-hang
Các bị cáo tại tòa - Ảnh: K.Hoan
7 bị cáo trong vụ gắp chíp điện tử để ăn gian xăng dầu bị truy tố về hai tội danh truy cập bất hợp pháp vào thiết bị số của người khác và lừa dối khách hàng được TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử từ ngày 21.1, dự kiến sẽ tuyên án vào tuần tới. 
Chủ mưu trong vụ án này là Trần Lê Đức (37 tuổi, ngụ ở Hà Nội, Giám đốc Công ty TNHH Hệ thống điện tử số Việt Nam).
Các bị cáo còn lại là 4 thợ sửa chữa cột bơm và 2 quản lý cây xăng gồm: Nguyễn Anh Tuấn (39 tuổi), Bùi Thế Ái (47 tuổi), Nguyễn Sơn Hải (43 tuổi) và Phạm Đình Tuấn (41 tuổi, cùng ngụ ở Nghệ An); Bành Quốc Huy (53 tuổi, cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu Nam Nghĩa, huyện Nam Đàn) và Hồ Xuân Hà (40 tuổi, phụ trách kinh doanh cửa hàng xăng dầu Hồng Hà, huyện Yên Thành, Nghệ An).
Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến năm 2014, Đức đã sản xuất và bán 114 IC chương trình cho Nguyễn Anh Tuấn, Bùi Thế Ái, Nguyễn Sơn Hải, Phạm Đình Tuấn với giá mỗi IC 1 - 1,5 triệu đồng và 4 bị can này đã dùng 16 IC lắp đặt tại 16 cột bơm xăng dầu của 11 cửa hàng ở Nghệ An.
gian-lan-hang-ngan-lit-xang-dau-của-khach-hang
Chíp điện tử (IC) đã được cài đặt sai số có lợi cho chủ cây xăng do Trần Lê Đức sản xuất 
Nguyễn Anh Tuấn là thợ sửa chữa cột bơm, đã mua của Đức 20 IC với giá 1 - 1,5 triệu đồng/cái. Tuấn bán lại cho Hải, Đình Tuấn để hai người này lắp đặt cho các cây xăng. Ngày 20.8.2014, Anh Tuấn trực tiếp tháo kẹp chì lắp IC gian lận cho cây xăng Dương Long Loan ở phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, cho đến khi bị phát hiện, chủ cửa hàng này đã ăn gian của khách hàng 1.545 lít xăng.
Cáo trạng cáo buộc Bùi Thế Ái mua IC của Đức, đã lắp 7 IC cho 4 cửa hàng xăng dầu ở Nghệ An để chủ các cửa hàng này ăn gian của khách hàng hơn 254,8 triệu đồng. Nguyễn Sơn Hải mua 12 IC do Đức sản xuất và lắp cho 7 cột bơm xăng, dầu ở Nghệ An, gây thiệt hại cho khách hàng hơn 100 triệu đồng.
Hai người quản lý hai cửa hàng xăng dầu bị truy tố về tội lừa dối khách hàng là Bành Quốc Huy và Hồ Xuân Hà. Đầu tháng 12.2003, Huy (quản lý cửa hàng xăng dầu Nam Nghĩa, huyện Nam Đàn) thuê Bùi Thế Ái đến lắp 2 IC vào 2 cột bơm xăng, dầu của cửa hàng. Đến thời điểm bị phát hiện (tháng 10.2004), Huy đã ăn gian của khách hàng 5.000 lít xăng và hơn 6.200 lít dầu. Cuối tháng 12.2013, Hồ Xuân Hà (quản lý cây xăng Hồng Hà, xã Bảo Thành, huyện Yên Thành) cũng thuê Ái đến lắp 2 IC ở cột bơm xăng và dầu với sai số 2 - 3%. Đến tháng 4.2014, Hà đã chiếm đoạt của khách hàng gần 2.500 lít xăng dầu, tương đương hơn 56 triệu đồng.
Cơ quan điều tra cũng xác định, 9 cửa hàng kinh doanh xăng dầu còn lại đã thuê các bị cáo nói trên lắp đặt IC gian lận và đã bị phát hiện sai số nhưng số tiền gian lận chưa đủ mức xử lý hình sự nên chỉ bị xử lý hành chính.
Đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án: Trần Lê Đức 24 - 30 tháng tù; Nguyễn Anh Tuấn 18 - 20 tháng tù (cho hưởng án treo); các bị cáo còn lại mức án 6 - 30 tháng tù (cho hưởng án treo). Dự kiến ngày 26.1, tòa sẽ tuyên án.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam Le

Nam Le

Lừa đảo khách hàng để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng mà chỉ phạt án treo là quá nhẹ, đề nghị tòa cần phải xem xét lại.
Thạnh

Thạnh

Phạt vậy thì khác gì gãi ngứa cho chúng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU