Gắn camera công vụ ở quán bar, vũ trường?

9 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tại hội nghị phòng chống tội phạm về ma túy mới đây ở TP.HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị nghiên cứu quy định pháp luật để tiến tới lắp đặt camera công vụ giám sát ở quán bar, vũ trường, nhà hàng...
Công an kiểm tra một quán bar ở trung tâm TP.HCM, phát hiện nhiều ma túy tổng hợp 
 /// Ảnh: CTV - Ngọc Dương Công an kiểm tra một quán bar ở trung tâm TP.HCM, phát hiện nhiều ma túy tổng hợp - Ảnh: CTV - Ngọc Dương
Công an kiểm tra một quán bar ở trung tâm TP.HCM, phát hiện nhiều ma túy tổng hợp
Ảnh: CTV - Ngọc Dương
Tại hội nghị phòng chống tội phạm về ma túy mới đây ở TP.HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các sở ngành, quận huyện nghiên cứu quy định pháp luật để tiến tới lắp đặt camera công vụ giám sát ở quán bar, vũ trường, nhà hàng nhằm tạo hiệu quả trong việc phòng chống tệ nạn ma túy.
Đề nghị trên được đưa ra trước thực trạng thời gian qua Công an TP.HCM liên tiếp phát hiện người sử dụng ma túy trong quán bar, vũ trường, karaoke... Tình trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp tại các quán bar, vũ trường, karaoke, nhà hàng có dấu hiệu tái phức tạp... khiến dư luận bức xúc. Nếu không vướng quy định pháp luật, có thể chọn Q.1 và Q.3, nơi tập trung nhiều quán bar, vũ trường để triển khai trước.
Gắn camera công vụ ở quán bar, vũ trường? - ảnh 1

Công an kiểm tra một quán bar ở trung tâm TP.HCM, phát hiện nhiều ma túy tổng hợp

Ảnh: CTV

Vũ trường có camera nhưng không cung cấp hình ảnh

Ông Lê Quốc Cường, Phó giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM, cho biết TP.hHCM từng xảy ra vụ việc cướp giật trước trung tâm thương mại, nhưng khi cơ quan chức năng yêu cầu trích xuất camera thì chủ cửa hàng viện lý do không gắn camera để không cung cấp thông tin, gây khó dễ cho việc điều tra.
Ở những quán bar và vũ trường cũng vậy, nếu chính quyền không có camera theo dõi, khi xảy ra sự cố sẽ khó có đầy đủ thông tin để xử lý vụ việc.

Camera giám sát khả thi hay không còn phụ thuộc vào cách thức tổ chức thực hiện. Quan trọng nhất phải chống được việc che đậy vi phạm bởi con người đặt ra quy định nhưng cũng chính con người tìm cách tránh né quy định đó

Tiến sĩ Diệp Văn Sơn

“Chỉ đạo của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân rất chính xác nhằm kiểm soát việc sử dụng ma túy thường xuyên diễn ra ở quán bar, vũ trường. Những tụ điểm vui chơi nhạy cảm như thế cần phải gắn camera công vụ để giám sát. Vấn đề là phải xây dựng quy định pháp luật để kiểm soát tốt hình ảnh vừa bảo đảm cho việc quản lý an ninh trật tự, vừa bảo đảm tính riêng tư cho người dân và hoạt động của doanh nghiệp”, ông Cường nói và cho biết trong Đề án 10.000 camera lắp ở TP.HCM mà Sở Thông tin - Truyền thông chủ trì sẽ tính toán đến việc tích hợp hình ảnh camera ở những địa điểm kinh doanh nhạy cảm về trung tâm điều hành camera.
Gắn camera công vụ ở quán bar, vũ trường ?

Nhiều vũ trường có camera giám sát nhưng chỉ bao quát một khu vực nhỏ

Ảnh: Ngô Minh Trí

Theo tiến sĩ Diệp Văn Sơn (chuyên gia hành chính), cần phải có giải pháp kiểm soát tốt việc lắp đặt, sử dụng những hình ảnh thu được từ camera.
Liên quan đến lo ngại xâm phạm quyền riêng tư, ông Sơn cho biết quán bar, vũ trường giống như “một xã hội thu nhỏ” nên việc lắp đặt camera không lo ngại xâm hại quyền riêng tư. Ông Sơn dẫn chứng mới đây Bộ Công an còn tính toán việc cho phép người dân giám sát hoạt động công vụ của CSGT bằng cách ghi âm, ghi hình theo quy định của pháp luật…
“Camera giám sát khả thi hay không còn phụ thuộc vào cách thức tổ chức thực hiện. Quan trọng nhất phải chống được việc che đậy vi phạm bởi con người đặt ra quy định nhưng cũng chính con người tìm cách tránh né quy định đó”, ông Sơn nói và cho hay việc dùng công nghệ để kiểm soát tội phạm là xu hướng mà nhiều nước đang áp dụng. Bây giờ không thể đưa một cán bộ công an suốt ngày ngồi giám sát ở vũ trường hay quán bar để kiểm soát ma túy được.
Đại biểu HĐND TP.HCM Trần Quang Thắng cho rằng việc gắn camera “công vụ” ở quán bar, vũ trường cần xem xét kỹ quyền riêng tư của doanh nghiệp và công dân vì điều đó đã được pháp luật quy định. “Tuy nhiên khi đã kinh doanh những lĩnh vực nhạy cảm, chủ quán bar, vũ trường phải có những cam kết bảo đảm an ninh trật tự, không để xảy ra hệ lụy xấu cho TP. Nếu quán bar, vũ trường để xảy ra việc sử dụng ma túy tất nhiên sẽ bị xử nghiêm và giám sát chặt”, ông Thắng nói và cho hay ông ủng hộ việc lắp camera giám sát ở quán bar, vũ trường nhưng phải đúng pháp luật, bảo đảm quyền, lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

Thông báo công khai điểm gắn camera

Ở một góc độ khác, tiến sĩ Ngô Tấn Vũ Khanh, chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nói rằng quyền bảo mật và quyền riêng của công dân được nhiều nước quan tâm. Do đó chính quyền cần cẩn thận và tính toán kỹ. “Trong câu chuyện trí tuệ nhân tạo và chuyện giám sát, đảm bảo quyền riêng tư của công dân rất quan trọng. Vừa qua nhiều tổ chức ở các nước phản đối việc trí tuệ nhân tạo can thiệp quá sâu vào quyền riêng tư, đời sống người dân”, ông Khanh nói.
Với chức năng tham mưu cho UBND TP.HCM, ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, cho biết lãnh đạo sở này đang nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan để có báo cáo cụ thể gửi Thành ủy và UBND TP.HCM.
Ông Lê Quốc Cường cho hay hầu hết các quán bar, vũ trường đều gắn camera để quản lý. “Nếu có quy chế sử dụng rõ ràng và minh bạch thì việc để cơ quan quản lý giám sát sẽ kiểm soát tốt hơn những hình ảnh riêng tư”, ông Cường nói và cho biết tính riêng tư là vấn đề rất được quan tâm trong Đề án 10.000 camera.
Cũng theo ông Cường, gắn camera là có tính chất cảnh báo để hành vi vi phạm không xảy ra chứ không chỉ để phát hiện việc vi phạm. Do đó ông rất ủng hộ những khu phố ở nơi gắn camera đều có bảng thông báo. Ở các quán bar, vũ trường nếu gắn camera “công vụ” cũng cần có bảng thông báo chứ không nên gắn mà khách hàng không biết.

Liên tục phát hiện khách đến bar, vũ trường sử dụng ma túy

 
Thời gian qua, Công an TP.HCM liên tiếp phát hiện người sử dụng ma túy trong quán bar, vũ trường, karaoke, trong đó có cơ sở liên tục tái phạm việc để khách sử dụng ma túy.
Rạng sáng 24.7, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) phối hợp các đơn vị kiểm tra vũ trường 030X8 (đường Nam Quốc Cang, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1), phát hiện 102/300 người (nhân viên, khách) dương tính với ma túy, thu giữ 60 gr ma túy các loại cùng hơn 100 viên ma túy tổng hợp. Công an bắt giữ 5 người (nhân viên vũ trường và khách) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Sau đó PC02 bắt giữ ông Lê Văn Tiến (63 tuổi, Việt kiều Mỹ, chủ vũ trường 030X8) về hành vi chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.
Trong 6 tháng đầu năm 2019, Công an TP.HCM đã phát hiện 913 vụ mua bán, vận chuyển ma túy. Theo PC02, độ tuổi 16 - 28 tuổi chiếm 80% lượng khách thường xuyên đến các vũ trường, quán bar để chơi và sử dụng ma túy.    
Công Nguyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Single Firefly

Single Firefly

Đề nghị hãy gắn camera ghi hình, ghi âm cho đầy đủ 100% tại các cơ quan, đồn công an, phòng thẩm vấn cho xong rồi hãy ngỉ đến việc lắp đặt những nơi khác.
hoangthuy

hoangthuy

ông Sơn cho biết quán bar, vũ trường giống như “một xã hội thu nhỏ” . Con cũng lạy Ông: những nơi đó là "gia cư", đứng tên cá nhân trong chủ quyền nhà và đất. Vậy mà Ông cũng là Tiến sỹ.
hoangthuy

hoangthuy

Lực lượng trinh sát ta đâu mà đề xuất gắn camera ở bên "trong địa điểm kinh doanh hợp pháp" được pháp luật bảo hộ? nếu quản lý thì đừng cấp phép vũ trường là xong.
KhaiMinh

KhaiMinh

"Ông Sơn dẫn chứng mới đây Bộ Công an còn tính toán việc cho phép người dân giám sát hoạt động công vụ của CSGT bằng cách ghi âm, ghi hình theo quy định của pháp luật…": Cái này phát biểu sai nữa nè. Trụ sở Công An là "Công sản", Công an thực thi "công vụ" nên người dân (đóng thuế) giám sát và "Luật" cho phép. Ông so sánh "Công hữu" = "Tư hữu" là đúng sao?. Tiến sỹ ơi là Tiến sỹ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU