Gần 70 căn nhà ở Lào Cai hư hỏng do gió lốc

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Gió lốc xảy ra tại xã Vạn Hòa, TP.Lào Cai làm 10 ngôi nhà bị hư hỏng nặng, 33 ngôi nhà bị tốc mái và 2 công trình nhà văn hóa thôn, trường mầm non xã bị gió lốc thổi bay 50% mái lợp. 
Chiều 2.5, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết mưa lớn kèm theo gió lốc xảy ra đêm 1.5, rạng sáng 2.5, đã khiến gần 70 ngôi nhà dân tại TP.Lào Cai và H.Bát Xát bị hư hỏng.
Cụ thể, gió lốc xảy ra tại xã Vạn Hòa, TP.Lào Cai làm 10 ngôi nhà bị hư hỏng nặng, 33 ngôi nhà bị tốc mái và 2 công trình nhà văn hóa thôn, trường mầm non xã bị gió lốc thổi bay 50% mái lợp. Gió lốc cũng giật đổ 1 cột điện và làm gãy đổ nhiều cây xanh. Tại H.Bát Xát, gió lốc đã xảy ra trên diện rộng ở các xã Dền Sáng, Sàng Ma Sáo và xã Trịnh Tường làm hư hỏng, tốc mái 23 nhà dân và trường mầm non.
Trong ngày, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai đã huy động lực lượng đến các địa bàn xảy ra thiên tai, gió lốc giúp đỡ người dân sửa chữa lại nhà cửa bị hư hỏng, dọn dẹp cây xanh bị gãy đổ.
Theo thông tin quan trắc được, hai trận gió lốc ở TP.Lào Cai và H.Bát Xát mạnh cấp 7 - 8, giật cấp 9 - 10 nên gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, công trình công cộng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Đăng Hông

Hoàng Đăng Hông

Tại tổ 22 phường Bình Minh TP Lào Cai cũng có hàng chục gia đình và hai ngôi trường bị tốc mái và sập mà chưa thấy được thống kê
su

su

Trước đây nhà dân chỉ lợp tranh, lá nhưng rất ít khi bị tốc mái vì có hệ thống giằng chống đơn giản nhưng khá hiệu quả đó là dùng tre,gỗ... buộc giằng phía trên mái, xung quang nhà còn làm một số cây giằng để chống lật ...nay nhà chủ yếu lợp tôn hoặc tấm xi măng mà không giằng,chống thì chỉ cơn lốc vừa phải là mái có thể bị bay,nếu lốc lớn có thể sập nhà chứ chưa nói đến bão. Tại sao cơ quan phòng chống thiên tai không hướng dẫn,kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp phòng chống này mà để hậu quả xảy ra mới khắc phục rất tốn kém?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU