Gần 3 tỉ đồng ngăn khói thuốc lá tại bến xe, bến phà ở TP.HCM

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

11 bến xe và bến tàu, phà ở TP.HCM sẽ tham gia vào dự án gần 3 tỉ đồng nhằm tăng cường khung chính sách, năng lực của ngành giao thông để tuân thủ môi trường không khói thuốc lá.
Hành khách hút thuốc lá tại Bến xe Miền Đông, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. /// Ảnh: Nhật Linh Hành khách hút thuốc lá tại Bến xe Miền Đông, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. - Ảnh: Nhật Linh
Hành khách hút thuốc lá tại Bến xe Miền Đông, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.
Ảnh: Nhật Linh
UBND TP.HCM vừa có văn bản phúc đáp đề nghị của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam về góp ý cho dự án tăng cường thực thi môi trường không khói thuốc lá tại địa điểm giao thông công cộng thông qua tăng cường thưởng, phạt và sự tham gia của cộng đồng (gọi tắt là dự án Không khói thuốc lá).
Dự án Không khói thuốc lá của Trung tâm Tư vấn sức khỏe và phát triển cộng đồng (CHD) được Sở GTVT phối hợp với CHD, Sở Y tế và các đơn vị liên quan triển khai dự án trong ngành giao thông vận tải thành phố, và đạt được một số kết quả nhất định, góp phần nâng cao ý thức cộng đồng trong việc nói không với thuốc lá và hút thuốc đúng nơi quy định.
Theo UBND TP.HCM, CHD là một tổ chức phi lợi nhuận, dự án Không khói thuốc lá được tài trợ bởi Tổ chức Sáng kiến Bloomberg (Bloomberg Initiative) thông qua tổ chức Liên minh phòng chống lao và bệnh phổi quốc tế (The Union). Do đó, TP.HCM nhận thấy không có trở ngại trong việc tiếp nhận nguồn tài trợ của tổ chức Sáng kiến Bloomberg để thực hiện dự án. Đồng thời, thống nhất tiếp tục triển khai các hoạt động của dự án trên địa bàn TP.HCM trong giai đoạn 2021 - 2022.
Gần 3 tỉ đồng ngăn khói thuốc lá tại bến xe, bến phà ở TP.HCM - ảnh 1

Tình trạng hút thuốc lá không đúng nơi quy định tại bến xe diễn ra phổ biến nhưng hầu hết chỉ nhắc nhở, việc xử phạt ít được thực hiện

Ảnh: Nhật Linh

Trước đó, trong giai đoạn 2018 - 2020, dự án được triển khai tại tại Bến xe buýt Sài Gòn và Bến xe Miền Tây. Trong báo cáo tổng kết 2 năm thực hiện, CHD đánh giá dự án đã đạt một số kết quả như xử phạt 254 trường hợp với 59 triệu đồng. Sau đó, phía nhà tài trợ đồng ý tài trợ vốn nên đề nghị gia hạn thời gian thực hiện dự án thêm 2 năm với tổng kinh phí tài trợ hơn 2,8 tỉ đồng.
Dự án nhằm hướng đến tăng cường khung chính sách, năng lực của ngành giao thông để tuân thủ môi trường không khói thuốc trên các phương tiện giao thông và địa điểm giao thông công cộng.
Theo kế hoạch, trong 2 năm tới dự án sẽ triển khai tại 11 địa điểm, bao gồm: Bến xe Miền Tây, Bến xe Miền Đông, Bến xe buýt Sài Gòn, Bến xe Chợ Lớn, Bến xe Q.8, Bến xe Tân Phú, Bến xe An Sương, Bến xe ngã tư Ga; đồng thời tổ chức ở Bến phà Cát Lái, Bến phà Bình Khánh và Bến tàu cao tốc Bạch Đằng.
Bên cạnh triển khai tại các bến xe, UBND TP.HCM kiến nghị Trung tâm CHD nghiên cứu, bổ sung việc thực hiện dự án Không khói thuốc lá tại các nhà ga metro trong tương lai.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Võ văn khánh

Võ văn khánh

Rất mong những người hút thuốc lá vì sức khỏe cộng đồng và của mình mà hạn chế hút thuốc lá, nếu hút thuốc thì đừng để ảnh hưởng người khác
An Hau

An Hau

Quyết liệt thì rất tốt vì góp phần bảo vệ sức khoẻ cộng đồng nhưng cần lâu dài mới nâng cao ý thức người dân và hình thành tư tưởng không hút thuốc, xả rác,...nơi công cộng hoặc sử dụng ở nơi quy định. Tôi đi phà Bình Khánh thường xuyên và thấy ngay cả những nhân viên cũng hút thuốc thì không làm gương và những bảng cấm không tác dụng, cần chế tài mạnh và nghiêm túc (như cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi sử dụng rượu bia đã phát huy tác dụng). Rất mong chính quyền quyết liệt để đạt mục tiêu đề ra, đưa đến 1 ý thức văn minh tiến bộ.
Thanh Lê

Thanh Lê

Tuyên truyền trong cộng đồng nhiều rồi, giờ chỉ có PHẠT NẶNG mới trị được. Mà tui nghĩ cộng đồng sẽ ủng hộ phạt thật nặng việc hút thuốc ở nơi đã có quy định không được hút thuốc.
Duy chỉ có điều làm gì cũng nên nhân văn chút xíu. Ví dụ, trong sảnh chờ metro, xe bus thì có thể có mấy cái phòng hút thuốc lá có quạt hút, máy lọc như trong nhà chờ sân bay. Ngoài trạm chờ xe bus cách 10m thì để một "quầy hút thuốc" che kính ba mặt, để một cái thùng chỉ dùng "gạt tàn thuốc" kế bên cho dân hút thuốc vô đó xả khói. Trên kính tha hồ dán quảng cáo. Nhất cử năm ba đường tiện lợi. Mấy tỷ bạc dùng vào đây chớ tính đâu xa.
Mà nói nhỏ xíu: nhiều nơi cấm hút thuốc, thành ra ngoài đường đầy người vừa lái xe vừa hút, phả khói, búng tàn có bữa văng qua xe sau cay mắt, nghẹt mũi. Tui đội nón bảo hiểm có kiếng thoát nạn mấy lần. Có cách nào trị mấy bác tài hút trên đường này không?
Rất mong chờ kết quả tốt đẹp năm 2021. Kính chúc mọi người năm mới an khang, sức khỏe, an lành.
Nguyen Pha Sil

Nguyen Pha Sil

Ngăn hút thuốc mà cho nhà máy sản xuất thuốc lá hoạt động , tôi nghĩ nên giải tán hết các nhà máy thuốc hiện nay ở Việt Nam và cấm buôn lậu thuốc , có như thế mới không còn người hút thuốc .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU