Gần 100 doanh nghiệp Việt 'chào hàng' tại hội chợ Trung Quốc - Nam Á

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 14.6, Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 5 và Hội chợ xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 25 đã khai mạc tại TP Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thử sản phẩm cà phê mới ra đời, được mang chào hàng tại Trung Quốc /// Ảnh V.H Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thử sản phẩm cà phê mới ra đời, được mang chào hàng tại Trung Quốc - Ảnh V.H
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thử sản phẩm cà phê mới ra đời, được mang chào hàng tại Trung Quốc
Ảnh V.H
Cùng với 2 sự kiện thường niên trên, năm nay cũng là năm đầu tiên Diễn đàn hợp tác Trung Quốc - Nam Á được tổ chức, nhằm quảng bá cho chiến lược “vành đai - con đường” của Trung Quốc.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự lễ khai mạc Hội chợ.
Được tổ chức tại Côn Minh từ 14 - 20.6 có sự tham gia của 87 quốc gia, vùng lãnh thổ với trên 8.500 gian hàng, Hội chợ năm nay mang chủ đề “Hội nhập vành đai và con đường, thúc đẩy hợp tác cùng thắng lợi”.
Là khách thường xuyên của Hội chợ, năm nay Việt Nam là quốc gia có số gian hàng lớn thứ 2 tham gia, với khoảng hơn 200 gian hàng của 91 doanh nghiệp.
Việt Nam mang đến hội chợ này các sản phẩm có thế mạnh xuất khẩu tại thị trường Trung Quốc, như hải sản, hạt điều, hạt tiêu, cà phê, thanh long, sắn lát, giày dép, nước hoa và hàng thủ công mỹ nghệ...
Gần 100 doanh nghiệp Việt 'chào hàng' tại hội chợ Trung Quốc - Nam Á - ảnh 1
Một số loại trái cây tiêu biểu của Việt Nam được mang đến hội chợ
Ảnh V.H
Tại hội chợ lần này, một số mặt hàng trái cây được yêu thích tại Trung Quốc như vải, xoài cũng đã được các địa phương mang sang chào hàng.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đánh giá cao đóng góp của hội chợ thường niên này trong việc thúc đẩy hợp tác khu vực Đông Nam Á và Nam Á.
Với kim ngạch thương mại 2 chiều liên tục tăng trưởng, đạt mốc 93,7 tỉ USD năm 2017, tăng hơn 30% so với 2016, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, theo Bộ Công Thương. Ngược lại, Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khu vực ASEAN.
Tính đến hết tháng 4 năm nay, kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều đã tăng lên 43,5 tỉ USD, tăng 36,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Hiện nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã có đại lý tại Vân Nam, như Biti’s, Trung Nguyên.
Hội chợ là hoạt động thường niên được tổ chức bởi Bộ Thương mại Trung Quốc và chính quyền tỉnh Vân Nam để kết nối, xúc tiến thương mại trong khu vực, quảng bá cho tỉnh Vân Nam - cửa ngõ quan trọng trong khu vực Tây Nam, có vị trí địa chính trị quan trọng trong chiến lược “Một vành đai, một con đường” của Chính phủ Trung Quốc.
Vân Nam là khu vực đầu tiên của Trung Quốc kết nối thương mại với thế giới thông qua con đường tơ lụa hơn 2000 năm trước. Đầu thế kỷ 20, đường sắt Vân Nam - Việt Nam và Vân Nam - Myanmar đã kết nối Trung Quốc với khu vực Nam và Đông Nam châu Á.
Năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ đạo Vân Nam trở thành một cổng kết nối khu vực hướng tới Nam Á và Đông Nam Á và hiện tỉnh này đang hiện thực hóa chỉ đạo trên, tích cực tham gia vào sáng kiến Vành đai - Con đường với tư cách “cầu nối tình hữu nghị và hợp tác sâu đậm giữa Trung Quốc và thế giới”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU