Đường sắt Cát Linh Hà Đông thay gấp nhà thầu phụ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ban Quản lý dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vừa yêu cầu Tổng thầu EPC (Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc) thay thế ngay nhà thầu thi công ga La Thành do không đảm bảo tiến độ.
Nhà thầu phụ ga La Thành bị yêu cầu thay do không đảm bảo tiến độ - Ảnh: N.T Nhà thầu phụ ga La Thành bị yêu cầu thay do không đảm bảo tiến độ - Ảnh: N.T
Nhà thầu phụ ga La Thành bị yêu cầu thay do không đảm bảo tiến độ - Ảnh: N.T
Theo đó, nhà thầu ga La Thành là Công ty TNHH Xây dựng và dịch vụ Trường Sơn được yêu cầu thay thế do không đáp ứng được các yêu cầu về an toàn thi công, chất lượng công trình, tiến độ của dự án.
Qua thực tế kiểm tra hiện trường của ga La Thành về công tác an toàn của Ban Quản lý dự án đường sắt cho thấy, hệ thống lưới an toàn bao quanh toàn bộ tầng 3 của ga vẫn chưa được nhà thầu lắp dựng theo biện pháp được duyệt (chỉ lắp lưới chống bụi, không lắp lưới B40 chống vật rơi) đồng thời hệ thống lan can, sàn đạo tầng 1, tầng 2 còn tồn tại một số vị trí hở, thủng nên tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người lưu thông phía dưới. Những tồn tại này đã được Ban Quản lý dự án đường sắt, Tư vấn giám sát nhiều lần nhắc nhở trực tiếp tại hiện trường, ghi nhật ký thi công, biên bản hiện trường, nhưng công tác khắc phục của nhà thầu rất chậm chạp.
Ngoài ra, ga La Thành phải hoàn thành kết cấu chủ thể tầng 2, tầng 3 vào ngày 13.3.2016. Tuy nhiên, hiện tại ga La Thành vẫn chưa hoàn thành các cầu thang bộ tầng 2 và 4 góc đỉnh tầng ke ga, tiến độ chậm khoảng 40 ngày. Đến thời điểm này, nhà thầu huy động được hơn 30 công nhân (gồm các tổ đội làm cốp pha, cốt thép, làm lan can an toàn, căng kéo cáp) nhưng việc điều hành các tổ đội thi công của chỉ huy trưởng công trường và các cán bộ kỹ thuật của nhà thầu không sát sao, dẫn đến nhiều hạng mục phải sửa đi, sửa lại nhiều lần thì mới đảm bảo chất lượng. Năng lực tài chính nhà thầu yếu nên có thời điểm nhà thầu không huy động được đủ số nhân công theo yêu cầu, không mua được các vật tư phụ trợ phục vụ cho thi công làm chậm tiến độ dự án.

Ban Quản lý dự án cũng phê bình Tổng thầu EPC quản lý hợp đồng với thầu phụ lỏng lẻo, không sát sao kiểm soát công trường nên đã để xẩy ra các tồn tại nêu trên. Tổng thầu EPC phải hoàn toàn chịu trách nhiệm việc không đảm bảo an toàn, chất lượng công trình cũng như tiến độ thi công của nhà ga La Thành bị chậm.
Trước đó, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường đã yêu cầu Tổng thầu Trung Quốc và các nhà thầu phụ phải quan tâm thực hiện tăng cường máy móc, thời gian thi công để đáp ứng tiến độ tới 30.6 hoàn thành nhà ga, tháng 11.2016, hoàn thiện xong khu vực Depot, đưa dự án vào vận hành và khai thác thương mại cuối năm 2016.
Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông là dự án nhiều tai tiếng do liên tục chậm tiến độ, mất an toàn trong thi công, thậm chí từng gây tai nạn chết người năm 2014.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU