Đường ống thép nước sạch sông Đà phải xong trong 6 tháng

5
UBND TP.Hà Nội yêu cầu trong vòng 6 tháng kể từ ngày khởi công, Vinaconex phải hoàn thành toàn tuyến đường ống nước sạch sông Đà bằng thép.

UBND TP.Hà Nội yêu cầu trong vòng 6 tháng kể từ ngày khởi công, Vinaconex phải hoàn thành toàn tuyến đường ống nước sạch sông Đà bằng thép.

Đường ống thép nước sạch sông Đà phải xong trong 6 tháng
Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra toàn bộ dự án tuyến ống dẫn nước sạch sông Đà bằng ống cốt sợi thủy tinh - Ảnh: Lê Quân

Theo thông tin từ Vinaconex, đơn vị này đang tập trung mọi nguồn lực để khởi công 29,2 km tuyến ống truyền tải nước sạch sông Đà bằng thép trong tháng 8 tới. Đây là phân kỳ 1 của dự án toàn tuyến dài 46,4 km đoạn từ QL21 đến đầu đường vành đai 3, tổng số vốn là 1.200 tỉ đồng. Sau khi khởi công sẽ tổ chức 8 - 10 mũi thi công đồng thời trên toàn tuyến. Tuy nhiên, ưu tiên hoàn thành trước nhất đoạn từ QL21 đến nút giao sông Tích để nối thông với tuyến ống đang vận hành với chiều dài khoảng 7 km, xong trước 30.6.2015. Khối lượng còn lại của dự án sẽ hoàn thành trong vòng 12 tháng.

Tuy nhiên, UBND TP.Hà Nội đã không đồng ý về phương án này của Vinaconex. “Yêu cầu Vinaconex phải dồn toàn lực đầu tư tuyến ống số 2 đảm bảo các thủ tục, trình tự đầu tư theo quy định, lập phương án cụ thể để khởi công tuyến đường ống số 2 trong tháng 8.2014. Đồng thời, tập trung thi công trước đoạn từ QL21 đến sông Tích, hoàn thành trong thời gian 3 tháng để kết nối với tuyến ống số 1 đảm bảo ổn định cấp nước về Hà Nội. Phần tuyến đường ống còn lại hoàn thành trong thời gian 6 tháng kể từ khi khởi công, rút ngắn một nửa thời gian chủ đầu tư đề xuất. Việc triển khai thi công công trình phải đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, đúng tiến độ, đảm bảo an toàn trong thi công và an toàn kỹ thuật công trình”, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội nói.

Cũng theo ông Hùng, UBND TP.Hà Nội đã đồng ý với phương án đề xuất của Vinaconex là dùng ống thép sản xuất trong nước theo công nghệ Nhật Bản. Song song với việc thi công tuyến ống bằng thép, đơn vị này còn có nhiệm vụ điều tiết ổn định việc cấp nước sinh hoạt cho hơn 70.000 hộ dân Hà Nội.

Trao đổi với Thanh Niên, đại diện chủ đầu tư cũng cho biết sẽ loại bỏ những nhà thầu thi công tuyến ống số 1 bằng cốt sợi thủy tinh để xảy ra nhiều sai phạm, gây hậu quả lớn là 9 lần vỡ sau 3 năm đưa vào sử dụng. Cụ thể, những nhà thầu sẽ bị cấm cửa trong dự án tuyến ống dẫn nước sông Đà số 2 gồm: đơn vị tổng thầu thiết kế là Công ty CP tư vấn xây dựng; các nhà thầu là công ty con của Vinaconex như công ty CP xây dựng số 6, 7, 11, 12; nhà thầu tư vấn giám sát là Công ty CP nước và môi trường VN (Viwase)...

Thanh tra toàn bộ dự án tuyến ống dẫn nước sạch sông Đà

Về trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan đến chất lượng tuyến ống dẫn nước sạch sông Đà số 1 bằng ống cốt sợi thủy tinh, Phó tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho hay, cơ quan này đang lên kế hoạch thanh tra toàn diện từ quá trình đầu tư, thực hiện dự án.

Lê Quân

Bình luận

User
Gửi bình luận
chu kim long

chu kim long

Thứ nhất: Đường dẫn nước là rất quan trong cho sức khỏe và sự phát triển giống nòi của 6 triệu đồng bào Hà Nội, vì vậy đề nghị không sử dụng các loại ông có xuất xứ từ những nước chuyên sản xuất hàng giả, kém chất lượng và độc hại.
Thứ 2: Đường ống số 1 hiện không sử dụng được thì là tài sản của ai? ai phải chịu trách nhiệm về hư hỏng lãng phí ấy phải làm rõ đồng thời phải xử lí trách nhiệm ngay và công khai cho dân biết.
Hà Lan Mạnh

Hà Lan Mạnh

Sau khi thanh tra,kiểu gì cũng kết luận; Chất lượng ống không đều, kết cấu địa chất có vấn đề, một vài liên kết không mong muốn, thời tiết ko thuận lợi...Đạiu loại là do trời. Vậy hòa cả làng, rút kinh nghiệm lần sau, lần này nhiều ngàn tỉ coi như bỏ qua (Do khách quan mà). Đối với dân Hà Nội thì xin lỗi, nhận trách nhiệm có gì mà khó, Văn hóa xin lỗi mà
Quang Hue

Quang Hue

Có câu "một sự bất tín thì vạn sự bất tin" không hiểu UBND thành phố Hà nội có nhớ không mà vẫn nhăms mắt cho Công ty này thi công công trình trọng điểm liên quan đến đời sống sinh hoạt của hàng triệu người dân Thủ đô
Thanh Long

Thanh Long

Chưa thấy xử lý cá nhân, tổ chức nào ? Dự án cả nghìn tỉ mà chất lượng quá chán !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU