Đường dây lừa đảo quốc tế: Những 'ông trùm' Đài Loan giấu mặt

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đến ngày 20.4, qua đấu tranh, bước đầu Đội 8, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46), Công an TP.HCM xác định đường dây lừa đảo chiếm đoạt gần 8,7 tỉ đồng và con số này chưa dừng lại ở đó.
Các nghi can trong băng lừa đảo quốc tế - Ảnh: Đàm Huy Các nghi can trong băng lừa đảo quốc tế - Ảnh: Đàm Huy
Các nghi can trong băng lừa đảo quốc tế - Ảnh: Đàm Huy
Đến nay, PC46 đã bắt khẩn cấp 13 nghi can, gồm: Liu En Hsiang (26 tuổi), Peng Kang Yu (24 tuổi), Lu Shih Wei (24 tuổi), Hsieh Chia Chun (38 tuổi), Huang I Jen (30 tuổi, cả 5 đều là người Đài Loan, lưu trú tại khách sạn Ng.L, P.4, Q.5); Giáp Thị Diễm Thúy (38 tuổi), Giáp Thanh Đạt (31 tuổi), Đoàn Quốc Hiếu (26 tuổi), Đặng Quốc Bảo (23 tuổi), Nguyễn Hữu Minh Tuấn (19 tuổi), Nguyễn Thanh Bình (22 tuổi, cả 6 đều ngụ Đồng Nai); Châu Vĩnh Huy (22 tuổi), Nguyễn Hoàng Huy (21 tuổi, cả 2 đều ngụ Q.5).
Theo lời khai của Liu En Hsiang, khoảng đầu tháng 2.2016, Liu được tổ chức lừa đảo tại Đài Loan phân công cùng Peng Kang Yu, Thúy (năm 2001, Thúy lấy chồng Đài Loan và sinh sống tại đây) sang VN tìm người đăng ký mở tài khoản thẻ ngân hàng rồi mua lại, cung cấp cho tổ chức này sử dụng vào mục đích lừa đảo, chiếm đoạt.
Sau khi mạng lưới ở VN được thiết lập, ông “trùm” ở Đài Loan điều Lu Shih Wei, Huang I Jen, Hsieh Chia Chun sang VN móc nối với nhóm Đạt, Hiếu, Bảo, Tuấn, Bình, Vĩnh Huy, Hoàng Huy rút tiền...
Thủ đoạn của băng này là gọi đến điện thoại bàn đến “con mồi” thông báo nợ tiền cước và hù dọa nạn nhân do không thanh toán nên vụ việc đã được chuyển cho Công an Hà Nội thụ lý điều tra.
Đáng chú ý, từ năm 2010, tại Đài Loan, Lu Shih Wei cùng Liu En Hsiang đã tham gia đường dây lừa đảo các nạn nhân người Việt Nam do một người Đài Loan tên Trang (chưa rõ lai lịch) tổ chức. Đến ngày 25.3.2016, Lu Shih Wei được điều đến TP.HCM liên lạc với Liu En Hsiang để nhận các thẻ tài khoản, sau đó cùng với Huang I Jen, Hsieh Chia Chun thực hiện việc rút tiền, lừa đảo người VN. Sau đó, số tiền này giao lại cho Liu En Hsiang chuyển cho tổ chức lừa đảo của Trang. Trong đó Lu Shih Wei sẽ được hưởng 0,8% trên tổng số tiền rút được.
Từ ngày nhập cảnh vào VN, Liu En Hsiang giao cho Lu Shih Wei rất nhiều thẻ tài khoản và đã được Châu Vĩnh Huy chở (cùng với Huang I Jen, Hsieh Chia Chun) đi rút được số tiền khoảng 3 tỉ đồng.
Huang I Jen là nhân vật nằm trong đường dây lừa đảo do ông trùm tên Trần (chưa rõ lai lịch) cầm đầu. Trước khi đến VN, Huang I Jen đã được ông Trần ưu ái ứng trước 300.000 Đài tệ với thỏa thuận “tham gia gây án sẽ được cấn trừ nợ”.
Khác với Huang I Jen, Lu Shih Wei, do Hsieh Chia Chun bị thất nghiệp và đang nợ 200.000 đài tệ của một tổ chức lừa đảo của một người Đài Loan nên qua VN làm nhiệm vụ rút tiền ăn lương 60.000 Đài tệ/tháng để trả nợ.
“Đến nay, căn cứ kết quả điều tra và chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT có cơ sở xác định 13 nghi can nói trên chiếm đoạt gần 8,7 tỉ đồng và con số này chưa dừng lại ở đó, trong đó đã xác định được số tiền 2,7 tỉ đồng của 2 nạn nhân. Các đối tượng này có dấu hiệu bỏ trốn và tiêu hủy tài liệu chứng cứ do đó ngày 17.4.2016, Cơ quan điều tra thi hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp để phục vụ công tác điều tra”, trung tá Nguyễn Thành Nhân, Trưởng đội 8, PC46, cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
La La

La La

Việc nhẹ lương cao nhiều tiền thì ai không ham, toàn là 19 với 20 mấy tuổi bị dụ dỗ vào con đường phi pháp
Thủy Anh

Thủy Anh

Thì ra bọn này là cái bọn lừa cô gì lần trước ở quận 3 400 triệu đồng. Nhưng mình thấy khó hiểu ở chỗ, nếu không nợ cước tại sao những "con mồi" lại phải vội vã đi rút tiền trả nhỉ, đã vậy còn không có căn cứ cơ sở gì nữa chứ?
Ngọc yến

Ngọc yến

Thời buổi hiện đại bây giờ, tội phạm rất tinh vi, có hẳn cả một đường dây chuyên nghiệp để thực hiện quá trình lừa đảo
Nguyễn Thanh Tuấn

Nguyễn Thanh Tuấn

Thiêu hủy chứng cứ thì cũng còn các tài khoản ngân hàng dùng để chuyển tiền/ nhận tiền. Truy từ đó là ra hết người nhận người gửi. Chỉ lo là bọn nó đốt hay giấu thẻ luôn thì mất chứng cứ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU