Dừng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ vụ máy bay Mig-21U gặp nạn 47 năm trước

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong các di vật được phát hiện không có xương cốt của 2 phi công. Việc tìm kiếm hài cốt 2 phi công trong vụ máy bay Mig-21U gặp nạn 47 năm trước tại khu vực Tam Đảo cũng sẽ dừng lại.
Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm tuyên bố dừng cuộc tìm kiếm hài cốt 2 phi công gặp nạn 47 năm trước  /// Ảnh Thường Trần Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm tuyên bố dừng cuộc tìm kiếm hài cốt 2 phi công gặp nạn 47 năm trước - Ảnh Thường Trần
Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm tuyên bố dừng cuộc tìm kiếm hài cốt 2 phi công gặp nạn 47 năm trước
Ảnh Thường Trần
Chiều 17.12, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị kết luận về việc tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ phi công Việt Nam và phi công Liên Xô (cũ) bị tai nạn trong khi bay huấn luyện ngày 30.4.1971 tại khu vực Tam Đảo.
Theo Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban chỉ đạo 515) đã huy động gần 124 lượt người tham gia trinh sát thực địa, mở đường, làm lán trại... với 432 ngày công tìm kiếm trên diện tích 6.000 m2 để tìm kiếm 2 phi công Việt Nam và Liên Xô (cũ).
Kết quả, đã tìm thấy một số mảnh vỡ giống các chi tiết trên máy bay Mig-21U như bánh răng truyền động của hộp phụ tùng động cơ, ống dẫn dầu nhờn (màu bạc) của hệ thống dầu nhờn động cơ; ống nối cao su bị bịt kín của hệ thống nhiên liệu máy bay; đế giày da sĩ quan nam cỡ 38…
Thượng tướng Lê Chiêm khẳng định, các cơ quan, đơn vị tìm kiếm, xác định chính xác vị trí xảy ra vụ tan nạn máy bay ngày 30.4.1971; các mẫu vật tìm thấy chính là của máy bay Mig-21U gặp nạn; tuy nhiên, không tìm thấy xương cốt của 2 phi công.
Từ kết quả trên, ông Lê Chiêm khẳng định sẽ dừng việc tìm kiếm máy bay và phi công trong vụ tai nạn máy bay ngày 30.4.1971 của Quân chủng Phòng không - Không quân.
"Vụ tai nạn xảy ra đã lâu, nhưng với trách nhiệm cao, các cấp, ngành T.Ư và địa phương tổ chức xác minh, tìm kiếm công phu, kết luận chính xác về vụ tai nạn máy bay và các mẫu vật tìm thấy", ông Chiêm nói thêm.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng chỉ đạo Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng phối hợp với cơ quan chức năng của Việt Nam thông báo kết quả tìm kiếm cho phía Nga và thân nhân phi công; bàn giao mẫu tóc, móng tay của cháu nội phi công Yuri Poyarkov cho Viện Pháp y Quân đội.
Bộ Tư lệnh Quân khu 1, Quân chủng Phòng không - Không quân phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Sở LĐ-TB-XH TP.Hà Nội và các cơ quan, đơn vị liên quan giải quyết tốt tư tưởng, tình cảm đối với thân nhân liệt sĩ Công Phương Thảo; tổ chức lưu giữ, bảo mật, bảo quản hồ sơ tìm kiếm và các mẫu vật theo quy định.
Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, vào ngày 30.4.1971, chiếc máy bay Mig-21U do phi công Công Phương Thảo điều khiển cùng với huấn luyện viên Liên Xô, đại úy Yuri Poyarkov đang thực hiện bay huấn luyện theo kế hoạch thì gặp nạn tại khu vực núi Tam Đảo.
Theo thông tin lưu trữ của Quân chủng Phòng không - Không quân, từ 30.4 - 8.5.1971, Quân chủng Phòng không - Không quân đã nhiều lần tìm kiếm nhưng không phát hiện được gì. Công việc tìm kiếm sau đó dừng lại do hoàn cảnh chiến tranh.
Tới cuối năm 2017, xuất phát từ việc một cô gái người Nga mong muốn tìm kiếm thông tin về việc mất tích của ông mình - phi công Yuri Poyarkov, trong một tai nạn xảy ra năm 1971 khi ông đang làm nhiệm vụ chuyên gia huấn luyện bay trong quân đội Việt Nam, một nhóm tìm kiếm bao gồm những người từng có thời gian gắn bó và làm việc tại Nga, các chuyên gia, nhà khoa học… đã phối hợp và lên kế hoạch tìm kiếm từ cuối năm 2017 và bắt đầu thực hiện cuộc tìm kiếm vào cuối tháng 2.2018.
Ngày 25.2, nhóm tìm kiếm đã tìm thấy 1 mảnh vỡ được cho là của chiếc máy bay Mig-21U chở 2 phi công Yuri Poyarkov và Công Phương Thảo gặp nạn vào năm 1971. Mảnh vỡ sau đó đã được TS Nguyễn Lê Anh, nguyên giảng viên Học viện Kỹ thuật quân sự, đại diện bàn giao cho Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân.
Căn cứ trên tài liệu thu thập, cũng như kết quả tìm kiếm bước đầu trên thực địa và giám định hiện vật tìm được, Quân chủng Phòng không - Không quân khẳng định những hiện vật kể trên là các bộ phận của máy bay Mig-21U trong vụ tai nạn bay ngày 30.4.1971.
Ngay sau khi có kết quả xác minh, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân chủng Phòng không - Không quân tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư lệnh Quân khu 1, Quân khu 2, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên tổ chức lực lượng tìm kiếm thêm các hiện vật liên quan, hài cốt phi công và huấn luyện viên người Liên Xô trong vụ tai nạn này.
Tới ngày 28.9, lực lượng tìm kiếm thuộc Ban chỉ đạo 515 tỉnh Thái Nguyên đã tìm thấy một số di vật được cho là hài cốt của 2 phi công Công Phương Thảo và phi công người Liên Xô (cũ) Yuri Poyarkov. Kết quả giám định ban đầu của Pháp y Quân đội vào ngày 1.10 khẳng định, không có cấu trúc xương trong những di vật được tìm thấy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU