Đừng làm người khuyết tật tổn thương thêm

2 Thanh Niên
Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Liên quan vụ tiếp viên xe buýt tỏ “thái độ” khi người khuyết tật lên xe, nhiều ý kiến bày tỏ bức xúc và cho rằng họ đã chịu nhiều thiệt thòi, đừng làm họ tổn thương thêm.
Tiếp viên xe buýt 51B-311.00 từ chối phục vụ hành khách khuyết tật khiến nhiều người bức xúc 	  /// Ảnh: Hoàng Hiền Tiếp viên xe buýt 51B-311.00 từ chối phục vụ hành khách khuyết tật khiến nhiều người bức xúc - Ảnh: Hoàng Hiền
Tiếp viên xe buýt 51B-311.00 từ chối phục vụ hành khách khuyết tật khiến nhiều người bức xúc
Ảnh: Hoàng Hiền
Như Thanh Niên đã đưa tin, đại diện Trung tâm quản lý giao thông công cộng TP.HCM cho biết, sáng 8.4 mạng xã hội xuất hiện thông tin xe buýt tuyến số 8 dừng ở trạm Chợ Thủ Đức và tiếp viên xe buýt không cho mang xe lăn của người khuyết tật đi cùng lên xe.
Qua xác minh, Trung tâm quản lý giao thông công cộng cho biết có sự việc trên, chiếc xe buýt biển số 51B-311.00 tuyến số 8 (thuộc Hợp tác xã vận tải xe buýt Quyết Thắng quản lý) xuất bến lúc 7 giờ 35 tại bến Đại học Quốc gia, có dừng đỗ tại trạm Chợ Thủ Đức từ 7 giờ 59 phút đến 8 giờ 5 phút và hình ảnh camera cho thấy tiếp viên từ chối phục vụ hành khách khuyết tật trên.
Trung tâm đã nhanh chóng ghi nhận sự việc và tạm thời ngừng bố trí công tác phục vụ đối với tiếp viên của phương tiện trên. Đồng thời, trung tâm trích xuất dữ liệu camera và phối hợp với Hợp tác xã vận tải xe buýt Quyết Thắng để xử lý theo quy định của ngành.

Quá vô cảm

Phản hồi thông tin trên, bạn đọc (BĐ) Thanh Niên phê phán hành vi, thái độ chưa đúng mực của nữ tiếp viên xe buýt đối với người khuyết tật. “Người khuyết tật đã chịu thiệt thòi với việc cơ thể không đủ đầy rồi, đừng làm họ đau buồn thêm. Không vơ đũa cả nắm, nhưng trong trường hợp này tôi thấy hành vi và thái độ của nữ tiếp viên thật sự quá vô cảm!”, BĐ Thanh Minh bức xúc.

Tiếp viên mà làm vậy thì còn gì hình ảnh thân thiện của xe buýt, nên điều chuyển qua công việc khác.    

Tan Lai

“Xe buýt là phương tiện dành cho tất cả mọi người, nhất là người nghèo và khuyết tật, vì vậy khi xin việc làm với xe buýt thì nhân viên phải xác định là phục vụ những đối tượng như vậy, đừng có khó chịu và đối xử bất nhã”, BĐ Robin góp ý.
Tương tự, BĐ C.G.Bình ý kiến: “Xã hội đang khuyến khích đi xe công cộng mà xe công cộng lại làm ăn như vậy thì mất điểm rồi. Cần xem xét kỷ luật nhân viên đó ngay để răn đe những trường hợp tương tự có thể xảy ra sau này”.
“Những tiếp viên có thái độ không đúng với người khuyết tật thì nên bố trí công tác khác. Hãy đặt bản thân mình vào hoàn cảnh của người khuyết tật để phục vụ. Đừng làm tổn thương người khuyết tật, họ đâu có lỗi”, BĐ Quý Thủy nêu quan điểm.

Đừng xem họ như người vô hình

Không chỉ phê phán hành vi, thái độ thiếu tình người của nữ tiếp viên xe buýt, nhiều ý kiến cũng kêu gọi toàn xã hội mở rộng tấm lòng, đồng hành nhiều hơn nữa với người khuyết tật, trong mọi mặt đời sống.

Đây cũng là một trong những lý do khiến người dân không chọn đi xe buýt. Mong đơn vị quản lý chấn chỉnh gấp!

Mạnh Tú

“Dù có cải thiện nhưng hiện nay người khuyết tật vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn và thách thức trong việc tiếp cận dịch vụ xã hội cũng như tham gia những hoạt động trong cuộc sống thường ngày, đơn cử như trường hợp này. Vì vậy, mỗi người chúng ta cùng chung tay, chung sức bằng các việc làm hữu ích và thiết thực dành cho người khuyết tật. Đừng xem họ như người vô hình. Đừng để họ bị bỏ lại phía sau!”, BĐ Trúc Đào viết.

Có ai muốn mình bị khuyết tật đâu, người ta sinh ra không được lành lặn thì mặc cảm của người khuyết tật quá lớn rồi, đừng đối xử với họ như vậy.    

Hung

Đồng quan điểm, BĐ Nguyễn Huy ý kiến: “Hãy chung tay, tạo mọi điều kiện để người khuyết tật cùng tham gia vào các hoạt động thường nhật của cuộc sống. Hiện nay một số công sở, cơ sở khám chữa bệnh, giáo dục, chung cư, trung tâm mua sắm, phương tiện công cộng... có công trình, thiết bị tiếp cận dành cho người khuyết tật rất hiện đại, rất tốt. Tuy nhiên số này chưa nhiều và chưa đồng đều. Mong rằng sắp tới các dịch vụ, tiện ích dành cho người khuyết tật sẽ được đẩy mạnh hơn”.
“Trên hết vẫn là thái độ, sự cảm thông, quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ của toàn xã hội đối với những người yếu thế”, BĐ Lạc Dương nêu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tr***@gmail.com

tr***@gmail.com

Tôi, người khiếm tật. Những người như chúng tôi sinh ra đã kém mai mắn trong xã hội về mọi mặt, xin cho chúng tôi hòa nhập xã hội để tàn mà không phế đồng loại ơi
Ngo the Hung

Ngo the Hung

Tiếp viên xe buýt này có cái đầu vô cảm sẽ nhận lấy hậu quả từ chính cái đầu này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU