Đừng để tham nhũng chính sách trong nghị trường Quốc hội

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

'Bây giờ đừng có để tham nhũng chính sách xảy ra trong nghị trường của Quốc hội. Tôi nói thẳng việc như thế', Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp
 /// Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp - Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp
Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
Sáng 14.6, Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội (QH) khai mạc phiên họp 57 cho ý kiến về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 và điều chỉnh chương trình năm 2021.
Nêu ý kiến tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh bày tỏ băn khoăn khi “chưa thấy bóng dáng việc sửa luật Đất đai” trong khi theo chương trình hành động của Đảng đoàn QH thì tháng 5.2022 sẽ trình luật Đất đai ra QH. Ông Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh và đề nghị Chính phủ làm rõ hơn việc có kịp chuẩn bị trình sửa luật này hay không.
Giải trình về nội dung này, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cho biết nhiệm kỳ vừa qua, ông đã một lần báo cáo để đưa luật Đất đai vào. Nhưng sau đó, theo đề nghị của Bộ TN-MT, ông lại báo cáo để xin rút ra. Theo ông Long, nhiệm kỳ này, chắc chắn không lui được nữa bởi Bộ Chính trị đã thành lập Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 19 về đất đai, Ban Chấp hành T.Ư cũng đã có chương trình làm việc cụ thể để nghe tổng kết luật Đất đai. Theo ông Long, trong năm 2022 hoặc cuối năm 2022, nếu cùng một lúc T.Ư xem xét nghị quyết này thì kịp để trình dự án luật đầu năm 2023.
Nêu ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2022, điều chỉnh năm 2021 vẫn đang làm theo kiểu “ăn đong”, “chập chững”, “đến hẹn lại lên, có cái gì trình cái đấy”. Chủ tịch QH khẳng định phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng pháp luật. “Tôi đề nghị đưa vào kết luận lần này của TVQH cương quyết là không chấp nhận bất cứ một dự án luật hay một nghị quyết nào của các cơ quan trình mà không nằm trong chương trình và không chuẩn bị kỹ lưỡng là phải bác bỏ”, ông Huệ nói và cũng nhấn mạnh: “Bây giờ đừng có để tham nhũng chính sách xảy ra trong nghị trường của QH. Tôi nói thẳng việc như thế. Chúng ta yêu cầu Chính phủ phải liêm chính thì bản thân QH cũng phải liêm chính, từng đại biểu QH cũng phải liêm chính, chứ không phải tạo ra những thao túng về chính sách, ngồi đây ngả nghiêng vấn đề nọ, vấn đề kia, quên hết chức năng, nhiệm vụ”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
An Hòa

An Hòa

Tôi là một công dân, rất mong muốn thời gian tới Quốc hội cùng các bộ ban ngành sẽ đưa ra những quyết sách để tăng trưởng kinh tế bền vững, không chắp vá.
Rất mong bác Vương Đình Huệ đứng đầu cơ quan lập pháp sẽ làm tốt nhiệm vụ.
Chúc bác nhiều sức khỏe!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU