'Đừng để người vô cảm giữ bất kỳ chức trách nào trong bộ máy công quyền'

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) nói rằng, thái độ thờ ơ, vô cảm đang phổ biến trong xã hội, tiếp tay cho thói vô trách nhiệm.
Đại biểu Nguyễn Anh Trí /// Ảnh Gia Hân Đại biểu Nguyễn Anh Trí - Ảnh Gia Hân
Đại biểu Nguyễn Anh Trí
Ảnh Gia Hân
Thảo luận về kinh tế - xã hội ngày 31.10, đại biểu Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương, đã dành phần lớn thời gian trong bài phát biểu để nói về căn bệnh vô cảm trong xã hội.
Nhắc tới vụ án cháu bé trường Gateway bị bỏ quên và tử vong trên xe, như là điển hình của thái độ thờ ơ, vô cảm đang phổ biến trong xã hội, đại biểu Trí nói ông cảm thấy day dứt khi người lái xe thản nhiên tắt máy đóng cửa xe mà không hề nhìn lại trên xe; người phụ nữ dẫn cháu bé tới trường mà không kiểm đếm khi bàn giao; cô giáo chủ nhiệm cả ngày mà không biết một học sinh trong lớp vắng mặt.
"Vô cảm tới thế là cùng”, ông Trí bức xúc, và cho rằng thói thờ ơ, vô cảm đang làm cho tổ chức, doanh nghiệp chao đảo, vì có nhiều việc bé bị xé ra to mà không cơ quan nào lên tiếng bảo vệ. “Thờ ơ vô cảm tiếp tay với thói thiếu trách nhiệm. Cần chống lại sự thờ ơ vô cảm mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn", ông Trí nhận xét.
Ông Trí kiến nghị pháp luật cần bổ sung quy định để hạn chế sự thờ ơ, vô cảm; tạo thuận lợi để người dân tố cáo những người thờ ơ, thiếu trách nhiệm. "Sắp tới Đại hội Đảng xin đừng để người thờ ơ, vô cảm giữ bất kỳ chức trách nào trong bộ máy công quyền", đại biểu Trí nói.

Chủ động cung cấp thông tin về Biển Đông để nhân dân yên tâm

Liên quan tới tình hình Biển Đông, đại biểu TP. Hà Nội nói báo cáo của Phó thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh vừa qua cho thấy, tình hình Biển Đông mấy tháng qua diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt, tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, tiến hành các hoạt động khảo sát trái phép.
“Được biết các nỗ lực lực ngoại giao, các lực lượng trên biển của chúng ta đã giành được kết qua quan trọng và cơ bản. Đó là kiên trì đấu tranh và vận động để Trung Quốc rút tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam, giữ vững được môi trường hoà bình, ổn định, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, lợi ích chính đáng của Việt Nam ở Biển Đông, đặc biệt là thực hiện được kế hoạch hoạt động dầu khí của chúng ra, được quốc tế ủng hộ, đồng tình và thừa nhận”, ông Trí nói.
Ông Trí khẳng định, cử tri rất phấn khởi và tin tưởng vào đường lối giải quyết vấn đề Biển Đông của Đảng. Tuy nhiên, ông cũng muốn nêu lên nguyện vọng của cử tri là mong Chính phủ làm tốt hơn nữa việc chủ động cung cấp thông tin dưới các hình thức khác nhau, để nhân dân biết rõ, yên tâm và tham gia các hoạt động bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông đúng cách, hiệu quả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Dinh Son

Nguyen Dinh Son

Theo tôi thì nếu “có cảm” thì càng tốt, chỉ mong cán bộ làm việc đúng luật và hướng dẫn chi tiết là đủ lắm rồi.
Dương Tấn

Dương Tấn

Người vô cảm là loại người sống thiếu tình người và tính người chỉ bo bo cho bản thân mình loại ấy sao là công chức viên chức được nhỉ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU