‘Đừng để gói 62.000 tỉ đồng gặp lùm xùm như mua máy xét nghiệm Covid-19’

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Phan Thanh Bình nhận định gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng là chính sách lớn của Chính phủ nên phải chi đúng đối tượng, đừng để xảy ra chuyện "lùm xùm" như như mua máy xét nghiệm ở các trung tâm kiểm soát bệnh tật.
Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội trao đổi với cử tri huyện Bình Chánh sáng 7.5. /// Ảnh: Sỹ Đông Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội trao đổi với cử tri huyện Bình Chánh sáng 7.5. - Ảnh: Sỹ Đông
Ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội trao đổi với cử tri huyện Bình Chánh sáng 7.5.
Ảnh: Sỹ Đông
Sáng 7.5, Tổ Đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị số 10 gồm: ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND TP.HCM và ông Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM đã có buổi  tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh trước kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV.
Cử tri Đặng Minh Hoàng (Tân Túc, Bình Chánh) cho biết nhiều giáo viên, cô giữ trẻ vẫn chưa được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỉ đồng, và kể cả gói hỗ trợ của thành phố. Do đó, cử tri Hoàng đề nghị tổ đại biểu rà soát lại và có đề xuất biện pháp giải ngân nhanh gói hỗ trợ đến các đối tượng được thụ hưởng.
Ông Hoàng cũng đề nghị các đại biểu nên sử dụng từ ngữ dễ hiểu để cử tri nắm được vấn đề khi theo dõi các phiên họp qua truyền hình.
‘Đừng để gói 62.000 tỉ đồng gặp lùm xùm như mua máy xét nghiệm Covid-19’ - ảnh 1

Cử tri Đặng Minh Hoàng đề nghị nhanh chóng giải ngân gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng của Chính phủ

Ảnh: Sỹ Đông

Trao đổi với cử tri, đại biểu Phan Thanh Bình: Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho biết Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 và từng bước khôi phục nền kinh tế nhưng đồng thời không chủ quan, lơ là. Sắp tới, nhiều công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc, học tập ở nước ngoài sẽ về nước tránh dịch, đất nước sẽ đón về nhưng "không ồ ạt mà phù hợp theo khả năng tiếp nhận và xử lý".
Liên quan đến gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng của Chính phủ, ông Bình cho biết đây là lần đầu tiên Việt Nam có gói hỗ trợ này, cùng với đó là sự hỗ trợ của cộng đồng qua các hình thức ATM gạo, siêu thị 0 đồng...
“Thực sự mà nói thì gói 62.000 tỉ không nhiều đâu, ở nước ngoài chi cả ngàn tỉ đô la. Điều quan trọng là phải chi đúng đối tượng và đầy đủ, công khai, minh bạch. Đừng để xảy ra chuyện lùm xùm ở gói 62.000 tỉ đồng như mua máy xét nghiệm Covid-19 ở các trung tâm kiểm soát bệnh tật”, Đại biêu Quốc hội Phan Thanh Bình nhấn mạnh.
‘Đừng để gói 62.000 tỉ đồng gặp lùm xùm như mua máy xét nghiệm Covid-19’ - ảnh 2

Các đại biểu lắng nghe ý kiến trao đổi, góp ý của cử tri huyện Bình Chánh.

Ảnh: Sỹ Đông

Để làm được điều này, ông Bình cho rằng ngoài công tác triển khai của chính quyền các cấp thì Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp cũng phải giám sát chặt chẽ đảm bảo công bằng, minh bạch để không “mang tiếng” cho chính sách lớn và đúng đắn của Chính phủ.
Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Trần Hoàng Ngân đã báo cáo với cử tri về nội dung chương trình kỳ họp Quốc hội tới đây. Theo đó, kỳ họp chia thành 2 đợt, đợt 1 là họp trực tuyến từ ngày 20.5 đến ngày 4.6 và đợt 2 là họp tập trung tại tòa nhà Quốc hội từ ngày 10.6 đến ngày 19.6. Tại kỳ họp lần này, dự kiến Quốc hội thảo luận và thông qua 10 dự án luật, 4 nghị quyết, 3 dự thảo nghị quyết, đồng thời xem xét báo cáo ngân sách nhà nước, trong đó có dịch Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khoa Tran

Khoa Tran

Chủ trương đúng của Đảng và Nhà Nước là không để người dân nào phải ở lại phía sau. Nhưng nhiều địa phương triển khai gói hổ trợ này rất chậm đơn cử như Tỉnh Sóc trăng, đối tượng ưu tiên là người có công và bảo trợ xã hội là diện được ưu tiên chi trả trước trong tháng 4 (như lời ông bộ trưởng BLĐTB-XH nói) thực tế đến thời điểm này gần giữa tháng 5 rồi mà có thấy gì đâu....
Vo Thanh Quan

Vo Thanh Quan

Vâng, không riêng gì Sóc Trăng. Tại Bình Thuận, các anh em từ bốc vác, đến các tiểu thương ở chợ, nhân viên không hợp đồng lao động bị thất nghiệp cũng chẳng được hỗ trợ đồng nào. Phát 1 tờ giấy cho họ về bảo đưa cho chổ làm ký đóng dấu mới được nhận. Đơn thì không có phần xác nhận của doanh nghiệp, mà bản thân người lao động là xe ôm, bốc vác, doanh nghiệp nào mà kí cho họ...
Trung Lê Thanh

Trung Lê Thanh

Nhiều nơi đối tượng chính sách nhận được tiền hỗ trợ vào sáng ngày 1 tháng 5 , còn người lao động có đóng BHXH mất việc chắc lên tivi mà nhận !
Bùi Đức Thắng

Bùi Đức Thắng

Bây giờ đã qua cơn dịch thì hỗ trợ cũng chẳng còn ý nghĩa gì nữa, nếu tôi là đối tượng được hỗ trợ thì chắc chắn tôi sẽ không nhận nữa, câu châm ngôn " Miếng khi đói bằng gói khi no " Chắc những người làm công tác hỗ trợ mùa dịch đã quên hay không biết đến câu này, lúc đang trong mùa dịch bệnh, người ta cần thì trông dài cổ mà chỉ nghe nói, cho đến lúc đã qua được cơn dịch, người ta đã vượt qua khó khăn còn chưa thấy đâu thì sự hỗ trợ còn ý nghĩa gì nữa không...
Năng Trần Hải

Năng Trần Hải

Vợ mình đi giúp việc nhà, qua tết phải ở nhà trông con ( con 5 tuổi) vì lúc đó tphcm chưa cho nhà trường mở cửa. Rồi thấy thông tin có hỗ trợ, thế là lên phường hỏi thăm, được trả lời rất đơn giản " chị không chứng minh được mình không có thu nhập làm sao được nằm trong diện hỗ trợ ! Giờ chuẩn bị bé nhà đi học lại , không có tiền để đóng học phí . Vậy giờ làm sao để chứng minh không có thu nhập trong thời gian phải ở nhà giữ con để được nằm trong diện hỗ trợ. Và xin hỏi " lao động tự do " là như thế nào. Rất mong được mọi người giải thích dùm. Xin chân thành cám ơn!
Nguyen Long

Nguyen Long

Nhờ tổ dân phố xác nhận giúp
Chanh Nguyen

Chanh Nguyen

Thực tế công tác quản lý của chúng ta còn tồn tại nhiều yếu kém , nên bất cứ khi Nhà nước triển khai một chủ trương chính sách nào cũng cần phải có phương án kiểm tra để ngăn chặn và tránh bị hao hụt cán bộ . Đó cũng là cách chúng ta phòng bệnh hơn là chữa bệnh .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU