Dùng dằng thu hồi 'đất vàng'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Khu 'đất vàng' gần 11.000 m2, với 3 mặt tiền đường, được nhà nước cho Công ty CP Giày Sài Gòn thuê, đến nay dù hết hạn hợp đồng nhưng vẫn chưa thu hồi được để xây trường học.
Khu "đất vàng" 419 Lê Hồng Phong (Q.10, TP.HCM) đang được cho nhiều cá nhân, tổ chức thuê làm bến bãi, kho hàng	 /// Ảnh: Sỹ Đông Khu "đất vàng" 419 Lê Hồng Phong (Q.10, TP.HCM) đang được cho nhiều cá nhân, tổ chức thuê làm bến bãi, kho hàng - Ảnh: Sỹ Đông
Khu "đất vàng" 419 Lê Hồng Phong (Q.10, TP.HCM) đang được cho nhiều cá nhân, tổ chức thuê làm bến bãi, kho hàng
Ảnh: Sỹ Đông
Khu "đất vàng" ở địa chỉ 419 Lê Hồng Phong (P.2, Q.10, TP.HCM), có 3 mặt tiền là các tuyến đường Lê Hồng Phong, Vĩnh Viễn và Trần Nhân Tôn, diện tích gần 11.000 m2, được Công ty CP Giày Sài Gòn thuê lại của nhà nước để làm văn phòng, nhà kho, nhà xưởng sản xuất giày, túi xách. Hợp đồng cho thuê đất chấm dứt từ tháng 12.2020.
Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Sở TN-MT TP.HCM cấp năm 2007, khu đất được sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh đến thời hạn ngày 31.12.2020. Đến tháng 10.2017, Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM chứng nhận bổ sung quyền sở hữu đối với tài sản là công trình trên đất bao gồm các hạng mục nhà khách, văn phòng, nhà xưởng, kho nhiên liệu.

Sử dụng đất sai mục đích

Trong quá trình hoạt động, Công ty CP Giày Sài Gòn cho nhiều cá nhân, tổ chức thuê mặt bằng nơi đây làm kho hàng, bến bãi. Việc sử dụng mặt bằng không đúng chức năng được dư luận phản ánh nhiều lần, Thanh tra Sở TN-MT từng xử phạt Công ty CP Giày Sài Gòn 720 triệu đồng vào năm 2017. Đến ngày 20.5.2017, UBND TP.HCM yêu cầu Công ty CP Giày Sài Gòn phải chấm dứt ngay hành vi vi phạm và sử dụng đất đúng mục đích; trường hợp công ty tiếp tục sử dụng đất không đúng mục đích hoặc giảm nhu cầu sử dụng đất sẽ bị thu hồi.
Thế nhưng kết quả kiểm tra hồi tháng 3.2019 của UBND Q.10 cho thấy Công ty CP Giày Sài Gòn chỉ sử dụng một phần nhỏ diện tích sàn xây dựng làm văn phòng, nhiều công trình khác tiếp tục được cho thuê làm kho chứa hàng. Điều này cho thấy nhu cầu sử dụng đất của doanh nghiệp giảm so với thực tế.
Trước thực trạng doanh nghiệp sử dụng đất sai mục đích và gần hết thời hạn cho thuê đất, UBND TP.HCM giao UBND Q.10 phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc xác định vị trí, diện tích đất cần thu hồi để xây dựng trường học đạt chuẩn phục vụ nhu cầu giáo dục của địa phương.
Điều đáng chú ý, khi chỉ còn gần nửa năm là hết thời hạn cho thuê đất thì vào ngày 6.7.2020, Công ty CP Giày Sài Gòn bất ngờ đổi tên thành Công ty CP giáo dục G Sài Gòn. Sau khi đổi tên, doanh nghiệp này đang lên phương án chào bán cổ phần riêng lẻ để tăng vốn điều lệ từ 32 tỉ đồng lên 100 tỉ đồng. Theo phương án sử dụng nguồn vốn sau khi tăng vốn điều lệ, Công ty CP giáo dục G Sài Gòn sẽ dùng 20 tỉ đồng để trả nợ cho 2 cá nhân và dùng 48 tỉ đồng bổ sung nguồn vốn làm thủ tục pháp lý xin tiếp tục được thuê đất và cải tạo, sửa chữa và mua sắm thiết bị dạy học.
Ghi nhận của PV Thanh Niên cho thấy, hiện khu đất này vẫn đang được sử dụng làm kho hàng, xe cộ ra vào nườm nượp. Bên ngoài hàng rào khu đất, nhiều hộ dân chiếm dụng vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán cây cảnh, chậu hoa…

Vì sao chậm thu hồi ?

Trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên vì sao hết hợp đồng cho thuê đất nhưng vẫn chưa thu hồi khu "đất vàng" 419 Lê Hồng Phong, đại diện Phòng TN-MT Q.10 cho biết vào tháng 11.2020, UBND Q.10 có văn bản đôn đốc các đơn vị thực hiện kết luận của UBND TP.HCM về việc thu hồi toàn bộ diện tích khu đất bàn giao cho địa phương đầu tư trường trung học cơ sở đạt chuẩn bằng nguồn kinh phí từ ngân sách. Ngày 26.1 vừa qua, Sở TN-MT đã làm việc với UBND Q.10 để xây dựng kế hoạch, lộ trình thu hồi đất trình UBND TP.HCM trong thời gian sớm nhất.
Trong khi đó, ông Vũ Anh Khoa, Chủ tịch UBND Q.10, cho biết thẩm quyền thu hồi khu "đất vàng" này do Sở TN-MT là cơ quan chủ trì, tham mưu; UBND Q.10 với trách nhiệm là đơn vị thụ hưởng nên chỉ phối hợp và đôn đốc. Vừa qua, trong quá trình làm việc với doanh nghiệp để thu hồi đất thì doanh nghiệp có ý kiến về việc đền bù tài sản trên đất. Hiện Sở TN-MT đang rà soát lại thủ tục để thực hiện đền bù (nếu có).
Cũng theo ông Khoa, nguyên tắc thu hồi đất phải có dự kiến kế hoạch đầu tư công dự án trên đất. Hiện Q.10 đang đợi HĐND TP.HCM thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025 để làm cơ sở triển khai đồng bộ giữa thu hồi đất và triển khai dự án. “Tinh thần chỉ đạo của UBND TP.HCM, Sở TN-MT và UBND Q.10 là thu hồi khu đất để xây dựng trường cấp 2 đạt chuẩn”, ông Khoa nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU