Dùng chất tạo nạc do thương lái Trung Quốc ráo riết thu mua

7 Thanh Niên Online
Thời gian qua nhiều người chăn nuôi dùng chất tạo nạc là do thương lái Trung Quốc ráo riết thu mua heo trên 120kg.
Nhiều người chăn nuôi sử dụng chất tạo nạc để tăng trọng cho heo Nhiều người chăn nuôi sử dụng chất tạo nạc để tăng trọng cho heo
Nhiều người chăn nuôi sử dụng chất tạo nạc để tăng trọng cho heo
Đó là thông tin được Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Nguyễn Phước Trung cho biết trong phiên chất vấn của HĐND TP.HCM vào sáng nay (10.12).
Theo đại biểu (ĐB) Phạm Hưng Út, hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm rất đáng báo động, đặc biệt là ở các chợ truyền thống, chợ tự phát, các khu chế xuất - khu công nghiệp. “Vệ sinh an toàn thực phẩm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe giống nòi của chúng ta trong thời gian dài. Vì vậy, các cơ quan chức năng phải có biện pháp gì để giải quyết vấn đề này?”, ĐB Út chất vấn.
Trả lời chất vấn của ĐB, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Lê Văn Khoa cho biết, hiện TP.HCM có 240 chợ, 179 siêu thị và 705 cửa hàng tiện lợi. Đây là hệ thống phân phối thực phẩm rất lớn. Vừa qua, Sở Công thương đã công bố 246 điểm bán thực phẩm an toàn, được doanh nghiệp cam kết. Sở tiếp tục nhân rộng hệ thống điểm bán an toàn, có sự đăng ký, cam kết của doanh nghiệp và công bố trên các phương tiện truyền thông cho người dân biết.
Liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, ông Nguyễn Phước Trung cho biết, thời gian vừa qua Trung Quốc ráo riết thu mua heo có trọng lượng trên 120kg. Do vậy, nhiều người chăn nuôi đã sử dụng chất tạo nạc để tăng trọng cho heo và bán cho Trung Quốc; số còn lại bán trong nước.
Theo ông Trung nguyên nhân lớn nhất mà chúng ta chưa thực hiện được vệ sinh an toàn thực phẩm; tình trạng sử dụng chất cấm, chất độc trong chăn nuôi, trồng trọt… tái diễn là do cơ chế, trong đó có xử phạt.
Ông Trung kiến nghị lãnh đạo TP đề xuất với T.Ư cần sửa đổi nhiều quy định xử phạt cho mạnh hơn, có tính răn đe hơn thì mới mong quản lý hiệu quả.
Rượu giả, pha từ cồn công nghiệp gia tăng
Ngày 10.12, tại kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giải thích về việc quản lý hóa chất độc hại trong thực phẩm, bác sĩ (BS) Nguyễn Văn Thái, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, trên địa bàn tỉnh, tình trạng sử dụng hàn the, phẩm màu và chất bảo quản độc hại vẫn còn.
“Việc sản xuất rượu giả, pha cồn công nghiệp… đang có xu hướng gia tăng, gây ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm và một số trường hợp tử vong đáng tiếc”, BS Thái cho hay.
Cũng theo BS Thái, tình trạng hàng gian, hàng giả, kém chất lượng còn lưu thông trên thị trường. Ngoài ra, còn một số người nuôi trồng sử dụng các hóa chất bảo vệ thực vực không đúng quy định, sử dụng chất cấm salbutamol trong chăn nuôi…
Trong 11 tháng đầu năm, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cơ quan chức năng đã lấy 185 mẫu nước tiểu của 52 trang trại và 25 mẫu tại cơ sở giết mổ để xét nghiệm nhanh chất cấm và đã phát hiện 1 trường hợp dương tính với salbutamol. Đối với trường hợp này, cơ quan chức năng đã xử phạt chủ cơ sở 15 triệu đồng và yêu cầu, đến khi kiểm tra âm tính với chất cấm, cơ sở nuôi giữ heo thịt này mới cho xuất bán. (Nguyễn Long)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Le Hang

Le Hang

Việc không quản lý chặt từ khâu nhập khẩu số lượng lớn là quá rõ và chính là nơi cung cấp chất cấm cho các trại chăn nuôi - 1 con heo để có thể tạo nạc cần từ 10 mg đến 15 mg / ngày - việc này hoan hô CA đã vào cuộc ! còn việc giữa bộ Y tế và bộ NN & PTNT cũng nói qua nói lại mà hàm lượng ( ngưỡng cho phép ) là cái quá quan trọng - liều 1 viên 2 mg dành cho trẻ em bịnh xuyễn nhưng ở bộ NN & PTNT là 50 pp ( micro gram ) trên 1 kg thức ăn là quá thấp nên cứ hễ có tiếng nói từ báo chí là có ngay cty trộn chất cấm ! ( 1kg thực phẩm dinh dưỡng phải trộn với 100 kg thức ăn ) các cty chỉ muốn tự sát mới trộn và làm sao trộn được hàm lượng đó ( hàm lượng quá nhỏ và chỉ cần 1 người xuyễn hắt hơi vào cũng vượt ngưỡng !) mà với hàm lượng đó trộn làm gì vì có tác dụng gì đến con heo đâu ? đề nghị báo chí và các bộ lên tiếng đánh cho đúng cho trúng nhưng không gây hoang mang cho người dân sẽ thiệt hại đến nền kinh tế và xã hội nói chung sẽ mất niềm tin. xin cám ơn
Thái

Thái

Theo tôi nên xử phạt nặng như các nước tư bản (cụ thể như Mỹ, Anh...) vi phạm an toàn thực phẩm nhẹ thì ngồi tù 1 tháng, nặng thì vài năm. Tôi thấy luật ở các nước đó rất mạnh kể say rượu lái xe tông cột điện cũng ngồi tù còn VN thì quá nhẹ. Đã vậy mà luật VN lại càng có chiều hướng giảm nhẹ quá. Hy vọng ý kiến này được ĐBQH đề xuất lên QH.
thanh

thanh

Trễ rồi ...sửa đổi gì nữa....ăn thoải mái đi....đời bố vừa xong là tới đời con liền năm sau...
Ba Chieu

Ba Chieu

Không chỉ là vệ sinh an toàn thực phẩm mà chúng ta phải đương đầu với cuộc chiến tranh sinh thái với hậu quả khôn lường . Họ đang tìm cách huỷ hoại vốn gen củ quần thể người Việt .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU