Đưa thi thể 3 du khách Anh tử nạn ở thác Datanla về TP.HCM

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tối 27.2, cả 3 thi thể nạn nhân được đưa về nhà tang lễ Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng và các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng làm các thủ tục chuyển các thi thể về TP.HCM bàn giao cho Lãnh sự quán Anh.
Hiện trường vụ tai nạn - Ảnh: Gia Bình Hiện trường vụ tai nạn - Ảnh: Gia Bình
Hiện trường vụ tai nạn - Ảnh: Gia Bình
Ông Nguyễn Đức Dũng, Phó tổng giám đốc Công ty CP du lịch Lâm Đồng (đơn vị chủ quản khu du lịch (KDL) thác Datanla), cho biết: “Khoảng 12 giờ trưa 26.2, công ty nhận được tin báo từ đơn vị dẫn đoàn là Công ty TNHH Đam Mê, TP.Đà Lạt, yêu cầu hỗ trợ vì có 3 du khách người nước ngoài gồm 2 nữ, 1 nam đi dã ngoại bị trượt xuống thác Datanla, lọt vào khe núi mất tích. Lực lượng cứu hộ ở KDL thác Datanla được triển khai xuống khu vực du khách gặp nạn và khoảng hơn 1 giờ đồng hồ sau thì tìm được thi thể 2 người 1 nữ, 1 nam”.
Cũng theo ông Dũng, những du khách này không mua vé vào đây, chưa biết họ vào bằng đường nào nhưng nhiều khả năng là vào từ đường rừng, đoạn giữa đèo Prenn.
Đường đi vào vị trí du khách gặp nạn khá nguy hiểm. Từ đầu thác đi xuống khoảng 1 km nhưng đường rất gập ghềnh, hiểm trở, nếu đi theo đường rừng giữa đèo Prenn vào khoảng 400 m nhưng dốc ngoằn ngoèo và dựng đứng.
Đầu giờ chiều 26.2, PV Thanh Niên có mặt tại hiện trường chứng kiến 2 thi thể được vớt lên và lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục tìm kiếm thi thể còn lại. Đến 16 giờ 40, thi thể thứ 3 được lực lượng cứu hộ tìm thấy.
Có mặt chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường, ông Nguyễn Văn Yên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết sau công tác cứu hộ, yêu cầu lực lượng chức năng điều tra nguyên nhân vụ việc, xác định bằng cách nào mà những du khách trên vào đây.
“Khu vực này cấm đi lại tự do, du khách muốn đi vào phải có tour, mua vé và có người hướng dẫn cụ thể”, ông Yên nói.
Đưa thi thể 3 du khách Anh tử nạn ở thác Datanla về TP.HCM - ảnh 1Đưa các thi thể vượt rừng lên QL20 - Ảnh: Lâm Viên
Theo ông Nguyễn Đức Dũng, vị trí này khá nguy hiểm, trước đây có nhiều đơn vị du lịch lữ hành đưa khách đi “chui” vào đây để du lịch mạo hiểm. “Từ tháng 6.2015, đơn vị đã thông báo và đề nghị các công ty du lịch này không được đưa khách đi “chui” nữa mà muốn vào phải có hợp đồng cụ thể và mua vé đầy đủ. Tuy nhiên thi thoảng vẫn có đơn vị đưa khách đi vào bằng hình thức “chui” này và hôm nay sự cố đau lòng đã xảy ra”, ông Dũng cho biết.
Đến tối cùng ngày cả 3 thi thể nạn nhân được đưa về nhà tang lễ Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng và các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng làm các thủ tục cần thiết để chuyển các thi thể về TP.HCM bàn giao cho Lãnh sự quán Anh. Danh tính các nạn nhân mang quốc tịch Anh cũng được xác định, gồm: Squire Isobel Mackensie (nữ, 19 tuổi), Aderson Beth Gisele (nữ, 25 tuổi), Chiristian Sloan (nam, 25 tuổi).
Theo Sở VH-TT-DL Lâm Đồng, 3 du khách này mua tour du lịch thể thao mạo hiểm đi bộ băng rừng tại văn phòng của Công ty Đam Mê - Đà Lạt. Tour này do hướng dẫn viên Đặng Văn Sĩ (đã được cấp thẻ hướng dẫn viên quốc tế) của Công ty Đam Mê hướng dẫn.
Cũng theo sở này, Công ty Đam Mê có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế do Tổng cục Du lịch cấp và được Sở VH-TT-DL Lâm Đồng cấp giấy xác nhận đủ điều kiện tổ chức loại hình du lịch thể thao mạo hiểm. Một lãnh đạo Sở VH-TT-DL Lâm Đồng cho biết thêm sáng cùng ngày 3 du khách này có mua vé vào KDL thác Datanla tham quan, sau đó ra ngoài và theo đường rừng để xuống khu vực chân thác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tran vanhungh

tran vanhungh

có thể 1 người té , kéo theo người khác cùng té ! xin thanh that chia buon cùng nan nhân !
Minh Hải

Minh Hải

chia buồn cùng nạn nhân... và đề nghị các tổ chức liên quan cần phải bảo vệ an toàn tính mạng cho du khách hơn nữa...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU