Đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Singapore lên tầm cao mới

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

* Thông qua Tuyên bố chung về chuyến thăm
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại buổi hội đàm /// Ảnh: TTXVN Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại buổi hội đàm - Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại buổi hội đàm
Ảnh: TTXVN
Nhận lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ VN đã đến Singapore, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 25 - 27.4.
Chiều 25.4, lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã được tổ chức trọng thể tại Cung Istana, trụ sở Nhà nước và chính phủ Singapore. Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chào xã giao Tổng thống Singapore Halimah Yacob và hội đàm cùng Thủ tướng Lý Hiển Long. Sau hội đàm, hai thủ tướng chứng kiến lễ ký văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước.
Dấu mốc quan trọng
Tại các cuộc tiếp xúc, lãnh đạo Singapore bày tỏ vui mừng được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Singapore lần đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Chính phủ VN; nhấn mạnh chuyến thăm là dấu mốc quan trọng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 5 năm thiết lập Đối tác chiến lược VN - Singapore.
Hai bên hài lòng về những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ VN - Singapore thời gian qua, đặc biệt là sau 5 năm triển khai nội hàm Đối tác chiến lược. Singapore luôn là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất và là nhà đầu tư lớn thứ ba của VN với tổng số 2.000 dự án, vốn đăng ký 43 tỉ USD, tăng gần gấp đôi kể từ khi lập Đối tác chiến lược. Các thỏa thuận cấp cao thường xuyên được rà soát, thúc đẩy triển khai.
Trên tinh thần đó, hai thủ tướng đã trao đổi ý kiến sâu rộng về những phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm nắm bắt cơ hội liên kết kinh tế khu vực do Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại, đưa hợp tác lên tầm mới, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân.
Hai thủ tướng nhấn mạnh cần thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng, an ninh; nghiên cứu chiến lược và trao đổi thông tin tình báo; tăng cường giao lưu sĩ quan trẻ; giao lưu tàu hải quân...
Về kinh tế, Thủ tướng Lý Hiển Long cam kết Singapore sẽ tiếp tục tăng đầu tư vào VN trong các lĩnh vực mới, ứng dụng công nghệ, có giá trị gia tăng cao và thân thiện với môi trường; tạo điều kiện cho hàng xuất khẩu VN tiếp cận thị trường Singapore; tiếp tục tăng học bổng cho học sinh/sinh viên VN, giúp VN đào tạo tiếng Anh và tay nghề cho lao động. Tăng cường kết nối các chuyến bay nối các thành phố lớn của VN như Đà Lạt, Nha Trang tới Singapore; hỗ trợ các công ty lớn của VN niêm yết trên thị trường chứng khoán; chia sẻ ứng dụng các bằng sáng chế và đào tạo về sở hữu trí tuệ.
Tăng cường hợp tác song phương trên các diễn đàn quốc tế
Bên cạnh hợp tác song phương, hai thủ tướng cũng trao đổi sâu rộng các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai bên chia sẻ tầm nhìn và cam kết tăng cường hợp tác song phương trên các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ ASEAN, APEC, LHQ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định VN ủng hộ và sẵn sàng phối hợp với Singapore trong năm ASEAN 2018 nhằm tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, hướng tới xây dựng một ASEAN tự cường, sáng tạo, đoàn kết và có vai trò trung tâm ở khu vực và thế giới.
Hai bên khẳng định tầm quan trọng của duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, giải quyết hòa bình các tranh chấp, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về luật Biển LHQ 1982 (UNCLOS). Hai bên tái khẳng định ủng hộ thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và có tính ràng buộc.
Nhân dịp này, hai thủ tướng đã thông qua tuyên bố chung chuyến thăm, chứng kiến lễ ký văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước.
Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao VN đã dự chiêu đãi trọng thể do Thủ tướng Lý Hiển Long và phu nhân chủ trì tại Cung Istana. Hôm nay 26.4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn doanh nghiệp VN - Singapore; tham quan một số công trình văn hóa, kinh tế, khoa học công nghệ của Singapore.
Sau khi kết thúc chương trình thăm chính thức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 32.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU