Đưa Mũi Né thành điểm đến hàng đầu châu Á

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Thuận, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị Bình Thuận đưa Mũi Né trở thành điểm đến hàng đầu trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm việc với tập thể cán bộ chủ chốt của Bình Thuận chiều 21.9 /// Ảnh: Quế Hà Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm việc với tập thể cán bộ chủ chốt của Bình Thuận chiều 21.9 - Ảnh: Quế Hà
Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm việc với tập thể cán bộ chủ chốt của Bình Thuận chiều 21.9
Ảnh: Quế Hà
Chiều 21.9, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Bình Thuận. Cùng dự còn có ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban vốn nhà nước; và đại diện lãnh đạo các bộ ngành.
Đưa Mũi Né thành điểm đến hàng đầu châu Á - ảnh 1

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tham quan Nhà máy Vĩnh Tân 4 vào sáng 21.9

Ảnh: Quế Hà

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch titan

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai kiến nghị Chính phủ cho điều chỉnh quy hoạch thăm dò và khai thác titan, làm sao để diện tích khai thác thăm dò titan không chồng lấn lên các dự án kinh tế khác.
Một vấn đề nữa là sân bay Phan Thiết đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý nâng cấp từ sân bay cấp 4C lên 4E, nhưng vẫn còn gặp khó khăn về nguồn vốn triển khai.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho rằng việc triển khai đường cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây, cùng với triển khai sớm dự án sân bay Phan Thiết sẽ giúp Bình Thuận bứt phá trong đầu tư hạ tầng giao thông để thúc đẩy nền kinh tế.
Bên cạnh đó, Bình Thuận kiến nghị Chính phủ cho đầu tư nâng cấp QL28B, kết nối với Lâm Đồng và Tây nguyên để vận chuyển hàng hóa (Logicstic), phát huy công năng cảng quốc tế Vĩnh Tân. Ngoài ra, Bình Thuận còn kiến nghị Chính phủ cho đầu tư hồ thủy lợi La Ngà để chống hạn phía nam tỉnh, và xã hội hóa hệ thống truyền tải điện để đáp ứng truyền tải điện từ các nhà máy điện gió và điện mặt trời đang quá tải tại Bình Thuận hiện nay.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao những nỗ lực trong chính sách phát triển kinh tế tại Bình Thuận. Tuy nhiên, Phó thủ tướng cho rằng tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh (GRDP tăng bình quân trong giai đoạn 2016 - 2018 là 7,5%, dự ước năm 2019 tăng 8%) chưa vững chắc. Sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa cao, sản phẩm đặc trưng chưa có sức cạnh tranh; hạ tầng giao thông, nhất là giao thông đối ngoại còn yếu kém.
Phó thủ tướng yêu cầu Bình Thuận cần nghiên cứu tập trung thực hiện tốt nghị quyết TƯ 8 về kinh tế biển vì Bình Thuận là ngư trường lớn thứ ba so với cả nước.
Đưa Mũi Né thành điểm đến hàng đầu châu Á - ảnh 2

Phó thủ tường Trương Hòa Bình với công nhân vận hành nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 vào sáng 21.9

Ảnh: Quế Hà

Đưa Mũi Né thành điểm đến hàng đầu

Về phát triển du lịch, Phó thủ tướng cho rằng Mũi Né là lợi thế lớn của tỉnh để phát triển kinh tế du lịch. Tuy nhiên, hiện nay còn tình trạng manh mún, nhỏ lẻ trong đầu tư. Hạ tầng phát triển Mũi Né còn yếu kém, chưa tương xứng. Bình Thuận cần thu hút nhiều nhà đầu tư lớn, xây dựng thêm nhiều resort 5 sao, thay vì cứ đầu tư manh mún.
“Hiện nay Thủ tướng đã có quyết định quy hoạch Mũi Né là khu du lịch cấp quốc gia rồi. Bình Thuận cần tập trung phát triển các tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng có quy mô lớn. Đưa Mũi Né trở thành điểm đến hàng đầu trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương”, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nói. 
Đối với Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân, Phó thủ tướng lưu ý các bộ ngành và Bình Thuận phải bảo đảm môi trường thật tốt, không được làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khu vực gần nhà máy.
Đối với các kiến nghị của Bình Thuận, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ ngành khẩn trương tham mưu cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ để giải quyết và phải làm xong trước ngày 30.10.
Sáng cùng ngày, Phó thủ tường Thường trực Trương Hòa Bình dự lễ cắt băng khánh thành Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4, thăm cảng biển quốc tế Vĩnh Tân; và thăm, tặng quà cho bà mẹ Việt Nam Anh hùng ở TT.Lương Sơn, H.Bắc Bình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU