Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng

6 Thanh Niên Online
Sau lễ truy điệu vào lúc 10 giờ 45 ngày 3.5 ở Hà Nội, linh cữu nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh được đưa vào TP.HCM an nghỉ tại Nghĩa trang TP.HCM vào chiều cùng ngày.
Linh cữu nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh đã về đến TP.HCM
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Vị tướng chiến trận có tài thao lược trong ký ức đồng đội
Sau lễ viếng theo nghi thức Quốc tang ở Hội trường Thống Nhất (TP.HCM), tay mân mê tờ báo viết về lễ tang nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh, đại tá Nguyễn Văn Hanh (80 tuổi), nguyên Chính uỷ Trung đoàn 10 (Quân khu 9) kể về người thủ trưởng cũ, người đồng hương của mình.
Đại tá Hanh kể sau Hiệp định Paris, ông Lê Đức Anh về thăm, động viên trung đoàn và nhắn nhủ kẻ địch sẽ phá hoại hiệp định, cho nên mọi người bằng mọi cách phải chống lại để địch không lấn chiếm.
“Trong cuộc chiến đấu đó, trung đoàn của tôi chiến đấu rất anh dũng nhưng hy sinh rất nhiều”, đại tá Nguyễn Văn Hanh nói
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 1
Đại tá Nguyễn Văn Hanh
TRUNG HIẾU
Theo đại tá Hanh, đó là kỷ niệm đáng nhớ nhất của ông về vị thủ trưởng đáng quý, vì trong điều kiện nguy hiểm, khó khăn như vậy, ông vẫn xuống chiến trường Long Mỹ ở Cần Thơ động viên cán bộ, chiến sĩ của mình.
Kỷ niệm thứ hai của đại tá Hanh là ông có 10 năm chiến đấu ở chiến trường Campuchia, thì trong khoảng thời gian này, đại tướng Lê Đức Anh cũng trực tiếp chỉ huy ở chiến trường này. Chính thời gian này, đại tướng Lê Đức Anh đã bình tĩnh, sáng suốt chỉ huy quân tình nguyện Việt Nam giải phóng Campuchia, tránh cho đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng của Ponpol.
Một kỷ niệm mà đại tá Nguyễn Văn Hanh nhớ về người thủ trưởng của mình, là sau này làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có quyết tâm táo bạo là giảm 2/3 quân đội chủ lực, từ 1,6 triệu quân xuống còn khoảng 600 ngàn quân, giảm biên chế quân đội để bớt gánh nặng cho ngân sách.
“Ngân sách dành cho quốc phòng khi đó chiếm khoảng 25% GDP. Đó là quyết định vô cùng sáng suốt”, đại tá Hanh chia sẻ.
 
"Thưa anh Sáu, cho phép chúng tôi được gọi anh là anh Sáu Nam như ngày xưa"
Trong khi chờ đợi đón linh cữu nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh được chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM an táng vào chiều nay, thiếu tướng Cao Long Hỷ (87 tuổi), nguyên Cục trưởng Cục An ninh quân đội (Bộ Quốc phòng), lại nhớ về cuộc nói chuyện của nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh với các cán bộ quân đội từng là thiếu sinh quân của miền Đông thời kỳ chống Pháp.
Khi đó, thay mặt mọi người, thiếu tướng Hỷ xúc động nói: “Thưa anh Sáu, cho phép chúng tôi được gọi anh là anh Sáu Nam như ngày xưa, và báo cáo về tình hình của các thiếu sinh quân. Trong buổi nói chuyện chúng tôi tặng quà, tặng những bài thơ viết về anh”.
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 2
Thiếu tướng Cao Long Hỷ
TRUNG HIẾU
Theo thiếu tướng Hỷ, sau đó đại tướng Lê Đức Anh có phát biểu và những lời đó hôm nay ông trân trọng ghi vào sổ tang như một lời tiễn biệt người anh, người thủ trưởng: “Các đồng chí thương mến, tôi quá xúc động, thực sự xúc động trước tấm lòng của các đồng chí. Được gặp các đồng chí hôm nay, tôi đã cùng với các đồng chí sống với nhau khi các đồng chí tuổi còn niên thiếu, đã cùng nhau chiến đấu không sợ hy sinh, không sợ gian khổ để bảo vệ nhân dân, Tổ quốc, quê hương. Các đồng chí là một lực lượng quý giá và hãy giữ sự quý giá ấy đừng để hoen ố...”.
Thiếu tướng Hỷ cho hay đối với ông thì đại tướng Lê Đức Anh là một người thầy, người cha và là một chỉ huy nghiêm khắc, nhưng đầy tình thương mến. Sự trưởng thành rèn luyện của hơn 600 thiếu sinh quân hồi đó một phần có công lao của đại tướng Lê Đức Anh.
“Khi tôi lớn lên, làm việc được nhiều lần gặp thì tôi thấy đại tướng Lê Đức Anh là một Bộ trưởng Quốc phòng rất có tài thao lược, sâu sát, nhìn xa trông rộng”, thiếu tướng Hỷ nhận định
Nơi an nghỉ đã được chuẩn bị chu đáo
Nơi an nghỉ của nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh là Nghĩa trang TP.HCM (Q.Thủ Đức) đã được chuẩn bị chu đáo. Ngay lúc này, tại Nghĩa trang TP.HCM, các cơ quan ban ngành đang tiếp tục gấp rút chuẩn bị đón linh cữu nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng.
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 3
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 4
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 5
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng tại Nghĩa trang TP.HCM
NGỌC DƯƠNG
Linh cữu đang được chuyển bằng máy bay từ Hà Nội vào TP.HCM
Trước đó, vào khoảng 11 giờ 30 ngày 3.5.2019, linh cữu nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh đã được đặt lên linh xa. Đoàn xe nghi lễ chầm chậm tiến về phía cửa nhà tang lễ. Nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gia quyến đi theo đoàn xe tiễn đưa nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh ra sân bay Nội Bài (Hà Nội) để di chuyển bằng máy bay vào sân bay Tân Sơn Nhất; tiếp đó đoàn linh xa hành trình về Nghĩa trang TP.HCM ở Q.Thủ Đức, cách sân bay Tân Sơn Nhất khoảng hơn 20 km.
Dự kiến, khoảng 15 giờ chiều nay, máy bay chở linh cữu nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh hạ cánh sân bay Tân Sơn Nhất.
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 6
Cổng ra vào sân bay Tân Sơn Nhất (khu vực bị giới hạn) lúc 13 giờ chiều 3.5.2019
ĐỘC LẬP
Một nhà lãnh đạo xuất sắc, có uy tín lớn
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 7
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc điếu văn truy điệu nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh
ẢNH: NGỌC THẮNG
Tại lễ truy điệu với nghi thức Quốc tang tại Nhà Tang lễ Quốc gia (05 Trần Nhân Tông, Hà Nội) vào lúc 10 giờ 45 hôm nay 3.5.2019, thay mặt Đảng, Nhà nước đọc điếu văn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh là một nhà lãnh đạo xuất sắc, có uy tín lớn của Đảng, nhà nước, quân đội và nhân dân ta...
nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước đề ra và chỉ đạo triển khai thực hiện đường lối đổi mới toàn diện, đưa đất nước ta đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử trên các lĩnh vực chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh; mở rộng quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc...
Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí là tấm gương sáng để đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ cả nước yêu quý, kính trọng, học tập và noi theo…
Máy bay của Vietnam Airlines đang chở linh cữu nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh
Theo nguồn tin của PV Thanh Niên, máy bay của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đang chở linh cữu nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh vào an táng tại Nghĩa trang TP.HCM.
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 8
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 9
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 10
Đưa linh cữu nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh lên máy bay để di quan về TP.HCM
Ảnh: Gia Hân
Trước đó, gia đình cũng có nguyện vọng chuyển linh cữu nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh vào an táng tại TP.HCM bằng máy bay thương mại, không phải chuyên cơ. Thành viên gia đình cũng mua vé máy bay như các hành khách khác đi cùng chuyến bay. Gia đình đã đề nghị Bộ Quốc phòng sử dụng máy bay vận tải quân sự, nhưng loại máy bay này đã không còn hoạt động.
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 11
ĐỘC LẬP
Kiểm tra huyệt mộ nơi an táng nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh
Lực lượng an ninh kiểm tra huyệt mộ nơi an táng nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh.
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 12
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 13
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Chờ viếng phần mộ nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh
Ngay lúc này, ở Nghĩa trang TP.HCM, có những người dân chờ viếng phần mộ nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh, mặc dù giờ an táng dự kiến sau 17 giờ hôm nay.
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 14

Lực lượng chức năng đảm bảo an ninh ở sân bay Tân Sơn Nhất
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 15
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 16
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 17
ẢNH: ĐỘC LẬP
 

Đoàn nghi thức đón linh cữu đang tiến về sân bay Tân Sơn Nhất
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 18

Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 19
ẢNH: PHẠM HỮU

Nhiều khu vực ở TP.HCM bất ngờ đổ mưa
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 20
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 21
ẢNH: PHẠM HỮU

Tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc này đã hoàn tất công tác chuẩn bị
Tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc này đã hoàn tất công tác chuẩn bị để đón linh cữu nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh.
Lực lượng bảo vệ, an ninh sân bay đã phân luồng tại khu vực cổng VIP sân bay để đón một số xe vào làm công tác chuẩn bị. Các mô tô dẫn đường của cảnh sát giao thông đã đi vào sân bay. An ninh ở sân bay được siết chặt. Ban tổ chức cho biết số lượng người vào sân bay đón linh cữu đại tướng Lê Đức Anh bên trong sân bay hết sức hạn chế.
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 22
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 23
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 24
ẢNH: ĐỘC LẬP - KHÁNH PHẠM
Đoàn xe hộ tống linh xa đã vào sân bay Tân Sơn Nhất
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 25
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 26
ẢNH: ĐỘC LẬP

Sẵn sàng dẫn đường đoàn linh xa về Nghĩa trang TP.HCM
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 27
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 28
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 29
ẢNH: ĐỘC LẬP
 

Mưa ở sân bay Tân Sơn Nhất ngày càng nặng hạt
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 30
Máy bay chở linh cữu nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh vừa qua không phận Buôn Ma Thuột
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 31
Ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc này đang mưa nặng hạt
ẢNH: ĐỘC LẬP

Đến tiễn biệt nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh
Nhiều cựu thanh niên xung phong và giao liên đến Nghĩa trang TP.HCM để chờ tiễn biệt nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh.
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 32
ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Máy bay chở linh cữu đã hạ cánh sân bay Tân Sơn Nhất
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 33

Ngôi nhà của đại tướng
Ngay lúc này, nhiều người đã đợi chờ nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh trên đường Pasteur, nơi có ngôi nhà của ông. Đoàn linh xa chở linh cữu của nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh sẽ đi qua ngôi nhà này, trước khi đưa linh cữu về Nghĩa trang TP.HCM.
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 34
ẢNH: TRÁC RIN
Đoàn linh xa chuẩn bị rời sân bay Tân Sơn Nhất
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 35
ẢNH: ĐỘC LẬP

Linh cữu nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh rời máy bay
[VIDEO] Đón linh cữu đại tướng Lê Đức Anh ở sân bay Tân Sơn Nhất
 
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 36
Đón linh cữu từ máy bay
ẢNH: KHÁNH PHẠM
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 37
Đón linh cữu nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh ở sân bay Tân Sơn Nhất
Ảnh: Khánh Phạm
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 38
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 39
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 40
Ảnh: Khánh Phạm

Linh cữu bắt đầu rời sân bay Tân Sơn Nhất
 
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 41
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 42
ẢNH: ĐỘC LẬP
 
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 43
ẢNH: ĐỘC LẬP
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 44
ẢNH: TRUNG HIẾU
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 45
Linh cữu nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh ngang khu công viên Hoàng Văn Thụ, Q.Tân Bình
ẢNH: TRUNG HIẾU

Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 46
Cán bộ, chiến sĩ Quân khu 7 chờ đón linh cữu nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh. Ông từng có thời gian làm Tư lệnh Quân khu 7
ẢNH: PHẠM HỮU
 
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 47
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 48
Đoàn linh xa đã qua Quân khu 7 và dừng chào tạm biệt
ẢNH: PHẠM HỮU

15 giờ 45, linh cữu đại tướng tới nhà riêng trên đường Pasteur
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 49

Đồng đội, người dân đến tiễn biệt
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 50
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 51
ẢNH: KHÁNH PHẠM
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 52
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 53
ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có mặt tại Nghĩa trang TP.HCM tiễn đưa nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 54
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có mặt tại Nghĩa trang TP.HCM tiễn đưa nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thắp nhang tại mộ phần của các nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước tại Nghĩa trang TP.HCM...
 
Đoàn rước linh cữu gần về đến Nghĩa trang TP.HCM
 
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 55
ẢNH: KHẢ HÒA
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 56
ẢNH: KHẢ HÒA
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 57
ẢNH: KHẢ HÒA
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 58
ẢNH: KHẢ HÒA
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 59
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 60
ẢNH: KHẢ HÒA

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có mặt tại Nghĩa trang TP.HCM
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 61
ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Linh cữu nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh đã về Nghĩa trang TP.HCM
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 62
ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 63
ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Giây phút tiễn biệt nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ
 
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 64
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 65
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 66
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 67
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 68
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 69
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 70
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 71
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 72
ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Đồng đội, người dân lưu luyến tiễn biệt
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 73
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 74
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 75
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
 
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 76
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 77
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 78
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
 
Vào lúc 7 giờ cùng ngày, lễ viếng nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh được tổ chức trọng thể theo nghi thức quốc tang tại Nhà tang lễ quốc gia (Hà Nội), Hội trường Thống Nhất (TP.HCM) và Hội trường UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Sau lễ truy điệu vào lúc 10 giờ 45 phút, linh cữu nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh được đưa vào TP.HCM để tổ chức lễ an táng vào 17 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang TP.HCM.
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 79
Đoàn đại biểu Ban Chấp hành T.Ư Đảng viếng nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh
ẢNH: TTXVN
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 80
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân viếng nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM
ẢNH: ĐỘC LẬP
Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh về nơi an nghỉ cuối cùng - ảnh 81
Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh tại Huế
ẢNH: PHAN NGỌC MINH

Lộ trình lễ di quan linh cữu đại tướng Lê Đức Anh đến nơi an táng

Cụ thể, lộ trình đoàn di quan linh cữu nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh sẽ di chuyển trên địa bàn các quận Tân Bình, Phú Nhuận, 3, 1: Cảng hàng không Tân Sơn Nhất → đường Trường Sơn → đường Trần Quốc Hoàn → đường Hoàng Văn Thụ → đường Nguyễn Văn Trỗi → cầu Công Lý → đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa → đường Võ Thị Sáu → đường Pasteur → đường Điện Biên Phủ.
Lộ trình lễ di quan linh cữu đại tướng Lê Đức Anh đến nơi an táng - ảnh 2
Lộ trình đoàn di chuyển trên địa bàn các quận Tân Bình, Phú Nhuận, 3, 1
ẢNH: SỞ GTVT TP.HCM
Lộ trình đoàn di chuyển trên địa bàn Q.Bình Thạnh: Đường Điện Biên Phủ → cầu Điện Biên Phủ → đường Điện Biên Phủ → cầu vượt Ngã Tư Hàng Xanh → đường Điện Biên Phủ → cầu Sài Gòn 1.
Lộ trình lễ di quan linh cữu đại tướng Lê Đức Anh đến nơi an táng - ảnh 3
Lộ trình đoàn di chuyển trên địa bàn Q.Bình Thạnh
ẢNH: SỞ GTVT TP.HCM
Lộ trình đoàn di chuyển trên địa bàn Q.2: Xa lộ Hà Nội → cầu Rạch Chiếc.
Lộ trình lễ di quan linh cữu đại tướng Lê Đức Anh đến nơi an táng - ảnh 4
Lộ trình đoàn di chuyển trên địa bàn Q.2
ẢNH: SỞ GTVT TP.HCM
Lộ trình đoàn di chuyển trên địa bàn Q.9, Q.Thủ Đức: Xa lộ Hà Nội → cầu vượt Ngã tư Thủ Đức → Xa lộ Hà Nội → cầu vượt Nút giao Thủ Đức → Quốc lộ 1.
Lộ trình lễ di quan linh cữu đại tướng Lê Đức Anh đến nơi an táng - ảnh 5
Lộ trình đoàn di chuyển trên địa bàn Q.9, Q.Thủ Đức
ẢNH: SỞ GTVT TP.HCM
Lộ trình đoàn di chuyển trên Quốc lộ 1 vào Nghĩa trang thành phố, Q.Thủ Đức: Quốc lộ 1 → đường Số 12 → Nghĩa trang TP.HCM.
Lộ trình lễ di quan linh cữu đại tướng Lê Đức Anh đến nơi an táng - ảnh 6
Lộ trình đoàn di chuyển trên Quốc lộ 1 vào Nghĩa trang thành phố, Q.Thủ Đức
ẢNH: SỞ GTVT TP.HCM

"Nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh là một nhà chính trị, nhà quân sự tài năng"

Tại lễ truy điệu với nghi thức Quốc tang tại Nhà Tang lễ Quốc gia (5 Trần Nhân Tông, Hà Nội) vào lúc 10 giờ 45 hôm nay 3.5.2019, thay mặt Đảng, Nhà nước đọc điếu văn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh là một nhà lãnh đạo xuất sắc, có uy tín lớn của Đảng, nhà nước, quân đội và nhân dân ta; người đảng viên cộng sản kiên trung, suốt đời cống hiến, hy sinh vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh mất đi là tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân ta; đối với gia quyến của đồng chí, để lại những tiếc thương với đồng bào, đồng chí, gia đình và bạn bè quốc tế.
Tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, khi giữ cương vị Chủ tịch nước, với tầm tư duy chiến lược, kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước đề ra và chỉ đạo triển khai thực hiện đường lối đổi mới toàn diện, đưa đất nước ta đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử trên các lĩnh vực chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh; mở rộng quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc...
Là một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt, tiêu biểu của Đảng, dù ở cương vị nào, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh cũng luôn nhiệt huyết, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào những vấn đề lớn của đất nước; không ngừng phấn đấu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, luôn thể hiện rõ phẩm chất bộ đội cụ Hồ; giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, đặt lợi ích của Đảng, của tổ quốc và nhân dân lên trên hết.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh là một nhà chính trị, nhà quân sự tài năng, một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí là tấm gương sáng để đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ cả nước yêu quý, kính trọng, học tập và noi theo…
Như Thanh Niên đã thông tin, chiều 27.4, Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước CHXHCN VN, Ủy ban T.Ư MTTQ VN phát thông cáo đặc biệt: Đại tướng Lê Đức Anh sinh ngày 1.12.1920 tại xã Lộc An, H.Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) lâm bệnh nặng. Mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đã từ trần hồi 20 giờ 10 phút ngày 22.4.2019 (tức ngày 18.3 năm Kỷ Hợi) tại số nhà 5A Hoàng Diệu, P.Quán Thánh, Q.Ba Đình, TP.Hà Nội.
Linh cữu nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh được quàn tại Nhà tang lễ quốc gia tại số 5 Trần Thánh Tông, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội.
Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh bắt đầu từ 7 - 11 giờ sáng nay, 3.5. Lễ truy điệu từ 11 giờ cùng ngày. Sau đó, linh cữu nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh sẽ được di chuyển vào TP.HCM để làm lễ an táng vào lúc 17 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang TP.HCM.
Trong 2 ngày Quốc tang (3 - 4.5), các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí. Theo quy định, lễ thượng cờ rủ Quốc tang sẽ được thực hiện vào lúc 6 giờ 30 phút sáng 3.5, thay cho lễ chào cờ diễn ra hằng ngày tại quảng trường Ba Đình. Bên cạnh đó, nhiều tuyến phố tại Hà Nội sẽ cấm đường để phục vụ lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước, đại tướng Lê Đức Anh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Tuấn Anh

Nguyễn Tuấn Anh

Xin nghiêng mình kính tiễn đại tướng Lê Đức Anh. Tôi sẽ đứng chờ để chào đại tướng lần cuối.
Mai Văn Khương

Mai Văn Khương

Đà nẵng, 3/5/2019
Kính viếng hương hồn Đại Tướng Lê Đức Anh

Người về người lại ra đi...
Đời yên tiếng súng, rầm rì cỏ xanh.
Thiên thu - Quốc sử đồng hành...
Chính nhân Kim - Cổ, rạng danh ngàn đời...
Hà Mạnh An

Hà Mạnh An

Xin gửi đến đại tướng một nén nhang và một nhành hoa. Kính tiễn biệt Đại tướng Lê Đức Anh!
Trần Hiền

Trần Hiền

Xin kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt. Một tấm gương khi Bác mất vẫn vô cùng gần gũi và giản dị - Rất tiếc ở quá xa không có dịp chào Bác - Người Đại tướng của nhân dân, Đại tướng sẽ sống mãi trong lòng nhân dân
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU