Đưa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào quản lý dân vùng dịch và tiêm chủng

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an đã phát triển hệ thống kê khai Covid-19 gắn với khai thác thông tin trên Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để quản lý người dân vùng dịch và tiêm chủng.
Lãnh đạo C06 giới thiệu về hệ thống kê khai Covid-19 /// Ảnh Đình Trường Lãnh đạo C06 giới thiệu về hệ thống kê khai Covid-19 - Ảnh Đình Trường
Lãnh đạo C06 giới thiệu về hệ thống kê khai Covid-19
Ảnh Đình Trường
Chiều 5.8, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an đã giới thiệu hệ thống kê khai Covid-19 do đơn vị này, nghiên cứu, phát triển.
Theo lãnh đạo C06, xuất phát từ yêu cầu cấp bách trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, C06 đã chủ động nghiên cứu, xây dựng, triển khai hệ thống quản lý di biến công dân vùng dịch và quản lý tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 gắn với khai thác dữ liệu từ hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu cư trú. 
Tại website: https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn, công dân có thể sử dụng thiết bị di động smartphone hoặc máy tính có kết nối internet kê khai các thông tin liên quan đến dịch tễ và di biên. Các thông tin này sẽ được kiểm tra đối chiếu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Thông qua việc kê khai trên website và đối chiếu thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ quan chức năng sẽ kịp thời truy vết di chuyển công dân khi có yêu cầu. Căn cứ vào thông tin nơi thường trú, tạm trú, nơi đi và nơi đến khi công dân kê khai, thông tin của công dân sẽ được gửi về các phường, xã thông qua hệ thống dữ liệu dân cư để công an phường xã quản lý và theo dõi.
Theo đại diện C06, hệ thống kê khai Covid-19 nêu trên sẽ hỗ trợ trợ cho công dân cũng như cơ quan chức năng trong việc quản lý, kiểm soát các thông tin phòng chống dịch bệnh Covid-19. 
Theo đó, hệ thống này sẽ quản lý tập trung dữ liệu công dân được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 thống nhất mà không cần phải đầu tư, xây dựng hệ thống mới, nhằm tránh lãng phí tài sản đầu tư công. Phân tích được tỉ lệ công dân được chứng nhận tiêm chủng để định hướng nhập vắc xin, phát triển kinh tế trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
Đặc biệt, qua quản lý tập trung di biến động của công dân trên toàn quốc nên khi phát hiện F0, F1… hệ thống sẽ đưa ra lịch trình di chuyển của F một cách chính xác, giúp các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng khoanh vùng, truy vết, tiết kiệm chi phí trong công tác phòng, chống dịch.

Ngày 5.8: Cả nước 7.244 ca Covid-19, 3.708 ca khỏi; riêng TP.HCM 3.886 bệnh nhân

Cũng theo C06, việc ra đời hệ thống kê khai Covid-19 sẽ giải quyết ùn tắc tại chốt kiểm dịch ở cửa ngõ các thành phố thông qua việc cho phép người dân khai báo trước thông tin cá nhân, thông tin y tế và cho phép người dân xuất/lưu mã QRcode để cán bộ trực chốt đối chiếu, kiểm tra khi đi qua các chốt kiểm soát. Đồng thời, khi đã có mã QRcode, người dân có thể sử dụng lại mã QRcode trong 72 giờ đồng hồ (kể từ thời điểm khai báo) để tránh phải khai báo lại.
Bộ Công an khẳng định toàn bộ dữ liệu người dân khai báo và dữ liệu dân cư cũng như lịch sử di chuyển của người dân đều được bảo đảm tuyệt đối bí mật. Các trường hợp người nhiễm bệnh có lịch trình di chuyển và tiếp xúc phức tạp, khi có yêu cầu của Bộ Y tế, Bộ Công an sẽ phối hợp trong công tác truy vết y tế để bảo đảm có phương án xác định và cách ly các F1, F2… kịp thời.
Hệ thống này dùng chung các giải pháp bảo mật của hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đã được cơ quan có thẩm quyền đánh giá bảo đảm tính bảo mật thông tin công dân, không để lộ lọt được dữ liệu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPHONG

NPHONG

Có làm gì thì tập trung một đầu mối thôi - từ dịch tới giờ, nội cái đăng ký tiêm chủng không thôi mà nào là sổ SKĐT, đăng ký tiêm chủng quốc gia, đăng ký bảng giấy phường, trang google trên Facebook của các quận, ... loạn cả lên - giờ cũng không biết là khi gọi tiêm VX thì lấy đăng ký từ đâu luôn !
Vu Tran

Vu Tran

Sao BYT không cho nhập thông tin người đã tiêm vacxin covid19 lên hệ thống để đảm bảo an toàm, chính xác !? Các nơi khác tham chiếu đến thôi !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU