Đưa 37 người qua Campuchia bán thận với giá 15.000 - 17.000 USD/quả

10 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền đã đưa 37 người sang Campuchia thực hiện phẫu thuật bán thận để người mua ghép thận với giá 15.000 - 17.000 USD/quả thận.
Bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền (45 tuổi, chủ mưu đường dây bán thận xuyên quốc gia) tại tòa 	  /// ẢNH: PHAN THƯƠNG Bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền (45 tuổi, chủ mưu đường dây bán thận xuyên quốc gia) tại tòa - ẢNH: PHAN THƯƠNG
Bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền (45 tuổi, chủ mưu đường dây bán thận xuyên quốc gia) tại tòa
ẢNH: PHAN THƯƠNG
Sau một buổi xét hỏi, trưa 19.1, HĐXX TAND TP.HCM quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án “mua bán bộ phận cơ thể người” đối 8 bị cáo, gồm: Tôn Nữ Thị Huyền (45 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận, TP.HCM), Đào Đức Hai Việt (27 tuổi, ngụ TP.Hà Nội), Hoàng Đức Tùng (30 tuổi, ngụ Hà Giang), Phạm Quang Cảnh (25 tuổi, ngụ TP.Hà Nội), Huỳnh Linh Tâm (29 tuổi, ngụ Quảng Ngãi), Nguyễn Minh Tâm (22 tuổi, ngụ H.Hóc Môn, TP.HCM), Đào Quang Hưng (29 tuổi, ngụ Q.10, TP.HCM) và Huỳnh Kim Ngân (26 tuổi, ngụ TP.Sóc Trăng).
Theo HĐXX, có một số lời khai thể hiện các bị cáo bán thận vào năm 2017, trước thời điểm bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017, có hiệu lực từ ngày 1.1.2018) và các lý do khác nên tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tội danh "mua bán bộ phận cơ thể người" là tội danh mới được quy định trong bộ luật Hình sự năm 2015, vì vậy các hành vi phạm tội thực hiện trước khi điều luật có hiệu lực thi hành sẽ không được cộng dồn để quy trách nhiệm hình sự, gây bất lợi cho bị cáo.
Trong phiên tòa hôm qua, là người đầu tiên bị xét hỏi, bị cáo Huyền thừa nhận toàn bộ nội dung cáo trạng truy tố. Huyền khai, biết việc bán thận sẽ khiến sức khỏe bị giảm sút nhưng khi những người bán thận tới nói chuyện hoàn cảnh của họ, bị cáo đắng lòng, biết việc làm phi pháp nhưng lòng nhân đạo cũng xuất phát từ đó nên đã đưa những người có nhu cầu đi bán thận chứ không ép buộc ai.
Tại tòa, những bị hại có mặt đều trình bày đã bán một quả thận cho Huyền, có người nhận đủ 210 triệu đồng, có người chỉ mới nhận từ 18 - 60 triệu đồng tạm ứng. Những nạn nhân này cũng khai việc bán thận xuất phát từ điều kiện khó khăn, không bị ai ép buộc. Các nạn nhân yêu cầu được nhận số tiền còn lại. Sau khi cắt 1 quả thận, những người bán thận đều bị tổn hại sức khỏe từ 45 - 69%.
Theo cáo trạng, từ tháng 4.2017 - 21.1.2019, bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền đã tìm kiếm được 100 người bán thận đưa đi làm các xét nghiệm. Trong đó, Huyền đã đưa 37 người sang Campuchia thực hiện phẫu thuật bán thận để người mua ghép thận. Số nạn nhân còn lại do chưa tìm được người ghép thận phù hợp nên Huyền chưa tổ chức đưa sang Campuchia. Cáo trạng nêu, Huyền được trả 15.000 - 17.000 USD/quả thận; còn những người bán thận, Huyền trả từ 200 - 210 triệu đồng/người.
Quá trình thực hiện hành vi phạm tội, Huyền hưởng lợi từ việc mua bán thận là gần 2,6 tỉ đồng. Đào Đức Hai Việt môi giới cho Huyền 40 người bán thận, trong đó 8 người cắt ghép thận thành công, thu lợi 230 triệu đồng. Hưng môi giới 20 người bán thận, trong đó 15 người cắt ghép thận thành công, thu lợi 280 triệu đồng. Tùng môi giới 8 người bán thận, thu lợi 150 triệu đồng. Huỳnh Linh Tâm môi giới 15 người, thu lợi 200 triệu đồng. Ngân giúp Huyền đưa 50 người bán thận đi làm các xét nghiệm, thu lợi 100 triệu đồng. Cảnh giúp Huyền đưa 8 người bán thận đi làm các xét nghiệm, thu lợi 8 triệu đồng và Nguyễn Minh Tâm đưa 5 người bán thận đi làm các xét nghiệm, thu lợi 3 triệu đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Happy Family

Happy Family

Khi bạn có một người thân yêu cần 1 quả thận để sống tiếp. Khi bạn rất cần 1 số tiền lớn để cứu chữa người thân đang nằm viện. Không ai sinh ra muốn mình trở nên như vậy, mong mọi điều tốt đẹp đến với mọi người !
Happy Family

Happy Family

Mong nhà nước dùng một phần tiền thu lợi bất chính của các bị cáo đã bị tịch thu hỗ trợ cho 10 nạn nhận cuối, giúp họ hồi phục sức khoẻ và có một số vốn làm ăn thay đổi cuộc sống! Thiết không ai muốn làm như vậy, mong mọi người bao dung! Cám ơn Báo Thanh Niên đã thông tin!
Khanh Trần

Khanh Trần

Vì tiền bất chấp pháp luật, nhân tính.
Phước Bành

Phước Bành

Theo cáo trạng, số tiền mà bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền hưởng lợi (2,6 tỉ đồng) từ việc mua bán thận của người khác là con số khá lớn. Do vậy, phải có mức án đích đáng, đủ sức răn đe với loại tội phạm và những người có ý định hưởng lợi từ việc làm thất đức này.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU