Du lịch dịp nghỉ lễ 30.4-1.5: Cẩn trọng kẻo rước ‘họa’ vào thân!

14 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Khách đi du lịch dịp nghỉ lễ 30.4, 1.5 khi đến bến xe, nhà ga, khu vực đông người..., nếu không đeo khẩu trang sẽ bị lực lượng chức năng xử phạt. 
Người dân đến tham quan, mua sắm tại Đường sách TP.HCM không đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19  /// Ảnh: Mai Ngân Người dân đến tham quan, mua sắm tại Đường sách TP.HCM không đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh: Mai Ngân
Người dân đến tham quan, mua sắm tại Đường sách TP.HCM không đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19
Ảnh: Mai Ngân
Nhóm PV, CTV Thanh Niên ghi nhận trước dịp nghỉ lễ 30.4  - 1.5, thời điểm người dân thường đi du lịch, tham quan, về quê... các bến xe và ga Sài Gòn đều có sự chuẩn bị, cũng như thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trước nguy cơ lây lan.

[VIDEO] Tổng hợp tin tức dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam vào sáng 28.4

Ga tàu, bến xe duy trì biện pháp phòng dịch dịp cao điểm người dân đi du lịch, nghỉ lễ

Chiều 26.4, PV Thanh Niên ghi nhận tại Bến xe Miền Tây (Q.Bình Tân), lượng khách vào bến mua vé khá thưa thớt. Tại khu vực trả khách, lượng xe cập bến cũng không quá tấp nập. Hầu hết hành khách di chuyển trong bến xe đều đeo khẩu trang phòng chống dịch, bên cạnh một số ít người vẫn “quên”.
Du lịch dịp nghỉ lễ 30.4-1.5: Cẩn trọng kẻo rước ‘họa’ vào thân! - ảnh 1

Đường sách TP.HCM trang bị nước rửa tay sát khuẩn và đặt bảng nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi đến tham quan, mua sách

ẢNH: MAI NGÂN

Trao đổi với PV Thanh Niên về các phương án để phòng chống dịch Covid-19 trong thời điểm nghỉ lễ, người dân thường đến bến xe để về quê, đi du lịch... ông Trần Văn Phương, Phó tổng giám đốc Bến xe Miền Tây, cho biết đơn vị vẫn đang triển khai nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 (đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, phát loa thông báo…). Riêng khu vực bán vé, nhà chờ… của bến xe đều được phun thuốc khử khuẩn tối thiểu 2 lần/tuần để phòng chống dịch bệnh.
Dự kiến, ngày 29.4, bến xe có khoảng 30.000 lượt khách. Theo ông Phương, đây là con số không lớn. “Người dân một số tỉnh miền Tây lo ngại ảnh hưởng bởi dịch bệnh đang bùng phát ở một số nước trong khu vực, nên sẽ không đổ về quê quá đông”, ông Phương nói.
Du lịch dịp nghỉ lễ 30.4-1.5: Cẩn trọng kẻo rước ‘họa’ vào thân! - ảnh 2

Người dân mua vé tại Bến xe Miền Tây (Q.Bình Tân, TP.HCM)

ẢNH: TRÁC RIN

Chiều 26.4, tại Bến xe Miền đông (Q.Bình Thạnh), hành khách ngồi gần kín các băng ghế trong sảnh chờ. Dọc sảnh chờ dài hơn 200 m, PV ghi nhận đa số người dân mang khẩu trang. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn có một số trường hợp chủ quan không mang khẩu trang.
Ông Đỗ Phú Đạt, Phó tổng giám đốc Bến xe Miền Đông cho biết, tại bến xe luôn có lực lượng bảo vệ túc trực để đo thân nhiệt, nhắc nhở hành khách mang khẩu trang.
“Bản thân hành khách cũng đã có ý thức. Tuy nhiên, có lúc mệt mỏi vì chờ lâu, họ tháo khẩu trang ra chút xíu thì lực lượng bảo vệ nhắc nhở. Ngoài ra, Bến xe Miền Đông còn nhắc nhở, xử phạt đối với các tài xế, tiếp viên và nhân viên quầy vé của các hãng xe. Nhắc nhở lần 2 sẽ có thông báo đến chủ nhà xe. Nếu nhân viên tiếp tục vi phạm sẽ bị phạt, đình chỉ công việc, không được tiếp tục bán vé, yêu cầu đổi người, thay người”, ông Đạt nói.
Du lịch dịp nghỉ lễ 30.4-1.5: Cẩn trọng kẻo rước ‘họa’ vào thân! - ảnh 3

Khá nhiều người "quên" đeo khẩu trang tại Bến xe Miền Đông

ẢNH: NHẬT LINH

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Sài Gòn (Q.3) cho biết, đơn vị luôn duy trì các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong thời gian qua. Bên cạnh đó, lực lượng y tế thuộc Sở Y tế TP.HCM vẫn túc trực tại nhà ga, đo thân nhiệt hành khách đi tàu.
“Lượng khách chọn tàu lửa để đi du lịch, về quê... dịp nghỉ lễ dự kiến sẽ rất đông. Tuy nhiên, nhân viên của nhà ga và lực lượng y tế sẽ túc trực làm việc, chấp hành nghiêm các quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh”, ông Thành cho biết.

Chiều 27.4: Phát hiện 5 ca mắc Covid-19, trong đó có nhân viên khách sạn ở Yên Bái

Một số người lơ là phòng chống dịch ở trung tâm TP.HCM

Ngày 26.4, tại khu vực Đường sách TP.HCM (P.Bến Nghé, Q.1), dù ban quản lý đặt bảng nhắc nhở “Hãy đeo khẩu trang khi đến đường sách” và trang bị sẵn nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang ngay lối ra vào, nhưng một số người vẫn phớt lờ quy định phòng chống dịch Covid-19.
Bảo vệ túc trực ở lối ra vào của đường sách nhưng vẫn không đeo khẩu trang và “ngó lơ” việc nhắc nhở người dân tuân thủ theo chỉ đạo 5K. Một số bạn trẻ dạo chơi, chụp ảnh nhưng không đeo khẩu trang. Nhân viên một số quầy bán sách cũng không đeo khẩu trang, thoải mái nói chuyện với khách hàng.
Du lịch dịp nghỉ lễ 30.4-1.5: Cẩn trọng kẻo rước ‘họa’ vào thân! - ảnh 4

Chiều 26.4, lượng khách tại Bến xe Miền Đông khá đông

ẢNH: NHẬT LINH

Tại khu vực Bưu điện thành phố (P.Bến Nghé), khá đông người dân đến tham quan, mua sắm và chụp ảnh. Tuy nhiên, rất ít người chấp hành quy định đeo khẩu trang, một số có đeo nhưng kéo xuống cằm hoặc tháo ra để chụp ảnh.
Phía trong bưu điện có trang bị nước rửa tay sát khuẩn, nhưng người dân khi vào hầu hết không dùng đến chai nước rửa tay. Tại khu vực nhà thờ Đức Bà (P.Bến Nghé) có khá đông người tụ tập thành từng nhóm khoảng 5 - 10 người cùng nhau ăn uống, nói chuyện nhưng đa phần đều không đeo khẩu trang.
Lãnh đạo UBND P.Bến Nghé (Q.1) cho biết, năm 2020, đơn vị xử lý 199 trường hợp không đeo khẩu trang y tế tại nơi công cộng, với số tiền phạt hơn 39 triệu đồng. Sang năm 2021, phường đã xử lý 5 trường hợp, phạt với số tiền 10 triệu đồng.
Du lịch dịp nghỉ lễ 30.4-1.5: Cẩn trọng kẻo rước ‘họa’ vào thân! - ảnh 5

Người dân "quên" đeo khẩu trang tại khu vực nhà thờ Đức Bà

ẢNH: MAI NGÂN

“Tổ liên ngành thường xuyên tuần tra các khu vực tập trung đông người để nhắc nhở người dân đeo khẩu trang và xử lý các trường hợp có thái độ chống đối không đeo khẩu trang hoặc đã có nhắc nhở nhưng không chấp hành. Phường còn vận động người dân kịp thời báo cho công an phường, UBND phường khi có thông tin người nhập cảnh trái phép trên địa bàn”, ông Lê Nguyễn Việt Nam, Phó chủ tịch UBND P.Bến Nghé thông tin.
Trước nguy cơ dịch Covid-19 có thể bùng phát đợt 4 dịp nhiều người dân đi du lịch, nghỉ lễ 30.4 - 1.5, UBND P.Bến Nghé phối hợp ban quản lý Đường sách TP.HCM, Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật (phố đi bộ Nguyễn Huệ)… hằng ngày phát loa tuyên truyền về việc phòng chống dịch. Phường còn vận động các doanh nghiệp quảng cáo ngoài trời phát hình ảnh, clip phòng chống dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên P.Bến Nghé đã phát gần 2.000 tờ rơi và 1.000 móc khóa tuyên truyền 5K tại khu dân cư và khu vực hay tập trung đông người như phố đi bộ Nguyễn Huệ, đường sách, Bưu điện thành phố…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Hung

Nguyen Hung

Nhiều người rất chủ quan có thể do các nguyên nhân: Người trẻ, trung niên có sức khỏe...đều vượt qua căn bệnh này nếu có mắc phải; Toàn bộ chi phí do nhà nước lo hết...Phải chăng bắt buộc đóng một khoản tiền khi cách lý, điều trị nhất định để họ có ý thức?
Song Giang Nguyen

Song Giang Nguyen

Tình hình dịch bệnh đang lây truyền ở các nước có chung đường biên giới nước ta.
Trong những ngày nghỉ lễ mong muốn người dân ta cẩn trọng trong phòng chống dịch bệnh Covid 19 này. Hãy nhớ, luôn luôn nhớ 5 K..Đừng để sau những ngày vui chơi là những ngày buồn khổ.
Kim Cuc

Kim Cuc

Đề nghi những ai bị nhiễm dich thì phải chịu 1 phần chi phí cách ly và điều trị. Có đánh vào hầu bao của họ thì họ mới sợ để phòng dịch. Vì có 1 số người họ đâu có xem đài đọc báo đâu mà biết tình hình dịch bệnh đang còn diễn biến phức tạp lây lan nhanh chóng. Ấp tổ xã phường cũng không thấy phổ biến tình hình dịch bệnh hiện nay để bà con phòng chống dịch .
thanhdctn63@gmai.com nguyen

thanhdctn63@gmai.com nguyen

Năm 2020 dịch cũng bùng phát vào dịp này, vì vậy năm nay mọi người phải hết sức cảnh giác.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU