Dự kiến bầu tân Thủ tướng vào ngày 5.4

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong chiều 2.4, Quốc sẽ bỏ phiếu kín miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Việc bầu thủ tướng Chính phủ sẽ được tiến hành vào sáng 5.4. Tân Thủ tướng sẽ tuyên thệ nhậm chức trong chiều 5.4.
Sáng 15.3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc phiên họp 54 cho ý kiến về nội dung, chương trình kỳ họp 11, QH khóa 14.
Theo Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc, kỳ họp 11 khai mạc ngày 24.3 và bế mạc ngày 8.4, kéo dài trong 12 ngày. Trong đó, phần lớn thời gian kỳ họp để làm công tác nhân sự. Dự kiến, công tác nhân sự sẽ tiến hành từ ngày 30.3.
Theo dự kiến chương trình được gửi tại phiên họp, QH sẽ bỏ phiếu kín miễn nhiệm Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân vào ngày 30.3. Chủ tịch QH mới sẽ được bầu vào ngày tiếp theo, 31.3. Ngay trong ngày 31.3, sau khi công bố kết quả bầu, tân Chủ tịch QH sẽ tuyên thệ nhậm chức và bắt đầu điều hành công việc của QH. Tiếp đó, trong buổi chiều 1.4, QH sẽ miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bằng hình thức bỏ phiếu kín. Sáng ngày tiếp theo, 2.4, QH sẽ bầu chủ tịch nước mới bằng hình thức bỏ phiếu kín. Tân Chủ tịch nước sẽ tuyên thệ ngay sau khi ban kiểm phiếu công bố kết quả kiểm phiếu vào sáng cùng ngày.
Trong chiều 2.4, QH sẽ bỏ phiếu kín miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ngay sau đó, chủ tịch nước trình danh sách đề cử để QH bầu thủ tướng mới. Việc bầu thủ tướng Chính phủ sẽ được tiến hành vào sáng 5.4. Tân Thủ tướng sẽ tuyên thệ nhậm chức trong chiều 5.4.
Ngoài các chức danh lãnh đạo chủ chốt của nhà nước, tại kỳ họp này, QH cũng sẽ miễn nhiệm và bầu, phê chuẩn mới các chức danh lãnh đạo của các cơ quan nhà nước như phó chủ tịch nước, một số phó chủ tịch QH, ủy viên UBTVQH, chủ nhiệm ủy ban QH, tổng kiểm toán Nhà nước, tổng thư ký QH... Bên cạnh đó, QH cũng sẽ miễn nhiệm, bầu mới chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, một số ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia cũng như phó chủ tịch và một số ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh. Việc kiện toàn các chức danh nói trên dự kiến sẽ được tiến hành từ 5 - 8.4.
Bên cạnh đó, QH cũng sẽ bầu và phê chuẩn bổ nhiệm các phó thủ tướng, bộ trưởng và thành viên Chính phủ. Việc này sẽ được tiến hành trong buổi sáng ngày bế mạc kỳ họp (8.4). Việc bỏ phiếu để miễn nhiệm các phó thủ tướng, bộ trưởng và thành viên Chính phủ được tiến hành trước đó, trong ngày 6.4.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU