Đủ chiêu mạo danh để lừa đảo

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thời gian qua, trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện tình trạng mạo danh cảnh sát, cán bộ T.Ư, nhân viên nhà mạng để lừa đảo. Có nạn nhân bị lừa tiền tỉ.
Tài liệu giá rẻ nhưng kẻ mạo danh gạ bán cho doanh nghiệp với giá cả triệu đồng; và “Lệnh bắt khẩn cấp” nhóm lừa đảo gửi cho chị Y. /// Ảnh: Nguyễn Tú Tài liệu giá rẻ nhưng kẻ mạo danh gạ bán cho doanh nghiệp với giá cả triệu đồng; và “Lệnh bắt khẩn cấp” nhóm lừa đảo gửi cho chị Y. - Ảnh: Nguyễn Tú
Tài liệu giá rẻ nhưng kẻ mạo danh gạ bán cho doanh nghiệp với giá cả triệu đồng; và “Lệnh bắt khẩn cấp” nhóm lừa đảo gửi cho chị Y.
Ảnh: Nguyễn Tú
Xưng cán bộ trung ương để... bán sách
Từ đầu tháng 4, hơn chục cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm tại Đà Nẵng nhận được cuộc gọi xưng là Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) cùng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Đối tượng thông báo nhân dịp Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng cuối tháng 4, lực lượng tổ chức thanh kiểm tra về an toàn thực phẩm và để cơ sở chuẩn bị tốt, lực lượng đề nghị cơ sở mua sách nghiệp vụ. Theo Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng, đây là hình thức mạo danh để vòi vĩnh doanh nghiệp dưới hình thức mua sách giá cắt cổ. Doanh nghiệp từ chối thì bị dọa sẽ bắt lỗi, phạt nặng khi kiểm tra thực tế và tịch thu hàng hóa. Các đối tượng yêu cầu chuyển khoản tiền mua sách, tài liệu với giá hàng triệu đồng/bộ (2 - 4 cuốn) trong khi theo giá bìa, bộ sách trị giá chỉ vài trăm ngàn đồng. Đối tượng còn đòi tiền tổ chức tập huấn cho nhân viên với mức 200.000 đồng/người, tiền xăng xe cho cán bộ hướng dẫn trong những ngày lưu trú tại Đà Nẵng.
Theo Ban Quản lý an toàn thực phẩm, tình trạng trên trước đây đã từng xảy ra. Đơn vị này cũng đã có khuyến cáo gửi các cơ sở kiểm chứng trước những cuộc gọi như trên, bởi cơ quan chức năng đi thanh kiểm tra phải xuất trình quyết định do cấp có thẩm quyền ban hành, lực lượng làm nhiệm vụ phải có đồng phục hoặc bảng tên, thẻ, tuyệt đối không làm việc qua điện thoại như hình thức lừa đảo trên.
Bị lừa cả tỉ đồng
Trung tâm kinh doanh VNPT Đà Nẵng cũng khuyến cáo người dân, khách hàng cảnh giác với hành vi mạo danh nhân viên VNPT hoặc cảnh sát để lừa đảo. Thời gian qua, VNPT Đà Nẵng nhận được một số phản ánh từ khách hàng về việc có người gọi đến tự xưng VNPT và nhắc nhở khách hàng còn nợ cước điện thoại với số tiền lớn (7 - 8 triệu đồng), yêu cầu thanh toán ngay nếu không sẽ cắt thuê bao và khởi kiện ra tòa. Tiếp đó, kẻ gian tự xưng là cơ quan công an đang điều tra các vụ buôn lậu, rửa tiền lớn, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào tài khoản cơ quan điều tra để xác minh, nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Mới đây, ngày 19.4, chị L.T.N.Y (31 tuổi, ngụ Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) làm quản lý khách sạn ở Q.Cẩm Lệ thì có số điện thoại 0044283196661 gọi vào điện thoại bàn của khách sạn. Chị Y. nghe máy thì cuộc gọi tự động thông báo TAND TP.Đà Nẵng khởi tố hình sự, chị tò mò bấm phím 9 theo hướng dẫn thì gặp một phụ nữ tự xưng bên tòa án và hỏi số CMND, ngày sinh, rồi cho biết chị bị Viettel khởi tố vì nợ cước 7,85 triệu đồng. Người phụ nữ chuyển máy tiếp cho chị gặp người tự xưng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM, tuyên bố chị bị tội phạm dùng thông tin cá nhân để buôn ma túy, rửa tiền. Cảnh sát “dỏm” gửi ảnh chụp lệnh bắt khẩn cấp chị Y. khiến chị hoang mang, thực hiện theo yêu cầu chuyển 1 tỉ đồng vào một tài khoản ngân hàng được chỉ định để chứng minh tài sản minh bạch. Đến trưa, chị kể cho chồng nghe thì mới biết bị lừa.
VNPT khuyến cáo khách hàng nếu gặp trường hợp trên cần bình tĩnh, không cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản, không chuyển tiền thanh toán, không bấm số gọi lại để tránh thiệt hại không đáng có. Trung tâm kinh doanh VNPT Đà Nẵng cũng công bố số tổng đài chăm sóc khách hàng 0236.800126 để khách hàng phản ánh những vụ việc nghi vấn. Trước đây, tình trạng lừa đảo qua điện thoại như trên tạm lắng một thời gian nay tái diễn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dang ky mang

Dang ky mang

Lệnh bắt của toà án thành phố HCM mà con dấu bên dưới của toà án HÀ NỘI. Bó tay, bọn lừa đảo có kẽ hở mà mình không tĩnh táo nên dính thôi.
Khánh

Khánh

Xưng hô "Của chị" nữa.Văn bản của nhà nước chỉ có xưng Ông/Bà thôi
Văn Minh

Văn Minh

Thì như tôi đã nói đấy, có tên thuê bao, có tên account, có tài khoản ngân hàng ... tại sao không bắt về hỏi cung để khai ra thủ phạm lừa tiền tỷ?
Trung Hưng

Trung Hưng

Các bạn lừa đảo này thường là thuê CMND của nông dân/sinh viên để mở tài khoản. Sau khi tiền vào tài khoản "thuê" này sẽ lập tức rút ra hết.
Công an có tìm đến thì các bạn nông dân/sinh viên sẽ ngơ ngác bảo: có anh/chị gì đó quen với chị họ của thằng bạn em, thuê cái CMND của em 50k cách đây mấy tháng. Mà có bắt được cái anh/chị gì đó, nó lại khai là có cô/chú gì đó thuê em để thuê thằng bé v.v...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU