Dự báo thời tiết hôm nay 9.7.2020: Nắng nóng 'đổ lửa', có nơi 40 độ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự báo thời tiết hôm nay 9.7.2020, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 40oC, có nơi trên 40oC.
Nắng nóng đặc biệt gay gắt, nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ /// ẢNH: PHÚC NGƯ Nắng nóng đặc biệt gay gắt, nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ - ẢNH: PHÚC NGƯ
Nắng nóng đặc biệt gay gắt, nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ
ẢNH: PHÚC NGƯ
Dự báo thời tiết hôm nay 9.7.2020, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương và Đài khí tượng Thủy văn (Bộ TN-MT), hiện nay, vùng hội tụ gió yếu phát triển lên đến mực 5.000 m tiếp tục duy trì trên khu vực vùng núi Bắc bộ. Dự báo, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió phát triển đến mực 5.000 m nên trong chiều tối và đêm nay (9.7) ở khu vực vùng núi Bắc bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 20 - 40 mm/12 giờ, có nơi trên 50 mm/12 giờ). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá ở cấp 1.

Nắng nóng gay gắt trên diện rộng ở Bắc và Trung bộ

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 8.7, nắng nóng xảy ra ở các tỉnh trung du và đồng bằng Bắc bộ với nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến trong khoảng 35 - 38oC; các tỉnh Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến khoảng 36 - 39oC, có nơi trên 39oC.
Dự báo, ngày 9.7, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38oC, có nơi trên 39oC; riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 40oC, có nơi trên 40oC. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40 - 55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35oC từ 10 - 18 giờ.
Khu vực Hà Nội có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 39oC.
Cảnh báo, đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt và có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Thời tiết hôm nay (9.7), chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 8 - 10 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU