Dự báo thời tiết hôm nay 7.5.2020: Nắng nóng gay gắt, cảnh báo ảnh hưởng tia UV

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự báo thời tiết hôm nay 7.5.2020, nắng nóng tiếp tục kéo trên diện rộng. Chỉ số tia UV ở Hà Nội, Đà Nẵng từ 9 - 10, TP.HCM từ 8 - 9, có nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể người.
Nhiều người tranh thủ trốn nắng ở các khu vực cầu vượt /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG Nhiều người tranh thủ trốn nắng ở các khu vực cầu vượt - ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Nhiều người tranh thủ trốn nắng ở các khu vực cầu vượt
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Dự báo thời tiết hôm nay 7.5, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương và Đài khí tượng Thủy văn (Bộ TN-MT), ngày 6.5, nắng nóng tiếp tục xảy ra diện rộng ở vùng núi Bắc bộ, Thanh Hóa đến Phú Yên, Tây nguyên và Nam bộ với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35 - 38oC, có nơi trên 38oC; riêng khu Tây Bắc Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 39oC.
Dự báo, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày hôm nay (7.5) ở phía Tây Bắc bộ, các tỉnh Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 39oC, vùng núi Bắc bộ có nơi trên 39oC, vùng núi Bắc và Trung Trung bộ có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày từ 40 - 42oC; ở phía Đông Bắc bộ trời nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34 - 37oC, có nơi trên 37oC; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30 - 50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35oC từ 11 đến 17 giờ.
Ngày 8.5 và 9.5, cường độ nắng nóng tiếp tục gia tăng. Ở phía Tây Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 40oC, vùng núi Bắc và Trung Trung bộ có nơi 40 - 42oC; ở phía Đông Bắc bộ trời nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 39oC, có nơi trên 39oC. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30 - 50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35oC từ 10 - 18 giờ. Từ ngày 10.5, nắng nóng ở các khu vực trên dịu dần.
Từ 7 đến 10.5, nắng nóng xảy ra ở các tỉnh Tây nguyên và Nam bộ, cục bộ ở Nam Trung bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37oC, có nơi trên 37oC. Thời gian có nhiệt độ trên 35oC từ 11 - 16 giờ.
Khu vực Hà Nội có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37oC. Ngày 8 và 9.5, cường độ nắng nóng tiếp tục gia tăng, nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 39oC. Từ ngày 10.5, nắng nóng dịu dần.

Cảnh báo tác động của nắng nóng

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ, vùng núi Bắc bộ và Tây nguyên.
Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Dự báo thời tiết hôm nay 7.5.2020: Nắng nóng gay gắt, cảnh báo ảnh hưởng tia UV - ảnh 1

Bảng đo chỉ số tia UV tại TP.HCM của Weather Online

Ảnh chụp màn hình

Thời tiết hôm nay (7.5), chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 9 - 10, TP.HCM có giá trị từ 8 - 9 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU