Dự báo thời tiết hôm nay 7.10.2020: Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự báo thời tiết hôm nay 7.10.2020, do đã có mưa lớn liên tục tong nhiều giờ qua nên các tỉnh Trung bộ và Tây nguyên có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét và ngập úng cục bộ.
Vùng áp thấp đang hướng vào các tỉnh nam Trung bộ, gây mưa lớn diện rộng /// Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Vùng áp thấp đang hướng vào các tỉnh nam Trung bộ, gây mưa lớn diện rộng - Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia
Vùng áp thấp đang hướng vào các tỉnh nam Trung bộ, gây mưa lớn diện rộng
Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia
Dự báo thời tiết hôm nay 7.10.2020, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết thống kê từ 19 giờ ngày hôm qua 6.10 đến 1 giờ sáng nay 7.10, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên và khu vực Tây nguyên đã có mưa vừa có nơi mưa to đến rất to.

Mưa lớn dữ dội sẽ gây lũ lụt lịch sử tại miền Trung

Cụ thể, mưa lớn ở Hà Tĩnh ghi nhận xảy ra tại Hòa Hải 88,8 mm, Hồ Đá Bàn 73,6mm; tại Sơn Trạch (Quảng Bình) có mưa 108 mm; tại Bạch Mã (Thừa Thiên - Huế) có mưa 72,8 mm; tại Quế Lộc (Quảng Nam) có mưa 83,0 mm; tại TP.Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) có mưa 110 mm; tại TP.Quy Nhơn (Bình Định) có mưa 86,4 mm; tại TP.Tuy Hòa (Phú Yên) có mưa 63,2 mm; tại Ia (Đắk Lắk) có mưa 49,4 mm…
Dự báo trong ngày hôm nay, các tỉnh từ Nghệ An đến Ninh Thuận và khu vực Tây nguyên có mưa vừa đến mưa to.  Lượng mưa trong 6 giờ tới từ 30 - 80 mm, có nơi trên 120 mm.
Theo đó Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, các tỉnh từ Nghệ An đến Ninh Thuận và khu vực Tây nguyên có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Trong khi đó tại Lào Cai, người dân cũng đang khốn khổ trong trận mưa lịch sử 63 năm mới thấy

 

Vùng áp thấp gây gió mạnh, sóng lớn

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, lúc 1 giờ sáng nay, vùng áp thấp trên Biển Đông có vị trí ở vào khoảng 11,2 - 12,2 độ vĩ bắc và 111,0 -112,0 độ kinh đông, cách bờ biển các tỉnh từ Phú Yên đến Khánh Hòa khoảng 250 km về phía đông.
Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 15 - 20 km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đến 13 giờ chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 12,1 độ vĩ bắc; 109,5 kinh đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Phú Yên đến Khánh Hòa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, từ là từ 40 - 50 km/giờ, giật cấp 8.
Do ảnh hưởng của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh nên ở khu vực giữa và nam Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và giông mạnh. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7 - 8.
Vùng biển phía tây của khu vực giữa và nam Biển Đông, bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió tây nam mạnh cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 2 - 3,5 m. Biển động mạnh.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên thời tiết hôm nay ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động. Khu vực bắc Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9, biển động mạnh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU