Dự báo thời tiết hôm nay 5.7.2020: Bắc bộ mưa lớn, cảnh báo lũ quét

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự báo thời tiết hôm nay 5.7.2020, một số tỉnh ở Bắc bộ tiếp tục có mưa, cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Trong khi đó, nắng nóng diện rộng và vẫn gay gắt ở Bắc bộ, Trung bộ.
Bắc bộ tiếp tục có mưa, vùng núi có mưa rào và giông, cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất /// Ảnh: Thanh Niên Bắc bộ tiếp tục có mưa, vùng núi có mưa rào và giông, cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất - Ảnh: Thanh Niên
Bắc bộ tiếp tục có mưa, vùng núi có mưa rào và giông, cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất
Ảnh: Thanh Niên
Dự báo thời tiết hôm nay 5.7, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương và Đài khí tượng Thủy văn (Bộ TN-MT), hiện nay (5.7), vùng hội tụ gió phát triển lên đến mực 5.000 m vẫn duy trì và tiếp tục gây mưa, mưa vừa và giông cho khu vực Bắc bộ, cục bộ có mưa to và mưa rất to (lượng mưa tính từ 7 giờ ngày 4.7 đến 1 giờ ngày 5.7) như Bắc Yên (Sơn La) 104 mm, Phù Yên (Sơn La) 48 mm, Lạc Sơn (Hòa Bình) 34 mm, Lào Cai 40 mm, Hà Đông (Hà Nội) 39 mm…
Dự báo do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió phát triển đến mực 5.000 m vẫn còn duy trì nên ngày và đêm nay (5.7), ở Bắc bộ tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30 - 70 mm/24 giờ, các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang có nơi trên 100 mm/24 giờ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khu vực Hà Nội: Sáng nay (5.7), có lúc có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá ở cấp 1.

Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở Bắc bộ

Tình hình mưa vùng núi Bắc bộ 6 giờ qua: một số khu vực có mưa rất to như: Nà Ớt (Mai Sơn - Hòa Bình) 52.8 mm; Mường Bang 1 (Phù Yên - Sơn La) 56 mm; Châu Quế Thượng (Văn Yên - Yên Bái) 47.6 mm.
Dự báo trong 6 giờ tới, khu vực các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu sẽ có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến từ 30 - 60 mm, có nơi trên 80 mm.
Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các huyện Sìn Hồ, Tam Đường (Lai Châu); Bát Xát, Sapa (Lào Cai); Văn Yên (Yên Bái); Bắc Quang, Hoàng Su Phì, Vị Xuyên, Xí Mần (Hà Giang); Thuận Châu, Mai Sơn, Bắc Yên, Phù Yên (Sơn La); Tuần Giáo, Tủa Chùa (Điện Biên); Yên Thủy (Hòa Bình)...

Nắng nóng diện rộng và vẫn gay gắt ở Bắc, Trung bộ 

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 4.7, vùng áp thấp nóng phía Tây đang có xu hướng phát triển và mở rộng dần về phía Đông Nam. Dự báo từ ngày 5.7, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở khu vực Trung Trung bộ trời nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37oC; có nơi trên 37oC. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 50 - 60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35oC từ 13 - 16 giờ. Từ ngày 8.7, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt gia tăng ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 40oC, có nơi trên 40oC.
Dự báo thời tiết hôm nay 5.7.2020: Bắc bộ mưa lớn, cảnh báo lũ quét - ảnh 1

Cảnh báo, đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới

Ảnh: Thanh Niên

Từ ngày 6 - 8.7, các tỉnh Bắc Trung Bộ, đồng bằng và trung du Bắc bộ có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37oC, có nơi trên 37oC. Từ ngày 9.7, nắng nóng sẽ gia tăng ở Bắc bộ, vùng đồng bằng trung du có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 39oC, có nơi trên 39oC.
Khu vực Hà Nội từ 6 - 8.7 có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37oC, có nơi trên 37oC; từ ngày 9.7, nắng nóng và nắng nóng gay gắt gia tăng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 39oC, có nơi trên 39oC.
Cảnh báo, đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt gia tăng và có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Ngày 5.7, chỉ số tia UV ở Đà Nẵng có giá trị từ 5 - 7 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1.

Phía Tây Bắc bộ

Ngày có mưa rào và giông vài nơi. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC, có nơi dưới 24oC; Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC.

Phía Đông Bắc bộ

Có mây, đêm và sáng có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông; ngày nắng. Gió đông nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC, có nơi dưới 25oC; Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35oC.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế

Có mây, đêm có mưa rào và giông rải rác, vùng núi Thanh Hóa - Nghệ An có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, có nơi có nắng nóng, riêng phía nam có nắng nóng. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC, phía nam có nơi trên 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 33 - 36oC, phía nam 34 - 37oC, có nơi trên 37oC.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng, phía bắc có nắng nóng. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất ở phía bắc 33 - 36oC, có nơi trên 36oC; phía nam 31 - 34oC.

Tây nguyên

Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, ngày nắng. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24oC; Nhiệt độ cao nhất từ 28 - 31oC, có nơi trên 31oC.

Nam bộ

Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, ngày nắng. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26oC; Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC, có nơi trên 34oC.

Hà Nội

Có mây, đêm và sáng có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng. Gió đông nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29oC; Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35oC.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU