Dự báo thời tiết hôm nay 30.5.2020: Trung bộ nắng 'cháy da', phía Bắc mưa

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự báo thời tiết hôm nay 30.5.2020, phía Tây Bắc bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và giông rải rác còn khu vực Bắc và Trung Trung bộ nắng nóng gay gắt trên diện rộng.
Nắng nóng diện rộng sẽ mở rộng ra toàn Trung bộ, đồng bằng và trung du Bắc bộ /// Ảnh: Thanh Niên Nắng nóng diện rộng sẽ mở rộng ra toàn Trung bộ, đồng bằng và trung du Bắc bộ - Ảnh: Thanh Niên
Nắng nóng diện rộng sẽ mở rộng ra toàn Trung bộ, đồng bằng và trung du Bắc bộ
Ảnh: Thanh Niên
Dự báo thời tiết hôm nay 30.5.2020, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn và Đài khí tượng Thủy văn (Bộ TN-MT), hiện nay hội tụ gió từ mực 1.500 m lên đến 5.000 m trên khu vực vùng núi Bắc bộ hoạt động yếu, từ chiều tối nay sẽ hoạt động mạnh trở lại.
Dự báo, từ chiều tối nay (30.5) đến ngày 1.6, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió từ mực 1.500 m lên đến 5.000 m nên phía Tây Bắc bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm với lượng mưa phổ biến 15 - 30 mm/24 giờ, có nơi trên 50 mm/24  giờ). Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết hôm nay 30.5.2020: Trung bộ nắng 'cháy da', phía Bắc mưa - ảnh 1

Từ chiều tối nay (30.5) đến ngày 1.6, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió từ mực 1.500 m lên đến 5.000 m nên phía Tây Bắc bộ và vùng núi phía Bắc có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to

Ảnh: T.N

Khu vực Hà Nội: trời nắng nóng, chiều tối khả năng có mưa rào và giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá ở cấp 1.

Nắng nóng diện rộng ở Trung bộ

Trong khi đó, do ảnh hưởng rìa đông nam vùng áp thấp phía Tây phân tích trên nên ở khu vực vùng núi Bắc và Trung Trung bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37oC, có nơi trên 37oC; Khu vực Tây Bắc và đồng bằng trung du Bắc bộ có nắng nóng cục bộ. Thời gian có nhiệt độ trên 35oC từ 12 - 16 giờ.
Từ ngày 31.5, nắng nóng diện rộng sẽ mở rộng ra toàn Trung bộ, đồng bằng và trung du Bắc bộ. Từ ngày 1.6, vùng áp thấp phía Tây tiếp tục phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên nắng nóng sẽ mở rộng ra toàn Bắc bộ và gia tăng ở các tỉnh Trung bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38oC, riêng vùng núi các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 37 - 39oC, có nơi trên 40oC; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45 - 55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35oC từ 10 - 17 giờ.
Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Thời tiết hôm nay (30.5), chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7 - 9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Roger

Roger

Coi bức ảnh trên mà ngán ngẫm với văn hoá giao thông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU