Dự báo thời tiết hôm nay 26.6.2020: Nắng nóng gay gắt đến tháng 7

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự báo thời tiết hôm nay 26.6.2020, Bắc và Trung Trung bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39oC. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến đầu tháng 7.
Người dân ở Hà Tĩnh phải dùng thau tát bớt nước trong ruộng lúa mới gieo ra ngoài để tránh nắng nóng "nấu chín" hạt mầm /// ẢNH: PHẠM ĐỨC Người dân ở Hà Tĩnh phải dùng thau tát bớt nước trong ruộng lúa mới gieo ra ngoài để tránh nắng nóng "nấu chín" hạt mầm - ẢNH: PHẠM ĐỨC
Người dân ở Hà Tĩnh phải dùng thau tát bớt nước trong ruộng lúa mới gieo ra ngoài để tránh nắng nóng "nấu chín" hạt mầm
ẢNH: PHẠM ĐỨC
Dự báo thời tiết hôm nay 26.6, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương và Đài khí tượng Thủy văn (Bộ TN-MT), hiện nay vùng hội tụ gió trên cao tiếp tục gây mưa giông cho các tỉnh vùng núi và trung du Bắc bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 25.6 đến 1 giờ ngày 26.6) như: Sìn Hồ (Lai Châu) 33 mm, Tam Đường (Lai Châu) 68 mm, Bắc Quang (Hà Giang) 18 mm....
Dự báo, do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5.000 m nên trong sáng và đêm nay (26.6), ở các tỉnh Bắc bộ có mưa rào và giông rải rác, riêng vùng núi có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to (lượng mưa 20 - 50 mm/12 giờ, có nơi trên 80 mm/12 giờ). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Cảnh báo, mưa giông ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 27.6, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào sáng, chiều tối và đêm). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khu vực Hà Nội: Chiều tối và đêm nay, có lúc có mưa rào và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Nắng nóng diện rộng ở Bắc bộ và Trung bộ

Trưa 25.6, nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh Trung bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38oC, có nơi trên 38oC.
Dự báo, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên ngày hôm nay (26.6), ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc bộ, các tỉnh Trung bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37oC; riêng các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38oC, có nơi trên 39oC. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30 - 50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35oC từ 10 - 18 giờ.
Cảnh báo, đợt nắng nóng ở Bắc bộ và Trung bộ còn có khả năng kéo dài đến đầu tháng 7.
Dự báo thời tiết hôm nay 26.6.2020: Nắng nóng gay gắt đến tháng 7 - ảnh 1

Người dân ở Hà Tĩnh mang cả cây dù lớn ra giữa ruộng lạc để che nắng

ẢNH: PHẠM ĐỨC

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kéo dài trong nhiều ngày kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Ngày hôm nay (26.6), chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1.

Phía Tây Bắc bộ

Sáng sớm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; sau có mưa rào và giông vài nơi, riêng Nam Sơn La - Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC, có nơi dưới 24oC; Nhiệt độ cao nhất từ 31  34oC, có nơi trên 34oC; riêng Nam Sơn La - Hòa Bình 34 - 37oC.

Phía Đông Bắc bộ

Đêm và sáng sớm có mưa rào và giông rải rác, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; ngày có mưa rào và giông vài nơi, riêng trung du và đồng bằng có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió nam đến đông nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29oC, vùng núi có nơi dưới 25oC; Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35oC, trung du và đồng bằng 34 - 37oC.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế

Ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Gió tây nam cấp 2 - 3. Chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 27 - 30oC; Nhiệt độ cao nhất từ 35 - 38oC, có nơi trên 39oC.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Ngày nắng nóng, phía Bắc có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Gió tây nam cấp 2 - 3. Chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 35 - 38oC, phía Bắc có nơi trên 39oC.

Tây nguyên

Có mây, có mưa rào và giông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và giông rải rác. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ : 21 - 24oC; Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC, có nơi trên 34oC.

Nam bộ

Có mây, có mưa rào và giông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có giông. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC; Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC, có nơi trên 34oC.

Hà Nội

Có mây, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và giông, ngày nắng nóng. Gió nam đến đông nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 27oC; Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 36oC, có nơi trên 36oC.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU