Dự báo thời tiết hôm nay 21.7.2020: Trung bộ nắng gắt, Bắc bộ mưa giông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự báo thời tiết hôm nay 21.7.2020, Bắc bộ có mưa rào và giông; vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to. Nắng nóng ở Trung bộ còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Bắc bộ có mưa rào và giông; vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to /// ẢNH: HOÀNG PHAN Bắc bộ có mưa rào và giông; vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to - ẢNH: HOÀNG PHAN
Bắc bộ có mưa rào và giông; vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to
ẢNH: HOÀNG PHAN
Dự báo thời tiết hôm nay 21.7, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương và Đài khí tượng Thủy văn (Bộ TN-MT), tối 20.7, vùng hội tụ gió trên cao đã gây ra mưa rào và giông cho các tỉnh Bắc bộ, riêng khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to (lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 20.7 đến 1 giờ ngày 21.7) như: Phù Yên (Sơn La) 49 mm, TP.Lào Cai 59 mm, Lục Yên (Yên Bái) 26 mm, Bắc Quang (Hà Giang) 32 mm, Trùng Khánh (Cao Bằng) 47.2 mm, Bắc Giang 105.2 mm.
Dự báo, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên từ nay (21.7) đến ngày 22.7 ở Bắc bộ có mưa rào và giông; vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40 - 80 mm/24 giờ), riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn có mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50 - 100 mm/24 giờ, có nơi trên 150 mm/24 giờ). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng.
Khu vực Hà Nội: Từ nay đến ngày 22.7 có lúc có mưa rào và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá ở cấp 1. 

Nắng nóng tiếp tục kéo dài ở Trung bộ

Trưa 20.7, ở các tỉnh Trung bộ tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ phổ biến 35 - 37oC, có nơi trên 38oC. Dự báo, ngày 21.7, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh Trung bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37oC, có nơi trên 37oC. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 50 - 60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35oC từ 11 - 16 giờ.
Nắng nóng ở Trung bộ còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Dự báo thời tiết hôm nay 21.7.2020: Trung bộ nắng gắt, Bắc bộ mưa giông - ảnh 1

Nắng nóng ở Trung bộ còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới

Ảnh: Thanh Niên

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao; nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Ngày hôm nay (21.7), chỉ số tia UV ở Đà Nẵng có giá trị từ 8 - 10 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1.

Phía Tây Bắc bộ

Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC, có nơi dưới 23oC; Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32oC, riêng Nam Sơn La và Hòa Bình 31 - 34oC.

Phía Đông Bắc bộ

Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có giông; riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió nam đến đông nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế

Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29oC; Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37oC, có nơi trên 37oC.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Có mây, ngày nắng, phía bắc có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 33 - 36oC.

Tây nguyên

Có mây, có mưa rào và giông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24oC; Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33oC, có nơi trên 33oC.

Nam bộ

Có mây, có mưa rào và giông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC; Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC, có nơi trên 34oC.

Hà Nội

Có mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió nam đến đông nam cấp 2 - 3.
Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU