Dự báo thời tiết hôm nay 2.10.2020: Mưa giông 3 miền, cảnh báo lốc, sét

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự báo thời tiết hôm nay 2.10.2020, khu vực Đông Bắc Bắc bộ, Tây nguyên và Nam bộ có mưa nhiều nơi. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khu vực Đông Bắc Bắc bộ, Tây nguyên và Nam bộ có mưa nhiều nơi. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh /// Ảnh: Thanh Niên Khu vực Đông Bắc Bắc bộ, Tây nguyên và Nam bộ có mưa nhiều nơi. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh - Ảnh: Thanh Niên
Khu vực Đông Bắc Bắc bộ, Tây nguyên và Nam bộ có mưa nhiều nơi. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh
Ảnh: Thanh Niên
Dự báo thời tiết hôm nay 2.10.2020, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia và Đài khí tượng Thủy văn (Bộ TN-MT),  hiện nay ở Bắc bộ đã có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Ở Tây nguyên và Nam bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông. Một số nơi có lượng mưa lớn (lượng mưa tính từ lúc 13 giờ ngày 1.10 đến 3 giờ ngày 2.10) như: Xí Mần (Hà Giang) 67,0 mm, Vị Xuyên Hà Giang 47,2 mm, An Dương (Hải Phòng) 50,0 mm, Lộc Bình (Lạng Sơn) 45,0 mm, Tu Mơ Rông (Kon Tum) 70,4 mm, Ia Grai (Gia Lai) 120,8 mm, Lăk (Đăk Lăk) 118,0 mm, Tân Phù (Đồng Nai) 51,0 mm, Q.2 (TP.HCM) 95,0 mm, Vị Thủy (Hậu Giang) 61,8 mm…
Dự báo, do ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa suy yếu kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 1.500 m nên trong ngày hôm nay (2.10) ở khu Đông Bắc Bắc bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 10 - 30 mm/12 giờ, có nơi trên 50 mm). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục 11 - 14 độ vĩ bắc kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam cường độ trung bình nên trong ngày và đêm nay (2.10), ở Tây nguyên và Nam bộ có mưa, mưa vừa và giông, có nơi mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến từ 30 - 60 mm/24 giờ, có nơi trên 100 mm/24 giờ). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá ở cấp 1.

Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ

Trong 6 giờ qua (từ 19 giờ ngày 1.10 đến 1 giờ ngày 2.10), khu vực miền núi Bắc bộ tiếp tục có mưa như Hà Giang, Quảng Ninh, Lào Cai. Dự báo trong 6 giờ tới, các tỉnh vùng núi Bắc bộ tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 10 - 15 mm, có nơi trên 30 mm.
Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh Hà Giang, Điện Biên, Quảng Ninh, Lào Cai, Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn.
Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá ở cấp 1.

Cảnh báo mưa giông trên khu vực nội thành Hà Nội

Hiện nay, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh và ảnh radar thời tiết cho thấy mây đối lưu đang phát triển trên khu vực các quận: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Đống Đa và H.Ứng Hòa của TP.Hà Nội.
Cảnh báo, trong những giờ tới, vùng mây đối lưu này sẽ tiếp tục phát triển gây mưa giông cho các quận nói trên, sau đó có khả năng mở rộng sang các khu vực lân cận (bao gồm cả các quận/huyện trung tâm). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phía Tây Bắc bộ

Có mây, có mưa rào và giông rải rác, trưa chiều trời nắng. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26oC, có nơi dưới 22oC; Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33oC.

Phía Đông Bắc bộ

Có mây, có mưa rào và giông vài nơi, riêng khu Đông Bắc và đồng bằng ven biển nhiều mây có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông nam đến đông cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC, vùng núi có nơi dưới 24oC; Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32oC, có nơi trên 32oC.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế

Có mây, có mưa rào và giông vài nơi. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC; Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33oC, có nơi trên 33oC.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Có mây, có mưa rào và giông vài nơi, riêng phía nam có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC; Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33oC, có nơi trên 33oC.

Tây nguyên

Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, tập trung ở phía nam. Gió tây nam cấp 2. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 19 - 22oC; Nhiệt độ cao nhất từ 27 - 30oC.

Nam bộ

Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26oC; Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32oC, có nơi trên 32oC.

Trong cơn mưa lớn, cây dầu bật gốc làm người đi đường bị thương nặng

Hà Nội

Sáng nhiều mây, có lúc có mưa rào rải rác và có nơi có giông, sau có mây, có mưa rào và giông vài nơi. Gió đông nam đến đông cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 27oC; Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32oC, có nơi trên 32oC.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU