Dự báo thời tiết hôm nay 19.6.2020: Bắc bộ nắng nóng, vùng núi mưa giông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự báo thời tiết hôm nay 19.6.2020, nắng nóng diện rộng ở Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ. Riêng vùng núi các tỉnh Bắc Bộ có khả năng mưa giông kéo dài trong 1 - 2 ngày tới.
Nắng nóng diện rộng ở Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ /// Ảnh: Thanh Niên Nắng nóng diện rộng ở Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ - Ảnh: Thanh Niên
Nắng nóng diện rộng ở Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ
Ảnh: Thanh Niên
Dự báo thời tiết hôm nay 19.6, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương và Đài khí tượng Thủy văn (Bộ TN-MT), sáng sớm nay, vùng hội tụ gió trên cao đã gây mưa dông cho các tỉnh vùng núi Bắc bộ, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 19 giờ ngày 18.6 đến 1 giờ ngày 19.6) như Sìn Hồ (Lai Châu) 23 mm, Phiêng Lanh (Sơn La) 26 mm, Văn Chấn (Yên Bái) 13 mm…
Dự báo, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5.000 m nên trong chiều tối và đêm nay (19.6), ở vùng núi Bắc bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 10 - 30 mm/12 giờ, có nơi trên 50 mm/12 giờ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết hôm nay 19.6.2020: Bắc bộ nắng nóng, vùng núi mưa giông - ảnh 1

Mưa giông ở các tỉnh vùng núi Bắc bộ có khả năng kéo dài trong 1 - 2 ngày tới

Ảnh: Thanh Niên

Cảnh báo, mưa giông ở các tỉnh vùng núi Bắc bộ có khả năng kéo dài trong 1 - 2 ngày tới, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khu vực Hà Nội trời nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37oC, chiều và tối có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá ở cấp 1.

Nắng nóng diện rộng ở Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ

Trưa 18.6, nắng nóng xảy ra diện rộng ở đồng bằng Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nền nhiệt độ lúc 13 giờ phổ biến 35 - 36oC, có nơi trên 36oC.
Dự báo, ngày 19.6, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên khu vực trung du, đồng bằng Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37oC; có nơi trên 37oC. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 50 - 60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35oC từ 11 - 16 giờ.
Cảnh báo, Từ khoảng ngày 20.6, nắng nóng tiếp tục gia tăng ở Bắc bộ và Trung bộ; riêng khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

Cảnh báo tác động của nắng nóng

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Ngày hôm nay (19.6), chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7 - 9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1.

Phía Tây Bắc bộ

Có mây, ngày nắng, có mưa rào và giông vài nơi; riêng Nam Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26oC, có nơi dưới 23oC; Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33oC, riêng Nam Sơn La - Hòa Bình 35 - 37oC.

Phía Đông Bắc bộ

Có mây, ngày nắng, riêng trung du và đồng bằng có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, riêng vùng núi có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió đông nam đến nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29oC, vùng núi có nơi dưới 25oC; Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC, riêng trung du và đồng bằng 34 - 37oC.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế

Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29oC; Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37oC, có nơi trên 38oC.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận 

Có mây, ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 33 - 36oC, phía Bắc có nơi trên 37oC.

Tây nguyên

Có mây, ngày nắng, có mưa rào và giông vài nơi, phía Nam chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24oC; Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33oC.

Nam bộ

Có mây, ngày nắng, có mưa rào và giông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35oC.

Hà Nội

Thời tiết hôm nay có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió đông nam đến nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 27 - 29oC; Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37oC.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU