Dự báo thời tiết hôm nay 19.4.2019: Nắng nóng, coi chừng cháy nổ

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự báo thời tiết hôm nay 19.4.2019, nắng nóng, nhu cầu dùng điện tăng cao, có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ ở khu dân cư.
Dự báo thời tiết hôm nay 19.4.2019, vùng núi các tỉnh tây bắc Bắc bộ và Trung bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt lên tới 40 độ C /// Ảnh Phan Hậu Dự báo thời tiết hôm nay 19.4.2019, vùng núi các tỉnh tây bắc Bắc bộ và Trung bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt lên tới 40 độ C - Ảnh Phan Hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 19.4.2019, vùng núi các tỉnh tây bắc Bắc bộ và Trung bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt lên tới 40 độ C
Ảnh Phan Hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 19.4, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Tổng cục khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT) cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây với đới gió tây nam gây hiệu ứng phơn mạnh.
Thời tiết nắng nóng tiếp tục xảy ra ở khu vực tây bắc Bắc bộ, Trung bộ và mở rộng toàn bộ Bắc bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34 - 37 độ C. Trong đó, riêng khu vực tây bắc Bắc bộ và vùng núi các tỉnh bắc và trung Trung bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ từ 38 - 39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11 - 16 giờ.

Hà Nội: Nhiệt độ trên 35 độ C kéo dài 11-16 giờ

Thời tiết khu vực Hà Nội hôm nay nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35 - 37 độ C; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11 - 16 giờ.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, đợt nắng nóng diện rộng ở các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ có thể kéo dài đến ngày 22.4. Các tỉnh khu vực tây bắc, vùng núi phía tây của bắc Trung bộ, các tỉnh trung và nam Trung bộ nắng nóng có thể kéo dài hơn.

Nam bộ nắng nóng kéo dài đến 24.4

Thời tiết các tỉnh Nam bộ hôm nay tiếp tục có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông ở vài nơi, gió nhẹ. Trong cơn giông, người dân cần đề phòng có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Dự báo nhiệt độ trong ngày thấp nhất từ 25 - 28 độ C, cao nhất từ 34 - 37 độ C.
Các tỉnh Nam bộ có nắng nóng duy trì và kéo dài đến hết ngày 24.4 với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12 - 16 giờ.

Cảnh giác sự cố điện, cháy rừng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn cũng cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, người dân sử dụng điện với nhu cầu tăng cao nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư. Nắng nóng cũng làm gia tăng nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ và tây bắc Bắc Bộ.
Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn khuyến cáo, người dân cần hạn chế tham gia giao thông, lao động ngoài trời vào thời điểm từ 11 giờ đến 16 giờ hàng ngày đồng thời cần bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Thanh Hóa  đến Thừa Thiên - Huế

Có mây, ngày nắng nóng, riêng khu vực vùng núi có nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 40 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; cao nhất từ 34 - 37oC, vùng núi 38 - 39oC, có nơi trên 40oC.

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 45 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; cao nhất từ 33 - 36oC, phía Bắc có nơi trên 37oC.

Tây Nguyên

Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25oC; cao nhất từ 32 - 35 độ, có nơi trên 35oC.

Ngày 19.4, dự báo tia UV ở TP.HCM đạt cực đại

Bảng đo chỉ số tia UV của trang thời tiết quốc tế Weather Online cho thấy chỉ số tia UV ở TP.HCM ngày 18.4 là 10, dự báo ngày 19.4 đạt đỉnh cực đại với chỉ số 12 và hai ngày tiếp theo (20 và 21.4) là 11. Đây là những chỉ số tia UV báo động, đặc biệt gây nguy hiểm cho da và mắt.
Theo bảng đánh giá về mức độ tổn hại của tia UV lên da, mắt của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đối với người sống ở vùng nhiệt đới thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (da vàng, nâu) thì tia UV ở mức 6 có nguy cơ gây hại cho da ở mức trung bình; tia UV ở mức 10 đã có nguy cơ gây tổn hại cao cho da.
Dự báo thời tiết hôm nay 19.4.2019: Nắng nóng, coi chừng cháy nổ - ảnh 1
Bảng đo chỉ số tia UV tại TP.HCM của Weather Online Ảnh chụp màn hình
Khi tia UV ở mức 10 (nguy cơ cao gây tổn hại da, mắt), bạn có thể bị bỏng sau 30 - 60 phút nếu để da trực tiếp dưới nắng mặt trời. Trong trường hợp này, mọi người nên cố gắng tránh ánh nắng trực tiếp, che hoặc thoa kem chống nắng SPF 15+. Sử dụng quần áo chống nắng khi ra ngoài trời và đeo kính râm bảo vệ mắt.
Tia UV ở mức 11, 12 có “nguy cơ rất cao” gây tổn thương da, mắt, theo WHO.
Ở mức UV 11, 12, WHO đánh giá, bạn có thể bị bỏng nặng sau 20 - 30 phút khi da tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng gay gắt này. Vì vậy, người dân cần tránh ánh nắng trực tiếp, che chắn và sử dụng kem dưỡng da chống nắng có độ SPF 15+. Đặc biệt, da trẻ em, trẻ sơ sinh lại càng dễ tổn thương dưới nắng có tia UV cao như thế này.
Viên An

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU