Dự báo thời tiết hôm nay 17.9.2019: Mưa lớn ở Tây nguyên và Nam bộ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự báo thời tiết hôm nay 17.9.2019, các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, khu vực Nam Tây nguyên và Nam bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại một số tỉnh. 
Dự báo, các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, khu vực Nam Tây nguyên và Nam bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to /// Ảnh: Thanh Niên Dự báo, các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, khu vực Nam Tây nguyên và Nam bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to - Ảnh: Thanh Niên
Dự báo, các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, khu vực Nam Tây nguyên và Nam bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to
Ảnh: Thanh Niên
Dự báo thời tiết hôm nay 17.9, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương và Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN-MT), ngày và đêm 16.9, ở khu vực Tây nguyên và Nam bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông. Một số nơi có lượng mưa lớn (lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 16.9 đến 1 giờ ngày 17.9) như: Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc) 45 mm, Eakmat (Đắc Lắc) 68 mm, Biên Hòa (Đồng Nai) 53 mm,…
Dự báo, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 14-17 độ Vĩ Bắc kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh nên trong ngày và đêm nay (17.9) các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, khu vực Nam Tây nguyên và Nam bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông với lượng mưa phổ biến 40 - 80 mm/24 giờ, có nơi trên 120 mm/24 giờ. Thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều tối và tối.
Cảnh báo, đợt mưa này có khả năng kéo dài trong 2 - 3 ngày tới. Nguy cơ xảy ra lũ cục bộ, lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng trên địa bàn các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và các tỉnh miền Đông Nam bộ.
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại Bình Định, Phú Yên và Đăk Lắk

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay, trên khu vực các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Đắk Lắk đã có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa trong 3 giờ vừa qua (từ 0 giờ đến 2 giờ ngày 17.9) tại Đập Hầm Hô 33,8 mm, Tây Thuận (Bình Định) 32,8 mm; Lưu vực Thái Long 57,2 mm, An Xuân (Phú Yên) 71,2 mm; Ia Lốp 41,2 mm, Ea Rốk (Đắk Lắk) 34,2 mm....
Cảnh báo, trong khoảng từ 1 - 3 giờ tới, các khu vực trên tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 20 - 40 mm, có nơi trên 60 mm.
Trong 3 - 6 giờ tới, lũ cục bộ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Đắk Lắk. Đặc biệt nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại huyện Cư M’gar, Krông Pắk, Ea Súp (Đắk Lắk). Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại huyện Phù Cát, Tây Sơn, Vân Canh, Quy Nhơn (Bình Định); TX.Sông Cầu, Tuy An, Tuy Hòa, Đồng Xuân, sông Hinh (Phú Yên);  Buôn Đôn, Cư Kuin, Krông Ana, TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất trên khu vực tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Tuyên Quang

Hiện nay, trên khu vực tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang và Lào Cai đang có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa trong 4 giờ vừa qua (từ 1 giờ đến 5 giờ ngày 17.9) tại một số nơi như sau: Việt Minh (Hà Giang): 58 mm, Nậm Ty (huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang): 43 mm, Phố Lu (Lào Cai): 43 mm, Yên Lâm (Tuyên Quang) 28 mm, Yên Thuận (Tuyên Quang) 32 mm ...
Cảnh báo, trong khoảng từ 1 - 3 giờ tới, khu vực các tỉnh Hà Giang,Tuyên Quang, Lào Cai sẽ có mưa với tổng lượng mưa phổ biến đạt từ 20 - 30mm. 
Trong khoảng 3-6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ cao xảy ra tại một số nơi thuộc tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang và Lào Cai đặc biệt tại các huyện Quản Bạ, Bắc Quang, Hoàng Su Phì, Xín Mần (Hà Giang); Bảo Thắng, Mường Khương, Si Ma Cai, Bát Xát (Lào Cai); Hàm Yên, Na Hang (Tuyên Quang). Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện  Vị Xuyên, Bắc Mê, Yên Minh (Hà Giang); Sa Pa, Bắc Hà, Bảo Yên (Lào Cai); Chiêm Hóa, Lâm Bình (Tuyên Quang).
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Cảnh báo mưa giông trên các vùng biển phía Nam

Hiện nay, dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Nam Trung bộ. Gió mùa Tây Nam ở phía Nam có cường độ trung bình.
Dự báo do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình nên trong ngày và đêm hôm nay (17.9) trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Phía Tây Bắc bộ

Có mây, có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 50 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25oC; Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC, có nơi trên 34oC.

Phía Đông Bắc bộ

Có mây, ngày có mưa rào và giông vài nơi; đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC, vùng núi có nơi dưới 24oC; Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế

Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, riêng phía Bắc đêm có mưa rào rải rác và có nơi có giông. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 52 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC; Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC, có nơi trên 34oC.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Phía Bắc có mây, có mưa rào và giông vài nơi; phía Nam nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Gió tây đến tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26oC; Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32oC.

Tây nguyên

Nhiều mây, ngày có mưa rào và giông rải rác; chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có giông, riêng phía Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 - 23oC; Nhiệt độ cao nhất từ 27 - 30oC.

Nam bộ

Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 73 - 99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26oC; Nhiệt độ cao nhất từ 28 - 31oC.

Hà Nội

Có mây, ngày có mưa rào và giông vài nơi; đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 60 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35oC.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU