Dự báo thời tiết hôm nay 11.6.2019: 'Bên nắng đốt, bên mưa giông'

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự báo thời tiết hôm nay 11.6, vùng núi phía Bắc có mưa rào và giông rải rác, trong khi đó các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ nắng nóng gay gắt. Cảnh báo mưa giông, gió mạnh và sóng lớn trên vùng biển phía Nam.
Các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ nắng nóng gay gắt  với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C  /// Ảnh: Ngọc Dương Các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C - Ảnh: Ngọc Dương
Các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C
Ảnh: Ngọc Dương
Dự báo thời tiết hôm nay 11.6, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23 - 25 độ Vĩ Bắc tiếp tục bị áp cao lục địa nén và đẩy dịch xuống phía Nam nên ở khu vực vùng núi phía Bắc đã có mưa giông nhiều nơi. Dự báo trong sáng sớm và đêm nay (11.6), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua khu vực vùng núi phía Bắc nên ở khu vực này có mưa rào và giông rải rác (lượng mưa phổ biến 20 - 30mm/12 giờ), riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn có khả năng mưa to, có nơi mưa rất to và giông nhiều nơi (lượng mưa 30 - 50mm/12 giờ, có nơi trên 70mm/12 giờ). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.
Dự báo thời tiết hôm nay 11.6.2019: 'Bên nắng đốt, bên mưa giông' - ảnh 1
Thời tiết khu vực vùng núi phía Bắc có mưa rào và giông rải rác
Ảnh: Thanh Niên
Cảnh báo từ ngày 13.6, mưa giông diện rộng có khả năng xuất hiện ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ; riêng vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông nhiều nơi.

Trung bộ và Bắc bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40oC

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 10.6, nắng nóng và nắng nóng gay gắt đã xảy ra trên diện rộng ở khu vực Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 39oC, có nơi trên 40oC.
Dự báo do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên Bắc bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38oC, có nơi trên 38oC; Trung bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 39oC, có nơi trên 40oC. Thời gian có nhiệt độ trên 35oC từ 10 - 17 giờ. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài từ nay đến ngày 12 - 13.6.
Khu vực Hà Nội thời tiết nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 39oC.

Cảnh báo tác động của nắng nóng

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Trong ngày hôm nay (11.6), chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 8 - 10 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Cụ thể, theo trang Wheather Online của Anh, chỉ số tia UV tại Hà Nội vàTP.HCM là 8, Đà Nẵng là 10... Chỉ số tia UV ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng trong đợt nắng nóng gay gắt này.
Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1 - 2.

Cảnh báo mưa giông, gió mạnh và sóng lớn trên các vùng biển phía Nam 

Cũng theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay gió mùa Tây Nam ở phía Nam đang hoạt động mạnh dần lên.
Dự báo do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên trong ngày và đêm nay (11.6), thời tiết trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 2.0 - 3.0m. Biển động.
Cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trên khu vực tỉnh Lai Châu

Hiện nay trên khu vực tỉnh Lai Châu đang có mưa vừa, mưa to. Tổng lượng mưa đo được trong 1giờ tại các trạm như sau: Tam Đường 34 mm, Dào San 42 mm, Thu Lũm 30 mm… Nhận định trong 3 - 6 giờ tới, trên khu vực tỉnh Lai Châu tiếp tục có mưa vừa và mưa to, lượng mưa phổ biến từ 20 - 50 mm, có nơi trên 50 mm.
Cảnh báo trong khoảng từ 3-6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại tỉnh Lai Châu; đặc biệt tại các huyện: Phong Thổ, Tam Đường, Sìn Hồ.
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Phía Tây Bắc bộ

Thời tiết có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 45 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37oC, có nơi trên 38oC.

Phía Đông Bắc bộ

Có mây, ngày nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, riêng vùng núi phía Bắc có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Gió nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 -96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29oC; Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37oC, có nơi trên 37oC.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế

Có mây, ngày nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa rào và giông vài nơi, đêm không mưa. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 94%. Nhiệt độ thấp nhất từ 27 - 30oC; Nhiệt độ cao nhất từ 36 - 39oC, có nơi trên 40oC.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Có mây, ngày nắng nóng, phía Bắc có nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 93%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 35 - 38oC, phía Băc có nơi trên 38oC.

Tây Nguyên

Thời tiết có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24oC; Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC.

Nam bộ

Thời tiết có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC; Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC.

Hà Nội

Thời tiết khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 94%. Nhiệt độ thấp nhất từ 27 - 30oC; Nhiệt độ cao nhất từ 35 - 37oC.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU