Đột kích mỏ 'cát lậu' với hàng chục ngàn khối, nằm sâu trong rừng

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phóng viên Thanh Niên ghi lại toàn bộ diễn biến của cuộc “đột kích” của lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Quảng Trị) vào 1 mỏ cát lậu trữ lượng lớn, nằm sâu trong rừng…
Mỏ cát lậu trữ lượng lớn nằm sâu trong rừng đã bị phát hiện. /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC Mỏ cát lậu trữ lượng lớn nằm sâu trong rừng đã bị phát hiện. - ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Mỏ cát lậu trữ lượng lớn nằm sâu trong rừng đã bị phát hiện.
ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Từ nguồn tin từ các trinh sát báo về, sáng 27.6, lực lượng thuộc Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Quảng Trị) do trung tá Tạ Quang Dung (Trưởng phòng) dẫn đầu cùng 10 cán bộ chiến sĩ, trong trang phục dân sự, hướng thẳng lên huyện miền núi Hướng Hóa, nơi được cho là đang diễn ra hoạt động khai thác cát trái phép. Phóng viên Thanh Niên đã di chuyển cùng đoàn.

Theo chân trinh sát đột kích mỏ “cát lậu” hàng chục ngàn khối nằm sâu trong rừng

Đột kích mỏ 'cát lậu' với hàng chục ngàn khối, nằm sâu trong rừng - ảnh 1

Con đường mòn giữa rừng dẫn vào hiện trường khai thác cát lậu ở Bản Mới (xã Hướng Linh, H.Hướng Hóa, Quảng Trị)

ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Trên 2 chiếc xe bán tải, lực lượng chức năng đi sâu trong rừng, theo những con đường mòn, bụi tung mù mịt. Xe phải chạy với tốc độ cao, hòng bắt quả tang vụ việc.
Đột kích mỏ 'cát lậu' với hàng chục ngàn khối, nằm sâu trong rừng - ảnh 2
Đột kích mỏ 'cát lậu' với hàng chục ngàn khối, nằm sâu trong rừng - ảnh 3
Đột kích mỏ 'cát lậu' với hàng chục ngàn khối, nằm sâu trong rừng - ảnh 4

Lực lượng chức năng vây ráp các xe tải chở đầy cát đang di chuyển ra khỏi mỏ cát lậu.

ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Sau hơn 10 km đường rừng, khi xác định có sự hiện diện của 1 số loại xe, máy, các trinh sát lập tức thay cảnh phục, vây ráp hiện trường. Để tránh tình huống bị chống trả, một số cảnh sát có trang bị súng bắn đạn cao su…
Đột kích mỏ 'cát lậu' với hàng chục ngàn khối, nằm sâu trong rừng - ảnh 5
Đột kích mỏ 'cát lậu' với hàng chục ngàn khối, nằm sâu trong rừng - ảnh 6

Xe tải chở cát chạy giữa ban ngày

ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Rất chớp nhoáng, tại hiện trường, lực lượng chức năng đã không chế được 3 chiếc xe tải BS 37C- 205.16, 37C-205.61, 37C-157.06 đang chở đầy ắp cát trên thùng, cùng 3 lái xe. Ngoài ra, 1 chiếc xe múc cỡ lớn hiệu PC 200 cùng lái xe, cũng bị khống chế. Hiện trường mỏ cát lậu này được xác định nằm ở bản Mới (xã Hướng Linh, H.Hướng Hóa), nằm trong khu vực bảo vệ của lòng hồ thủy điện Rào Quán. Theo nhận định của lãnh đạo Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an Quảng Trị) thì số cát ở đây có trữ lượng trên dưới 15.000 m3, được bồi lấp sau trận mưa lũ khủng khiếp vào cuối năm 2020.
Đột kích mỏ 'cát lậu' với hàng chục ngàn khối, nằm sâu trong rừng - ảnh 7
Đột kích mỏ 'cát lậu' với hàng chục ngàn khối, nằm sâu trong rừng - ảnh 8

Hiện trường mỏ cát có trữ lượng hàng chục ngàn khối giữa rừng.

ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Làm việc với cơ quan công an, 3 lái xe tải cho biết đều thuộc Công ty CP Đại Hiển (ở H.Nghi Lộc, Nghệ An). Còn lái xe múc khai thuộc Công ty TNHH phát triển năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao Quảng Trị.
Đột kích mỏ 'cát lậu' với hàng chục ngàn khối, nằm sâu trong rừng - ảnh 9
Đột kích mỏ 'cát lậu' với hàng chục ngàn khối, nằm sâu trong rừng - ảnh 10

Bãi tập kết khoảng 1.200 m3 cát cách hiện trường khai thác chừng 1,5 km

ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Trong khi đó, khai với cơ quan công an, ông Hồ Đăng Vinh, đại diện Công ty TNHH phát triển năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao Quảng Trị thừa nhận công ty tổ chức khai thác mỏ cát này mà không hề có giấy phép gì. Ông Vinh cũng thừa nhận đã thuê lại 3 chiếc xe tải của Công ty CP Đại Hiển để chở cát từ mỏ ra bãi tập kết cách đó hơn 1,5 km (theo xác định của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Quảng Trị, số cát tại bãi tập kết khi bị bắt quả tang là khoảng 1.200 m3).
Đột kích mỏ 'cát lậu' với hàng chục ngàn khối, nằm sâu trong rừng - ảnh 11

Trung tá Tạ Quang Dung, Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Quảng Trị) trực tiếp chỉ đạo cuộc "đột kích".

ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Hiện, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Quảng Trị) đã lập biên bản vi phạm đối với Công ty TNHH năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao Quảng Trị về việc có dấu hiệu “khai thác cát, sỏi lòng sông, suối, hồ mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”, có dấu hiệu về “vi phạm về khai thác cát, sỏi trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi” và tiếp tục thực hiện các bước nghiệp vụ để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Hung

Nguyen Hung

Sao lại gọi là "cát lậu"? Phải gọi là "cát ăn cắp" Họ đã ăn cắp tài nguyên của đất nước, của nhân dân...., nhưng vì quản lý kém nên mới thế này....còn nếu "buôn lậu" mới goi là "cát lậu".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU