Đột kích điểm 'giam cầm' chó kiểng

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kiểm tra đột xuất hộ ông Nguyễn Công Thiệu (Q.8, TP.HCM), lực lượng chức năng phát hiện tại đây đang nuôi nhốt khoảng 30 con chó trong khu vực khoảng 10 m2 ẩm thấp và rất mất vệ sinh. 
Ông Thiệu nuôi nhốt đến vài chục con chó lớn nhỏ trong môi trường ẩm thấp /// Ảnh: Hoàng Việt Ông Thiệu nuôi nhốt đến vài chục con chó lớn nhỏ trong môi trường ẩm thấp - Ảnh: Hoàng Việt
Ông Thiệu nuôi nhốt đến vài chục con chó lớn nhỏ trong môi trường ẩm thấp
Ảnh: Hoàng Việt
Nuôi hay "giam" chó kiểng?
19 giờ 45 ngày 9.2, đoàn kiểm tra gồm UBND P.3 (Q.8), cảnh sát khu vực của P.3 và đại diện tổ dân phố đã kiểm tra đột xuất hộ ông Nguyễn Công Thiệu (số 161 Dạ Nam, P.3, Q.8).
Cánh cửa nhà ông Thiệu vừa mở, các cán bộ đoàn kiểm tra vừa bước vào nhà đã phải dội ngược ra vì mùi phân chó, mùi thức ăn chó hôi thối nồng nặc xộc vào mũi. Thậm chí khi đoàn kiểm tra còn đứng ngoài hẻm chờ chủ nhà mở cửa đã nghe rất rõ bên trong nhà ông Thiệu tiếng chó sủa inh ỏi.
Tại thời điểm đoàn kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận vợ chồng ông Thiệu nuôi nhốt khoảng 30 con chó gồm chó con và chó giống. Khu vực nuôi chó khoảng 10 m2 ở phía sau căn nhà cấp 4 xuống cấp, ẩm thấp, tối và lỉnh khỉnh đủ loại nồi niêu, xoong chảo bề bộn.
Vài chục con chó kiểng, phần lớn là chó con, nuôi nhốt trong các chuồng chật chội, hôi hám nên các chú chó khá ốm yếu. Ngoài ra, tại khu vực nuôi chó của nhà ông Thiệu còn nuôi chó giống và các chú chó mẹ này liên tục đẻ chó con trong môi trường chật chội, ẩm thấp khiến khu vực nuôi chó càng tệ hơn.
Theo lời vợ ông Thiệu, phần lớn thời gian trong ngày ông Thiệu ra ngoài, giao lại mình bà chăm đàn chó, lớn lẫn nhỏ, cả chó đẻ con nên chăm không xuể. Ông Thiệu "than" chó mẹ liên tục đẻ chó con nên không có lời, thậm chí lỗ vốn, không đủ tiền mua thức ăn cho chó. Chưa hết, ông Thiệu lôi trong lồng ra 1 con chó con bị liệt chân và cho biết “bỏ thì thương, vương thì tội” nhưng ông không đủ tiền mua thức ăn và không đủ chuồng trại.
Theo các cán bộ đoàn kiểm tra, việc ông Thiệu nuôi nhiều chó kiểng trong điều kiện tệ như vậy chẳng khác nào ngược đãi động vật.
Đột kích điểm 'giam cầm' chó kiểng - ảnh 2
Khu vực nuôi nhốt chó ẩm thấp và dơ bẩn
Ảnh: Hoàng Việt

“Ngược đãi” hàng xóm

Bà Võ Thị Hồng Cúc, đại diện tổ dân phố và là thành viên đoàn kiểm tra, cho biết tình trạng hộ ông Thiệu nuôi nhiều chó và gây ô nhiễm môi trường, ồn ào diễn ra từ năm 2017, người dân địa phương rất bức xúc, khiếu nại rất nhiều lần nhưng vẫn tồn tại đến nay. “Đích thân tôi mang giấy mời của UBND P.3 đến gửi cho hộ ông Thiệu, mời ông hợp tác giải quyết vụ khiếu nại liên quan đến việc ông nuôi chó ảnh hưởng các hộ xung quanh, tuy nhiên lần nào cũng vậy ông lánh mặt, không hợp tác. Bà con địa phương rất bức xúc tình trạng này”, bà Cúc cho biết thêm.
Theo biên bản, trong vòng 3 ngày tới ông Thiệu phải di dời toàn bộ số chó này ra khỏi địa điểm hiện nay. Ông Thiệu đã ký vào biên bản, tuy nhiên ông Thiệu xin thời hạn khắc phục từ 30 - 45 ngày. Bởi theo ông Thiệu, nếu buộc di dời trong thời thì ông không biết phải đưa chó đi đâu, có cho người khác cũng không được. Nếu cho thời gian như ông đề xuất, sau tết ông sẽ bán bớt chó, chỉ giữ lại khoảng 10 con. 
Đột kích điểm 'giam cầm' chó kiểng - ảnh 3
Chính quyền địa phương cho biết sẽ giải quyết dứt điểm vụ việc
Ảnh: Hoàng Việt

Tuy nhiên, một thành viên đoàn kiểm tra lo ngại nếu để ông Thiệu giữ lại lượng chó như ông kiến nghị, trong đó có chó đẻ, như vậy gia đình ông Thiệu lại tiếp tục “ngược đãi” chó kiểng khi nuôi chốt chó trong môi trường chập chội, mất vệ sinh. Thậm chí, những con chó giống sẽ tiếp tục đẻ con, nhân đàn và lại gây mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường.  

Trao đổi với PV Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Tính, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND P.3 (Q.8), cho biết sẽ trực tiếp chỉ đạo các lực lượng chức năng địa phương giải quyết dứt điểm vụ việc, không để việc ông Thiệu nuôi chó ảnh hưởng đến các hộ gia đình xung quanh.

Theo bà Tính và cán bộ phụ trách của P.3 (Q.8), trong năm 2017, nhận đơn thư khiếu nại của người dân, UBND P.3 đã hai lần mời ông Thiệu lên làm việc nhưng ông Thiệu không lên. "Đây là nhiệm vụ của phường, chúng tôi sẽ giải quyết dứt điểm việc này”, bà Tính khẳng định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vietpham

Vietpham

Rõ ràng nuôi kinh doanh mà than
Nth

Nth

Chó nhốt ông không cho phối lấy gì nó đẻ?
vũ thị thư

vũ thị thư

Thật là bức xúc của người cùng cảnh ngộ. Khu vực nhà mình có kẻ nuôi nhốt khoảng 20 con chó, xả thải trực tiếp ra vườn gây mùi hôi nồng nặc và chó sủa ầm ĩ ngày đêm, thật khiến hàng xóm mất ăn mất ngủ, trẻ nhỏ phát ốm vì sợ chó. Có lần con chó to như con bê xổng chuồng đứt xích chạy vô nhà là trẻ khóc mãi. mong phóng viên Thanh niên vào cuộc vụ này ở gần trường học cấp 1;2;3 Trần Đại Nghĩa thuộc xã Bắc Sơn, Trảng Bom, Đồng Nai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU