Đồng ý chủ trương thành lập TP.Thủ Đức

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đồng ý chủ trương thành lập TP.Thủ Đức trên cơ sở sắp xếp 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức theo đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021.

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình lưu ý TP.HCM cần lấy ý kiến các nhà đầu tư, tập đoàn công nghệ, tài chính để tìm hiểu nhu cầu /// ẢNH: ĐỘC LẬP Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình lưu ý TP.HCM cần lấy ý kiến các nhà đầu tư, tập đoàn công nghệ, tài chính để tìm hiểu nhu cầu - ẢNH: ĐỘC LẬP
Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình lưu ý TP.HCM cần lấy ý kiến các nhà đầu tư, tập đoàn công nghệ, tài chính để tìm hiểu nhu cầu
ẢNH: ĐỘC LẬP
Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Ủy viên Bộ Chính trị - Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về Đề án không tổ chức HĐND quận, phường tại TP.HCM và Đề án thành lập TP trực thuộc TP.HCM.
Cụ thể, căn cứ các quy định pháp luật và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đồng ý chủ trương thành lập TP.Thủ Đức trên cơ sở sắp xếp 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức theo đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021.

Nếu thành lập, thành phố phía Đông trực thuộc TP.HCM sẽ như thế nào?

Việc thành lập TP.Thủ Đức theo định hướng hình thành khu đô thị sáng tạo, tương tác cao là phù hợp với chủ trương chung về phát triển kinh tế số, phát huy năng lực, đổi mới, sáng tạo.
Để thu hút đầu tư vào TP.Thủ Đức, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình lưu ý TP.HCM cần làm rõ các điểm nhấn, điểm khác biệt so với các TP trong nước cũng như các trung tâm tài chính, công nghệ trong khu vực châu Á; đồng thời hướng dẫn TP.HCM làm việc với các bộ, ngành để có thể tích hợp các đề án, chương trình liên quan vào định hướng phát triển của TP mới.
Ngoài ra, Phó thủ tướng thường trực cũng yêu cầu TP.HCM làm rõ hình thức huy động nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng cho TP.Thủ Đức; nếu có các nguồn lực theo hình thức xã hội hóa thì cần lưu ý đến việc áp dụng hình thức đầu tư phù hợp theo quy định của pháp luật, trong bối cảnh luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư hiện đã dừng hợp đồng xây dựng - chuyển giao.
Về việc không tổ chức HĐND quận, phường, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đồng ý xây dựng đề án với tên gọi Đề án chính quyền đô thị tại TP.HCM nhằm thể chế hóa chủ trương tổ chức hợp lý chính quyền địa phương phù hợp với đặc điểm nông thôn, đô thị và hải đảo; đồng thời đáp ứng yêu cầu quản lý đô thị loại đặc biệt, trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch, giáo dục, khoa học kỹ thuật của cả nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Hoài Nam

Lê Hoài Nam

Đây là việc của tương lai, hiện nay khu dân cư chúng tôi sống phường Hiệp bình chánh quận Thủ đức, kênh rạch ô nhiễm, người dân khu phố tôi thường xuyên đốt rác, nhựa, gây ô nhiễm môi trường, chó sủa ầm ĩ về đêm làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, sáng dậy trước nhà chó để cho một đống...đã phản ánh đến đường dây nóng phường, quận không có tác dụng. Đường cấm xe ô tô giờ cao điểm nhưng xe ô tô vẫn đi vào gây kẹt xe, nhắc nhở thì bị chửi, đe dọa...Chúng ta phát triển thành phố trong lòng Thành phố là điều tốt đẹp nhưng chính quyền cần quan tâm hơn nữa đến cuộc sống của người dân.
Polak Trịnh

Polak Trịnh

Tôi nghĩ là rất tốt nên làm sớm, có thể điều chỉnh quy hoạch hay dự trù những khu vực dự trữ phát triển sau này cho phù hợp. Tôi cũng cho rằng nghiên cứu phương án giảm cơ quan hành chính tăng sử dụng công nghệ thông tin.
Tôi cũng mạnh dạn đề nghị nhân dịp thành lập thành phố này thì cho nhập luôn bán đảo Thanh đa vào thành phố mới luôn đồng thời quy hoạch khu bán đảo thanh đa thành khu vực xanh lá phổi và kho trữ nước mưa cho thành phố.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU