Đồng phạm của 'đại gia xăng giả' Trịnh Sướng: 'Có bằng khen của tỉnh nhưng đã thất lạc'

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong phiên xét xử đường dây xăng giả của Trịnh Sướng và các đồng phạm, bị cáo Đinh Chí Dũng khai 'từng nhận được bằng khen của tỉnh'
Bị cáo Đinh Chí Dũng tại phiên tòa xét xử ngày 12.4 /// Ảnh: Thanh Quân Bị cáo Đinh Chí Dũng tại phiên tòa xét xử ngày 12.4 - Ảnh: Thanh Quân
Bị cáo Đinh Chí Dũng tại phiên tòa xét xử ngày 12.4
Ảnh: Thanh Quân
Ngày 12.4, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục phiên tòa sơ thẩm, xét xử đường dây xăng giả của Trịnh Sướng và các đồng phạm. Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Đinh Chí Dũng khai "từng được nhận bằng khen của tỉnh".
Khai trước HĐXX ở phiên xử sáng 12.4, bị cáo Đinh Chí Dũng khai thành lập Công ty TNHH Đinh Chí Dũng tại Q.Thủ Đức (nay thuộc TP.Thủ Đức, TP.HCM) với ngành nghề đăng ký là kinh doanh vận tải, buôn bán nhiên liệu rắn, lỏng, khí, xăng dầu, hóa chất sử dụng trong công nghiệp…

Xét xử “đại gia” Trịnh Sướng về hành vi sản xuất, mua bán xăng giả

Năm 2018, bị cáo Dũng thành lập Công ty TNHH thương mại Quốc Thi AG (trụ sở xã Mỹ Lộc, H.Tam Bình, Vĩnh Long) do Nguyễn Quốc Thi (con rể của Dũng) làm Giám đốc đại diện theo pháp luật, ngành nghề kinh doanh là vận tải, buôn bán nhiên liệu rắn, lỏng, khí, xăng dầu và các sản phẩm có liên quan.
“Trên thực tế, Nguyễn Quốc Thi chỉ đứng tên pháp luật của Công ty Quốc Thi AG, Nguyễn Quốc Thi chỉ ký giấy tờ, còn bị cáo Dũng là người trực tiếp điều hành”, bị cáo Dũng khai nhận.

Ngoài ra, bị cáo Dũng còn khai nhận trước đó đã mua bán dung môi, hóa chất với nhiều doanh nghiệp, trong đó có Công ty Bình Minh. Khi cơ quan vào niêm phong kho thì người nhà báo cho Dũng. Bị cáo khai dùng phương tiện vận chuyển bằng tàu về kho ở An Giang. 

Đại gia xăng giả Trịnh Sướng giàu cỡ nào, có bao nhiêu đất đai ở Sóc Trăng?

Khi được HĐXX hỏi về quá trình công tác trước khi chuyển sang kinh doanh đã từng được cơ quan có thẩm quyền nào khen thưởng chưa, bị cáo Dũng nói là có nhưng đã bị thất lạc chứng cứ. “Bị cáo có nhớ là có bằng khen của tỉnh nhưng hiện nay đang bị thất lạc, nếu tìm lại được bị cáo sẽ bổ sung thêm”, bị cáo Dũng khai.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ ngày 12.6.2018 đến ngày 28.5.2019, Đinh Chí Dũng đã tổ chức sản xuất, buôn bán xăng giả với tổng khối lượng hơn 2.5 triệu lít, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 51 tỉ đồng (đã bán ra thị trường hơn 2 triệu lít, còn tồn trong kho 276.322 lít và 12.525 lít xăng A95 giả trên xe BS 51C - 481.55 của Nguyễn Lê Minh Hưng). 

Trong đó, Nguyễn Quốc Thi tham gia giúp Đinh Chí Dũng thành lập Công ty Quốc Thi AG nhằm mục đích mua dung môi để pha chế xăng giả, ký hóa đơn xuất bán dung môi, hóa chất để hợp thức hóa nguồn dung môi Dũng đã sử dụng vào việc pha chế xăng giả; trực tiếp mua hợp chất màu Azo để Dũng tổ chức pha chế xăng giả bán ra thị trường. Qua đó, Thi giúp Dũng sản xuất hơn 2.5 triệu lít xăng giả bán ra thị trường, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 51 tỉ đồng.

Lê Xướng Anh và Lê Văn Tâm tham gia pha chế tại kho Hậu Giang từ ngày 11.4.2019 đến 28.5.2019 tạo thành 846.712 lít xăng giả, tương đương với số lượng hàng thật trị giá hơn 18 tỉ đồng.

Lê Đại Nam, Nguyễn Thanh Tân và Vũ Xuân Ngọc đã tham gia vào hoạt động pha chế xăng giả theo sự chỉ đạo của Đinh Chí Dũng nhiều lần trước khi bị bắt quả tang. Tuy nhiên quá trình điều tra không chứng minh được số lượng xăng giả Nam, Tân và Ngọc đã pha chế trước đó mà chỉ có căn cứ xử lý Nam, Tân và Ngọc về khối lượng 12.525 lít xăng giả đã pha trộn trên xe ô tô BS 51C - 481.55 cùng với Nguyễn Lê Minh Hưng vào ngày 28.5.2019, tương đương với số lượng hàng thật trị giá 270 triệu đồng.

Vụ án xăng giả của "đại gia" Trịnh Sướng và các đồng phạm vẫn đang được xét xử.

“Đại gia” Trịnh Sướng đã làm giàu bằng hàng triệu lít xăng giả như thế nào?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoá Đoàn

Hoá Đoàn

Bằng khen là bùa hộ mạnh hả? Vậy ai cũng chạy bằng khen để có chuyện cho đờ ha? Hay như bệnh án tâm thần vậy đó
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Đinh Chí Dũng khai "từng được nhận bằng khen của tỉnh". Báo tìm hiểu xem khen về việc gì ? Nếu như khen về kinh doanh thì nên kiểm tra ai đề nghị ?
NPHONG

NPHONG

Có công thì khen, có tội thì xử - hai sự việc khác nhau, đâu đó rõ ràng không có lấp liếm !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU