Đồng Nai: Sạt lở bờ sông uy hiếp nhà dân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều hộ dân bên sông Đồng Nai, đoạn gần cầu Bửu Hòa, P.Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa (Đồng Nai) đang bị tình trạng sạt lở uy hiếp.
Sạt lở khiến căn nhà của bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh bị uy hiếp, nước sông đã gần sát vách nhà /// Ảnh: Lê Lâm Sạt lở khiến căn nhà của bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh bị uy hiếp, nước sông đã gần sát vách nhà - Ảnh: Lê Lâm
Sạt lở khiến căn nhà của bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh bị uy hiếp, nước sông đã gần sát vách nhà
Ảnh: Lê Lâm
Tình trạng sạt lở tại đoạn sông Đồng Nai nói trên đã xảy ra trong một thời gian dài, cả chục năm nhưng với tốc độ chậm, tuy nhiên thời gian gần đây đột nhiên sạt lở mạnh khiến người dân lo lắng, bất an.
Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, một người dân chịu tác động nặng nhất bởi sạt lở cho hay, trong sổ đỏ diện tích đất của bà 1.000 m2, nhưng hiện trạng chỉ còn lại 503 m2, bởi sạt lở, cuốn đất trôi xuống sông dần theo năm tháng, nước xâm nhập vào hơn cả 15 mét so với trước.
Đồng Nai: Sạt lở bờ sông uy hiếp nhà dân - ảnh 1

Một phần nhà của người dân bị sạt lở trôi xuống sông

Ảnh: Lê Lâm

Cách đây ít ngày, tình trạng sạt lở bất ngờ tăng mạnh, mỗi đêm thức dậy lại thấy khoảng cách nước với căn nhà càng ngắn hơn, rồi nay nước tiến đến gần sát chân tường nhà. Lo sợ căn nhà có thể bị nước cuốn trôi bất kỳ lúc nào, gia đình bà Hạnh đã không còn dám ngủ lại qua đêm ở căn nhà này nữa.
Những người dân ở đây phần lớn sinh sống từ nhỏ tới lớn. Theo họ, hồi xưa có con đường chạy dọc ven sông rồi mới tới nhà dân ở, nhưng sạt lở đã khiến con đường này 'biến' mất, đất của các nhà dân phía trong cũng từ từ bị nước nhấn chìm.
Đồng Nai: Sạt lở bờ sông uy hiếp nhà dân - ảnh 2

Nhiều vết nứt trên đất tiếp tục xuất hiện, người dân lo ngại tình trạng sạt lở sẽ tiếp tục xảy ra

Ảnh: Lê Lâm

“Mấy anh chị em chúng tôi hồi trước cất nhà ở tận ngoài kia kìa, nhưng cứ sạt lở dần cuối cùng sập luôn, căn chưa sập thì cũng ngấp nghé nên bỏ luôn, tổng cộng 4 căn. Nên bây giờ mới ở trong này”, bà Đặng Thị Thúy Nga (67 tuổi) một người dân bị ảnh hưởng bởi sạt lở, chỉ tay ra mé bờ sông nói với chúng tôi.
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, có gần 10 hộ dân ở dọc đoạn sông dài khoảng 500 mét bị ảnh hưởng bởi tình trạng sạt lở.
Bà Hạnh, bà Nga và những hộ dân khác ở đây mong chính quyền có giải pháp xử lý tình trạng sạt lở, bảo vệ tài sản, tín mạng của người dân.
 Trao đổi với PV Thanh Niên hôm qua (5.6), một lãnh đạo TP.Biên Hòa cho biết đã nghe phản ánh của người dân về tình trạng sạt lở bên sông Đồng Nai và đã chỉ đạo các đơn vị thuộc thẩm quyền tìm giải pháp xử lý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU