Đồng Nai: Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ bác sĩ L.Đ.N rất thấp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là ý kiến của TS Nguyễn Vũ Thượng, Phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM tại buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về công tác phòng chống dịch Covid-19, chiều nay.
Đoàn công tác của Bộ Y tế nhận định khả năng lây nhiễm Covid-19 từ bác sĩ L.Đ.N. là rất thấp /// Ảnh: Lê Lâm Đoàn công tác của Bộ Y tế nhận định khả năng lây nhiễm Covid-19 từ bác sĩ L.Đ.N. là rất thấp - Ảnh: Lê Lâm
Đoàn công tác của Bộ Y tế nhận định khả năng lây nhiễm Covid-19 từ bác sĩ L.Đ.N. là rất thấp
Ảnh: Lê Lâm
Chiều 4.8, Bộ Y tế đã công bố bác sĩ L.Đ.N (Trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện đa khoa Đồng Nai) nhiễm Covid-19, là bệnh nhân 669.
Cũng trong chiều 4.8, đoàn công tác Bộ Y tế do TS Nguyễn Vũ Thượng, Phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM làm trưởng đoàn cũng đã làm việc với Đồng Nai về công tác phòng chống dịch Covid-19.
Đánh giá về nguy cơ bác sĩ N. lây nhiễm trong Bệnh viện đa khoa Đồng Nai và những người tiếp xúc, TS Nguyễn Vũ Thượng khẳng định nguy cơ là rất thấp.

Chiều 4.8.2020, Bộ Y tế thông tin về trường hợp bệnh nhân Covid-19 thứ 669 là bác sĩ ở Đồng Nai

TS Nguyễn Vũ Thượng cho rằng bác sĩ N nhiễm Covid-19 từ vợ chứ không phải từ chị vợ (bệnh nhận 510). Vì bác sĩ N. tiếp xúc với bệnh nhân 510 vào ngày 19.7, đến ngày phát bệnh là 3.8 thì đã quá 14 ngày. Chứng tỏ bác sĩ N. nhiễm Covid-19 từ vợ.
Trong khi đó vợ bác sĩ N. phát bệnh từ ngày 1.8 nhưng từ ngày 27.7 bác sĩ N. đã cách ly, cho nên khả năng bác sĩ N. lây bệnh cho nhân viên và bệnh nhân tại bệnh viện trước ngày 27.7 là rất ít.
Hiện Bệnh viện đa khoa Đồng Nai mọi việc đang trong tầm kiểm soát. Các bác sĩ, nhân viên, bệnh nhân tiếp xúc với bác sĩ N. từ ngày 21 – 27.7 không có nguy cơ lây nhiễm, hoàn toàn yên tâm.
Cũng theo TS Nguyễn Vũ Thượng, mặc dù Đồng Nai có ca nhiễm Covid-19 nhưng đã biết rõ nguồn gốc nên vào cuộc sớm, tiến hành cách ly, truy vết các ca F1, F2, hạn chế nguy cơ lây lan ra cộng đồng.
TS Nguyễn Vũ Thượng đề nghị Đồng Nai cần tập trung giãn cách lượng bệnh nhân trong các cơ sở y tế, đặc biệt lưu ý đến những bệnh nhân lớn tuổi để không xảy ra lây chéo dịch Covid-19 trong bệnh viện. Phải thực hiện tốt giám sát vì đây là công tác hết sức quan trọng giúp phát hiện sớm các ca bệnh.

Đồng Nai giải thích chuyện "chậm phong tỏa" nơi bệnh nhân Covid-19 sinh sống

Đồng Nai: Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ bác sĩ L.Đ.N rất thấp - ảnh 1

Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, nơi bác sĩ L.Đ.N (bệnh nhân 669) công tác

Ảnh: Lê Lâm

Phát biểu tại buổi làm việc, bác sĩ Ngô Đức Tuấn - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho hay, ngay khi phát hiện vợ bác sĩ N. nhiễm Covid-19, bệnh viện đã phong tỏa Khoa ung bướu, lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên của khoa cũng như bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Bệnh viên cũng rà soát những người tiếp xúc với bác sĩ N. trong khoảng thời gian từ 21 -27.7 để xét nghiệm. Và hiện tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính Covid-19.
Ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, Phó trưởng ban Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, cho hay, đến nay đã xác định có tổng cộng 11 ca F1 và 11 ca F2 liên quan đến bệnh nhân 595, tất cả đều được đưa đi cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm lần 1 đều cho kết quả âm tính.

Bản tin Covid-19 ngày 4.8: Thêm bệnh nhân tử vong, mầm bệnh đã 'chui' vào cộng đồng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU